

Phần hẻm chung bị chiếm dụng xây dựng nhà vệ sinh, cơi nới thêm gác gỗ.
Theo đơn phản ánh, hộ số 131/35/23, do bà Huỳnh Xuân Thọ làm chủ, trước đây đã có hành vi lấn chiếm hẻm chung làm sân riêng, người dân trong hẻm đã nhiều lần khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương. Xét gia đình bà Thọ có người bệnh tâm thần nên bà con thông cảm, cho phép sử dụng tạm thời phần hẻm chung làm nơi nuôi giữ người bệnh.
Bà Thọ đã viết cam kết dưới sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố, khẳng định: “Không xây dựng trái phép trên phần sân đã lấn chiếm, không sử dụng nhà vệ sinh đã xây dựng trong sân và chỉ sử dụng sân để trồng cây kiểng và nơi để xe cộ”. Tuy nhiên, không chỉ sử dụng nhà vệ sinh, bà Thọ còn lót gạch nền, cơi nới thêm gác gỗ, lợp tôn và xây tường rào kiên cố trên phần hẻm chung. Công trình lấn chiếm đã làm bít cửa sổ nhà số 131/35/25, gây ẩm ướt, hôi thối tường nhà này, đồng thời ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khu phố.
Điều khó hiểu là khi người dân khiếu nại thì Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM có văn bản trả lời đã bán căn nhà số 131/35/23, bao gồm cả diện tích sân trên phần hẻm chung đã lấn chiếm cho bà Huỳnh Xuân Thọ. Thủ tục bán hóa giá đã không theo quy định khi không có chữ ký xác nhận ranh giới của các hộ kế bên là hộ bà Lại Thị Kim Thanh, mặc dù diện tích hóa giá nằm sát mép tường nhà bà. Bên cạnh đó, cam kết không xây dựng trái phép trên phần hẻm chung đã lấn chiếm của bà Thọ ký ngày 19-7-1999 nhưng hợp đồng hóa giá nhà đã được ký trước đó 10 ngày, vào ngày 10-7-1999. Phải chăng có điều gì đó không bình thường ở đây?
THU TÂM