Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng đô thị

SGGP
Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố một dự án mới nhằm tăng cường an ninh năng lượng đô thị tại Việt Nam, được thực hiện trong 4 năm (2019-2023), do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu USD nhằm thúc đẩy triển khai những giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến ở một số khu vực đô thị được chọn tại Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Nhà dân tại TPHCM sử dụng điện mặt trời áp mái

Nhà dân tại TPHCM sử dụng điện mặt trời áp mái

Dự án sẽ góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam và vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị, thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Dự án sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như công nghệ điện mặt trời áp mái tại hộ gia đình, công nghệ lưu điện thế hệ tiếp theo và phương thức vận tải sạch hơn.

Kể từ năm 2017, USAID và Bộ Công thương đã hợp tác để hiện đại hóa các cơ chế, chính sách năng lượng quốc gia, bao gồm tăng cường mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và khí thiên nhiên.

Trong nhiều năm qua, USAID đã hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai tại Việt Nam. USAID cũng đã chi hàng chục triệu USD nhằm đào tạo cán bộ phòng chống thiên tai, người dân và cả lực lượng quân đội để ứng phó với thiên tai ở Việt Nam. Đại diện USAID chia sẻ, sự hỗ trợ này sẽ giúp cho Việt Nam có những hành động thiết thực, khoa học và hiệu quả hơn để hạn chế hậu quả do thiên tai gây ra. 

AN HẠ

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.