Xung đột Hamas - Israel:

Israel công bố số liệu cuộc chiến với Hamas

Ngày 9-11, chính quyền Israel đã công bố số liệu về cuộc chiến với Hamas, bùng phát từ hôm 7-10 đến nay.

Cụ thể, đã có khoảng 9.500 quả tên lửa, rocket và hàng chục máy bay không người lái được phóng về phía Israel từ Dải Gaza, Liban, Syria và Yemen. Hệ thống phòng không của Israel đã thực hiện hàng nghìn vụ đánh chặn thành công ở mọi cấp độ phòng thủ, từ khu vực núi Dov ở miền Bắc tới Biển Đỏ ở miền Nam.

Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 7-11-2023. Ảnh: TTXVN

Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 7-11-2023. Ảnh: TTXVN

Cùng thời gian này, quân đội cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản cực đoan hơn như khả năng mở thêm chiến trường hoặc khu vực xung đột mới. Lần đầu tiên, các hệ thống phòng không đa tầng của Israel như Iron Dome, David Sling, Diamond và Arrow-3 đã phải hoạt động liên tục.

Theo số liệu của người phát ngôn quân đội Israel (IDF), trong vòng 4 giờ đầu tiên của cuộc chiến, khoảng 3.000 quả tên lửa và rocket đã được phóng vào lãnh thổ quốc gia Do Thái. Trong khi cuộc chiến tranh Liban kéo dài 34 ngày hồi năm 2006 thì có 4.400 quả rocket được phóng đi và trong chiến dịch Bảo vệ Đường biên giới kéo dài 51 ngày năm 2014 có khoảng 4.500 quả rocket.

Binh sỹ Israel triển khai chiến dịch trên bộ chống lực lượng Hamas ở Dải Gaza ngày 7-11-2023. Ảnh: TTXVN

Binh sỹ Israel triển khai chiến dịch trên bộ chống lực lượng Hamas ở Dải Gaza ngày 7-11-2023. Ảnh: TTXVN

* Cùng ngày, IDF cho biết một máy bay không người lái (UAV) chưa xác định danh tính đã tấn công một trường tiểu học ở thành phố Eilat, ở cực Nam của Israel gây thiệt hại về hạ tầng và hoảng loạn.

Hiện IDF chưa xác định được nguồn gốc của chiếc UAV và cũng chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm gây ra vụ việc. Các quan chức an ninh Israel đang nghiêng về giả thuyết, chiếc UAV này có thể do phong trào Houthi phóng từ Yemen. Hiện nhà chức trách đang điều tra lộ trình di chuyển của chiếc UAV này xem có bay qua Jordan hay Ai Cập không.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đêm cùng ngày, còi báo động tại thành phố Eilat, thị trấn Eilot và khu công nghiệp Shchoret lại vang lên khi loạt tên lửa bắn về phía thành phố này. Ngay sau đó, người phát ngôn của IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết, hệ thống phòng không Arrow-3 đã phải kích hoạt để đánh chặn tên lửa thù địch bắn về khu vực cực Nam của Israel.

* Trong diễn biến liên quan cùng ngày, hãng bảo mật CrowdStrike trụ sở tại Mỹ cáo buộc các nhóm tin tặc do Iran bảo trợ dàn dựng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp hậu cần - vận tải và hãng công nghệ của Israel với mục đích đánh cắp dữ liệu, thông tin xác thực hay chiếm quyền quản trị hệ thống. CrowdStrike cho biết đã phát hiện các nhóm tin tặc tấn công mạng vào lĩnh vực tư nhân của Israel trong quá trình giám sát không gian mạng từ năm 2022-2023.

Tin cùng chuyên mục