
Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, ngày 26-8-2025, Sở NN-MT đã phối hợp với chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Ninh Phước tổ chức tuần tra, kiểm tra thực địa tại khu vực Hòn Bạc, sử dụng tàu kiểm ngư KN-631-KH và cano KN-633-KH.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận một số tàu cá lưới vây tầng nổi đang hoạt động. Qua đánh giá của đoàn kiểm tra, tổ cộng đồng và ngư dân địa phương, hiện tượng cá chết có thể do lượng cá rơi ra ngoài trong quá trình thu lưới, khi lưới bị vướng, rách hoặc tràn cá, dẫn đến cá trôi dạt và tạo thành vết loang như trong các video, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội.
Sở NN-MT cũng cho biết, trong các đợt tuần tra gần đây tại vùng biển Hòn Bạc và khu vực lân cận, lực lượng chức năng chưa phát hiện trường hợp nào khai thác bằng chất nổ. Các hoạt động đánh bắt chủ yếu bằng nghề lưới vây, lưới rê, lồng bẫy mực..., đúng theo quy định.
Trong thời gian tới, để ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, Sở NN-MT sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, UBND các địa phương ven biển và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, hóa chất cấm, ngư cụ bị cấm trong hoạt động khai thác thủy sản.