Hiệu quả giám sát bảo vệ rừng bằng phần mềm

Nhờ ứng dụng phần mềm, nhân viên bảo vệ rừng không thể “qua mặt” ban giám đốc vườn để trốn tránh việc tuần tra. Ngược lại, quãng đường họ đi tuần tra gấp nhiều lần định mức giao, góp phần đẩy lùi nạn lâm tặc phá rừng.

Anh Lê Trọng Hảo (nhân viên Trạm Bảo vệ rừng Bargook thuộc Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) cho biết, mỗi ngày đi hơn 10km tuần tra rừng. Để chứng minh, anh Hảo lấy điện thoại và mở ứng dụng phần mềm thông minh. Lập tức, ứng dụng này hiển thị điểm đầu anh đi tuần tra, quãng đường di chuyển… “Điện thoại này đã cài sẵn ứng dụng. Chúng tôi bắt buộc phải mang theo khi tuần tra. Các thao tác rất đơn giản. Khi đi thì bấm nút khởi hành, hết chuyến tuần tra thì ấn nút kết thúc. Quãng đường đi tuần tra rừng của chúng tôi là kết quả thật vì đã được đo đạc bằng phần mềm”, anh Hảo nói và cho biết, qua 2 năm áp dụng, tháng cao điểm, anh di chuyển 300km, trong khi chỉ cần 150km là xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

Theo anh Lê Văn Nghĩa, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Bargook, trạm có 6 người và đều phải đi tuần tra, có người một tháng đi 380km, có người tháng cao điểm đi 240km. “Phần mềm ứng dụng giám sát kỹ việc tuần tra của nhân viên bảo vệ rừng nên không có chuyện anh em bao che, báo cáo gian dối, hay nhờ ai đi tuần tra thay. Kết quả dữ liệu tuần tra báo về cũng làm căn cứ xếp loại nhiệm vụ”, anh Nghĩa nói.

Ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Vườn Quốc gia Chư Mom Ray cho biết, phần mềm ứng dụng giám sát tuần tra rừng được vườn áp dụng từ năm 2022. Để phù hợp với thực tế công tác bảo vệ rừng, ứng dụng đã được điều chỉnh một số dữ liệu, nhất là cuối tuyến tuần tra phải có hình ảnh chứng minh kết quả công việc của người đi tuần. Với việc ứng dụng phần mềm trong quản lý bảo vệ rừng đã xóa bỏ tình trạng trốn tránh nhiệm vụ. Vì thế, kết quả thực hiện nhiệm vụ là trung thực, khách quan.

Đặc biệt, quá trình tuần tra, hình ảnh tại các vị trí rừng mà nhân viên bảo vệ rừng chụp chuyển về giúp ban giám đốc vườn có cơ sở đánh giá hệ sinh thái rừng của từng khu vực, qua đó có cách quản lý phù hợp, nhằm bảo vệ rừng được tốt hơn. Cũng theo ông Thủy, ngoài phần mềm ứng dụng trên, vườn còn sử dụng flycam và công nghệ bẫy ảnh để quản lý bảo vệ rừng. Flycam sử dụng kiểm soát rừng ở tầm cao; bẫy ảnh là camera nhỏ được đặt trong rừng. “Nhờ ứng dụng phần mềm và công nghệ trong tuần tra rừng nên dù nhân lực bảo vệ rừng còn thiếu, nhưng 4 năm qua, trên địa bàn không xảy ra tình trạng vi phạm lâm luật, cháy rừng, giúp những cánh rừng thêm xanh tươi”, ông Thủy nói.

Tin cùng chuyên mục