Iran: Đưa nước biển đã khử muối vào các khu vực nội địa

SGGP
Iran vừa khánh thành 5 dự án lớn đưa nước biển đã khử muối vào các khu vực nội địa khô cằn.

Khử mặn nước biển ở miền Nam Iran. Ảnh: financialtribune.com

Khử mặn nước biển ở miền Nam Iran. Ảnh: financialtribune.com

Dự án có tổng vốn đầu tư là 1,28 tỷ rials (khoảng 30,47 tỷ USD) nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, cũng như cung cấp nước sử dụng cho cư dân ở các khu vực khô cằn các vùng miền Trung của đất nước.

Theo hãng tin Tasnim, dự án gồm 3 hệ thống đường ống chính dài 3.700km sẽ đưa 550 triệu m³ nước biển đã khử muối từ biển Oman và vùng Vịnh vào các khu vực khô cằn và các nhà máy công nghiệp thuộc các tỉnh Hormozgan, Kerman, Yazd, Isfahan, South Khorasan, Razavi Khorasan, Sistan và Baluchestan.

Các dự án cơ sở hạ tầng này do tư nhân thực hiện, có thể tạo việc làm cho 54.000 người.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.