Ì ạch Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu có chủ trương xây dựng tỉnh thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Vì vậy, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) phát triển tôm có vai trò quan trọng trong việc thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển nuôi tôm công nghệ cao, sản xuất các chế phẩm phục vụ ngành công nghiệp tôm, làm cơ sở để nhân rộng ra cả nước. Dù có nhiều doanh nghiệp được xét duyệt nhưng hơn 3 năm qua vẫn chưa triển khai được dự án.

Chờ thực hiện

Ngày 24-5-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 649/QĐ-TTg thành lập và ban hành quy chế của Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu với quy mô 418ha tại xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu.

Mục tiêu là hình thành Khu nông nghiệp ƯDCNC với nòng cốt là các tổ chức khoa học - công nghệ và các doanh nghiệp tham gia đầu tư để phát triển công nghệ cao trong ngành công nghiệp tôm hoặc ƯDCNC để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ phát triển ngành công nghiệp tôm có năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao; xây dựng mô hình nuôi tôm ƯDCNC để nhân rộng ra các vùng nuôi tôm ƯDCNC của tỉnh Bạc Liêu, vùng bán đảo Cà Mau, ĐBSCL và cả nước. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Trung ương cũng hỗ trợ vốn để tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm.

Trở lại Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu những ngày đầu năm 2024, chúng tôi thấy các hạng mục giai đoạn 1 (vốn đầu tư 175 tỷ đồng) đã cơ bản hoàn thiện. Hiện các hạng mục: hệ thống đường giao thông, kênh cấp, thoát nước, hệ thống điện, cổng, hàng rào bao quanh… đã xây dựng hoàn thành, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vào đây triển khai thực hiện dự án.

Còn giai đoạn 2 với kinh phí trên 194 tỷ đồng, hiện đã thi công cơ bản xong nhà quản lý, điều hành. Các hạng mục nhà kiểm nghiệm; nhà nghiên cứu khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; khu xử lý nước thải tập trung; hạ tầng giao thông và các công trình hạ tầng khác đang thi công và trong giai đoạn hoàn thiện. Hiện khối lượng xây dựng đạt trên 75%, dự kiến giai đoạn 2 xây dựng xong và bàn giao đưa vào sử dụng giữa năm 2024.

Theo Ban quản lý Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu, hiện đã tuyển chọn được 9 dự án của 9 doanh nghiệp vào thực hiện đầu tư (đợt 1). Ban đã tiến hành thủ tục cho thuê đất với 9 doanh nghiệp, đã giao đất cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ thủ tục. Tuy nhiên, do vướng thủ tục pháp lý thời gian dài nên chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để các doanh nghiệp xin cấp phép xây dựng. Do đó, các doanh nghiệp gồng mình... chịu trận.

t4a-2261.jpg
Hạ tầng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu đã cơ bản hoàn thiện nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện được dự án

Ông Trương Chí Hòa, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Hòa Huy Phát, cho biết, công ty là 1 trong 9 doanh nghiệp được chọn vào Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu từ năm 2020 và đã ký quỹ cam kết thực hiện dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp đợi hơn 3 năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xin giấy phép xây dựng. “Hiện hạ tầng giai đoạn 1 đã hoàn thiện, doanh nghiệp muốn triển khai sớm dự án mà không được và điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến định hướng phát triển của doanh nghiệp. Rất mong chính quyền sớm giải quyết dứt điểm, vì kế hoạch kinh doanh của công ty không thể chờ mãi được”, ông Huy nói thêm.

Gỡ “nút thắt” nhưng vẫn ì ạch

Theo Ban quản lý Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu, ban đầu, cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu còn lúng túng trong việc xác định chế độ sử dụng đất tại khu nên mất nhiều thời gian để hỏi và xin ý kiến hướng dẫn từ các bộ, ngành trung ương. Hiện “nút thắt” này mới được Bộ TN-MT tháo gỡ.

Cụ thể, trong Công văn số 8014/BTNMT-ĐĐ ngày 20-9-2023 phúc đáp UBND tỉnh Bạc Liêu, Bộ TN-MT nêu rõ: Việc xác định các loại đất sử dụng trong Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu phải phù hợp với mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ đã được quy định tại Quyết định số 694/QĐ-TTg ngày 24-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ. Chế độ sử dụng các loại đất thực hiện theo quy định tại Chương X Luật Đất đai.

Sau khi có hướng dẫn của Bộ TN-MT, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm tổ chức, hoạt động Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm; tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Đặc biệt, phải sớm đưa đất Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu vào khai thác sử dụng theo đúng quy định pháp luật và mục tiêu của dự án.

Dù đã có chỉ đạo nhưng việc triển khai vẫn chậm trễ. Ông Phạm Hoàng Minh, Giám đốc Ban quản lý Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu, giải thích: “Đơn vị đã đề nghị UBND TP Bạc Liêu bổ sung nhu cầu sử dụng đất trong Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm để cập nhật lại loại đất trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp thuê đất”.

“Hiện chúng tôi đang chờ UBND TP Bạc Liêu đưa đất trong Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm vào kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Bên cạnh đó, chờ Sở TN-MT hướng dẫn xác định loại đất kêu gọi đầu tư đã giao cho doanh nghiệp thuê để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp”, ông Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, dù hàng trăm tỷ đồng đã được bỏ ra đầu tư xây dựng hạ tầng Khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Bạc Liêu (khoảng 370 tỷ đồng) nhưng phải chờ thời gian dài nên chưa phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư.

Tin cùng chuyên mục