Hương xuân cho người nghèo

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Không khí đón chào xuân mới tràn ngập khắp mọi nơi. Tuy nhiên ở nhiều góc khuất của cuộc sống vẫn còn không ít mảnh đời khốn khó, bất hạnh đang ngóng chờ niềm vui nhận quà tết…

  • Nỗi niềm chờ quà tết

Ngồi ở gốc cây ven đường Cao Thắng quận 3, TPHCM, bà Nguyễn Thị Năm xếp lại đống ve chai vừa mua được trên chiếc xe đẩy cũ kỹ. Một ngày đẩy xe đi mua ve chai dạo ở nhiều tuyến đường thuộc trung tâm TP, bà kiếm được khoảng vài chục ngàn đồng, ở cái tuổi 73 lẽ ra được nghỉ ngơi.

Bà kể: “Nhà tui ở gần Cống Bà Xếp thuộc phường 11, quận 3. Tui thuộc diện nghèo khó ở phường, làm lụng mãi cũng không dư đồng nào để phòng thân. Vì thế, mấy ngày tết nghỉ ở nhà, không kiếm được đồng nào kẹt lắm. Chẳng biết tết này có nhận được quà tết không nữa…”.

Với bà Năm, nếu nhận được phần quà tết trị giá 500.000 đồng mà chính quyền địa phương tặng thì bà thấy gánh nặng ngày tết vơi đi một phần. Tương tự, gia đình của bà Nguyễn Thị Lan - vốn ở cầu thang chung cư Ấn Quang phường 9, quận 10, cũng thuộc diện nghèo của địa phương. Do không có nơi ở ổn định nên bà phải theo con cái dọn đến ở nhà thuê ở quận Gò Vấp. Vợ chồng người con trai cũng làm thuê, mua bán ve chai dạo nên thu nhập bấp bênh, thiếu trước hụt sau. Vì thế, bà Lan cũng vay vốn của phường kiếm sống bằng nghề mua bán ve chai. Với gia đình bà, ngày thường lo bữa ăn đã chật vật nên chẳng dám nghĩ đến một cái tết tươm tất, đầy đủ hương vị cúng ông bà…

Bà Nguyễn Thị Năm mong muốn nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ để tết này được vui hơn.

Có thể nói, những số phận người nghèo ở ngay chốn đô thị phồn hoa như bà Năm, bà Lan… còn nhiều lắm. Vì thế cứ gần đến tết là chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội ở các địa phương đều bận rộn với việc rà soát lên danh sách cần chăm lo, tặng quà tết cho họ, dù mỗi phần quà trị giá không lớn nhưng đấy là tấm lòng, sự sẻ chia của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Tấn Mỹ, Chủ tịch UBND phường 14 quận 10, cho biết: “Phường đang vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, cán bộ, đảng viên cư ngụ trên địa bàn sẻ chia, góp sức. Dự kiến tết này phường sẽ vận động, chuẩn bị gần 1.000 phần quà tết để chăm lo cho diện chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm vui đón năm mới”.

Tại vùng duyên hải Cần Giờ, số hộ nghèo khó cần sự trợ giúp ngày tết luôn nhiều hơn ở khu vực nội thành. Ông Phan Văn Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân Cần Giờ, cho biết: “Là địa bàn nghèo khó nên việc quyên góp từ thiện ở huyện Cần Giờ nhìn chung gặp nhiều khó khăn. Những ngày qua, hội chúng tôi đã gởi thư ngỏ đến các nhà hảo tâm, mạnh thường quân với hy vọng nhận được sự sẻ chia, góp sức để có điều kiện chăm lo cho hội viên nông dân nghèo khó”.

  • Cần lắm sự sẻ chia

 Theo danh sách của các quận, huyện đề nghị hỗ trợ chăm lo tết cho người nghèo, người cận nghèo ở TP, năm nay TP sẽ tặng quà tết cho 44.000 hộ nghèo ở các quận, huyện. Mức tặng quà tết là 500.000 đồng/suất

Ông Nguyễn Văn Xê
(Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM)

Cùng với chính quyền các cấp chung tay chăm lo tết cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội ở TPHCM đang sốt sắng vào cuộc, khởi động chương trình mang hương xuân đến mọi nhà, mọi người.

Tuy nhiên theo phản ánh của đại diện một số tổ chức xã hội, năm nay do nhiều doanh nghiệp chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và cuối năm gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh nên giảm nhiệt tình và đóng góp ít hơn.

Vì thế, hoạt động từ thiện xã hội cũng gặp cái khó chung. Tuy vậy, Hội Phụ nữ từ thiện TPHCM - nơi quy tụ nhiều hội viên lớn tuổi - vẫn hết lòng chăm lo cho chương trình “Cây mùa xuân Tân Mão” đơm hoa kết trái ngọt nhân ái.

Trăn trở với nỗi niềm còn nhiều cụ già neo đơn, trẻ khuyết tật ở khắp các quận huyện, mái ấm đang ngóng chờ món quà xuân đầu năm, các má, các cô, các chị ở Hội Phụ nữ từ thiện TP đang tất bật chạy đua với kế hoạch vận động, chuẩn bị trên 1.300 phần quà tết. Không chỉ vận động các nhà hảo tâm, các dì, các chị còn bỏ tiền túi, tiết kiệm khoản lương hưu để làm từ thiện. Không có niềm vui và hạnh phúc nào có thể so sánh với sự lan tỏa của cây mùa xuân cùng những phần quà tết được phân phát đến tận tay những cụ già neo đơn, trẻ em bất hạnh. Chính vì thế, thêm một nghĩa cử nhân ái, thêm một tấm lòng hảo tâm đồng hành cùng xã hội, sẽ có thêm nhiều người nghèo, trẻ bất hạnh đón nhận được hương mùa xuân, gói quà tết dạt dào tình người

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.