Hơn 3.000 bạn trẻ tham gia “Liên hoan Sinh viên sáng tạo” năm 2015

(SGGP).- Ngày 26-12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức “Liên hoan Sinh viên sáng tạo” năm 2015, thu hút hơn 3.000 sinh viên tham gia. Hoạt động nhằm tạo sân chơi cho các câu lạc bộ, đội - nhóm học thuật, sáng tạo của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Qua đó giúp các bạn giao lưu, học tập, trao đổi kiến thức về học thuật, nghiên cứu và sáng tạo trên các lĩnh vực; giới thiệu, triển lãm các đề tài, sản phẩm, mô hình, ý tưởng, giải pháp khoa học kỹ thuật của sinh viên áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Hai hoạt động nổi bật trong “Liên hoan Sinh viên sáng tạo” - năm 2015 là “Chương trình Sinh viên sáng tạo với công nghệ mới” và “Liên hoan Câu lạc bộ, đội, nhóm học thuật - sáng tạo”. Qua hai hoạt động này, các bạn trẻ được trổ tài kiến thức công nghệ của mình trong các cuộc đua xe mô hình bằng hệ thống điều khiển tự động; giới thiệu các chương trình, ứng dụng trên điện thoại di động do các bạn sáng tạo đến người xem; triển lãm các sản phẩm phục vụ sinh hoạt đời sống được tái chế từ phế phẩm, ve chai…

Ngoài ra, liên hoan còn giới thiệu 36 gian hàng sản phẩm sáng tạo đến từ các sở, viện, trung tâm, các trường đại học, tổ chức xã hội. Một số gian hàng thu hút các bạn trẻ quan tâm đến xem, tham quan đông như: máy in chữ nổi cho người khiếm thị, khóa chống trộm xe máy từ xa bằng phần mềm điện thoại, xe một bánh tự cân bằng, mô hình xử lý rác thải, thiết bị chưng cất nước sử dụng từ năng lượng mặt trời, máy đóng dấu tự động… 

* Sáng 26-12, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học TPHCM năm 2015 - 2016. Tuyển chọn từ 450 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp thành phố, ở vòng chung kết, 41 đề tài hay, chủ đề mới, thể hiện ý tưởng sáng tạo tham gia tranh tài. Cuộc thi năm nay được đánh giá có sức lan tỏa rộng hơn, thu hút 50% số trường trung học ở TPHCM tham gia.

Ở vòng chung kết, các đề tài, sản phẩm NCKH không chỉ thể hiện sự phong phú đa dạng mà còn có tính ứng dụng thực tiễn cao như “tận dụng nước thải từ máy điều hòa để trồng cây xanh”, “thiết bị quét gian lận thi cử”, “chổi phát quang cho công nhân vệ sinh làm việc”, “kính tự làm sạch” dành cho những tòa nhà cao tầng… Bên cạnh đó, còn nhiều đề tài xã hội mang tính thời sự, nhân văn cao, thể hiện sự đầu tư công phu. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu với 12 đề tài NCKH với nội dung mới lạ, ứng dụng thực tiễn cao. Tiếp theo là Trường THPT Gia Định với 5 đề tài, THPT Trần Khai Nguyên 4 đề tài và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nhân Việt, THPT Đinh Thiện Lý có 3 đề tài. 18 đề tài xuất sắc nhất sẽ được TPHCM chọn tham dự cuộc thi NCKH cấp quốc gia sắp diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.

TUẤN VŨ - KHÁNH  BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em, học sinh năm 2021 (thời gian thực hiện kế hoạch từ nay đến hết tháng 11) nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, trẻ em những kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước khi tham gia sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, khi tiếp xúc với môi trường nước. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Hội trại Dược Khoa 2021: Ngọn lửa khát vọng cháy mãi, sáng mãi

Sau bao thách thức của dịch bệnh Covid-19, ngày 10-4-2021 vừa qua, tại Khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM, Hội trại Dược Khoa với chủ đề “Khát vọng” đã được tổ chức thành công. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021).

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục