Xung đột Hamas – Israel:

Israel nhất trí ngừng bắn 4 tiếng mỗi ngày tại Dải Gaza

Ngày 9-11, Nhà Trắng cho biết, Israel đã nhất trí tạm dừng hoạt động quân sự 4 tiếng mỗi ngày tại phía Bắc Dải Gaza để cho phép người dân ở khu vực này sơ tán khỏi cuộc chiến giữa Israel với phong trào Hamas.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ: “Israel sẽ bắt đầu thực hiện việc tạm dừng (hoạt động quân sự) 4 tiếng mỗi ngày tại các khu vực ở phía Bắc Dải Gaza”.

Binh sỹ Israel triển khai chiến dịch trên bộ tại phía Bắc Dải Gaza ngày 8-11-2023. Ảnh: TTXVN

Binh sỹ Israel triển khai chiến dịch trên bộ tại phía Bắc Dải Gaza ngày 8-11-2023. Ảnh: TTXVN

Theo ông Kirby, lệnh ngừng bắn nhân đạo đầu tiên sẽ được công bố trong ngày 9-11 và Israel đã cam kết thông báo vào thời điểm 3 tiếng trước khi bắt đầu ngừng bắn.

Đồng thời, Israel cũng đang mở hành lang thứ hai cho dân thường sơ tán khỏi các khu vực hiện đang là trọng tâm của chiến dịch quân sự chống lại Hamas. Hành lang này là một con đường ven biển nối liền với đường cao tốc Bắc - Nam của Dải Gaza.

Sơ tán người dân. Ảnh minh họa: TTXVN

Sơ tán người dân. Ảnh minh họa: TTXVN

Diễn biến liên quan cùng ngày:

* Bộ Quốc phòng Italy thông báo, đang cử một tàu bệnh viện đến hỗ trợ người dân Palestine ở Dải Gaza và dự kiến sẽ đến sau vài ngày tới. Hải quân Indonesia cũng đang chuẩn bị điều tàu bệnh viện KRI dr. Radjiman Wedyodiningrat thực hiện sứ mệnh nhân đạo chữa trị cho người dân tại Gaza.

* Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC) cảnh báo, gần 1,5 triệu dân thường Palestine phải di dời do cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đang đối mặt với hệ thống y tế có dấu hiệu sắp sụp đổ và hầu như không được tiếp cận với nước sạch; các bệnh dịch như dịch tả và thương hàn “chắc chắn sẽ lây lan” do thiếu nước sạch và không được tiếp cận các điều kiện vệ sinh phù hợp.

Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, ngày 7-11-2023. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, ngày 7-11-2023. Ảnh: TTXVN

* Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cho biết, các nước thành viên NATO ủng hộ lệnh ngừng bắn nhân đạo trong xung đột giữa Israel và Hamas nhằm tạo điều kiện cho hàng cứu trợ vào Dải Gaza.

* Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ bi quan về khả năng có một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Dải Gaza để đổi lấy việc phong trào Hamas thả con tin.

Tin cùng chuyên mục