Khơi mạch vàng tươi trẻ

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, tác giả Jim Collins có mở đầu: “Tốt là kẻ thù của vĩ đại”, đại ý, người ta có thể không thể vĩ đại cũng vì đã tốt và hài lòng với điều đó. Chỉ có những ai luôn khao khát vượt qua giới hạn bản thân, sẵn lòng chấp nhận rủi ro để dấn thân vào một cuộc cạnh tranh trong nỗ lực hoàn thiện mình hơn, thì mới có thể làm tốt hơn những gì đang tốt.

Chúng ta không gọi những người chiến thắng trong 27 kỳ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam đã qua, hay những người sẽ đăng quang trong Gala trao giải diễn ra đêm nay, là những người vĩ đại.

Nhưng chắc chắn, đó là những người luôn khao khát được tốt hơn, không bao giờ hài lòng với những gì đang có, như cách mà họ chơi bóng trên sân giống những chiến binh, hay kiên trì khẳng định bản thân nơi xứ người trên con đường đưa bóng đá Việt Nam đến với thế giới.

Năm 2023 ghi nhận sự kiện lịch sử, khi bóng đá nữ Việt Nam có lần đầu dự vòng chung kết World Cup. Chúng ta chưa thành công, nhưng những gì mà các cô gái Việt Nam đã thể hiện có thể ví như bước chân nhỏ cho một hành trình dài. Bởi giờ đây, dự World Cup không còn là một giấc mơ, mà đã trở thành mục tiêu đầy tham vọng của cả nền bóng đá. Những điều tưởng là không thể, giờ đây đã thành có thể và đang ở rất gần tầm tay của bóng đá Việt Nam.

Tròn 20 năm trước, đánh dấu lần đầu tiên hạng mục Quả bóng vàng dành cho bóng đá nữ đã hoàn thiện đủ 3 danh hiệu. Năm 2023 này, là lần trao giải thứ 20 kể từ khi Báo SGGP quyết định bổ sung thêm giải thưởng cho các cầu thủ nữ vào chương trình bầu chọn.

Đó là những con số rất ý nghĩa. Vì hơn 2 thập niên trước, để thành lập một câu lạc bộ hay tổ chức một trận bóng đá nữ, đã rất khó khăn vì định kiến xã hội và sự mơ hồ về định hướng phát triển, thế nên việc ra đời giải thưởng để tôn vinh các cô gái đá bóng không chỉ là một nỗ lực của các nhà tổ chức mà còn cho thấy tầm nhìn xa và niềm tin mãnh liệt vào tương lai của bóng đá nước nhà. Và khi mạch nguồn đã được khơi thông, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã được hòa chung dòng chảy tươi trẻ, đầy tự hào cùng bóng đá nữ trên đấu trường World Cup.

Câu chuyện về bóng đá nữ, cũng là những gì đã làm nên sự lớn mạnh, uy tín và lâu bền của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. Đi cùng thăng trầm với bóng đá nước nhà, có những thời khắc hân hoan nhưng cũng không thiếu những thời điểm đầy thách thức. Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam bền bỉ với sứ mệnh khơi thông mạch nguồn tài năng, chuyển tải niềm tin và duy trì tình yêu bóng đá của người hâm mộ.

Như trong năm 2023, bóng đá nam và futsal không có nhiều sự kiện lớn quốc tế, nhưng dường như đây là sự lắng đọng tích lũy và chờ đợi cuộc chuyển mình lớn lao. Trong tốp 5 cầu thủ nam, ai được xướng tên trong đêm Gala hôm nay, cũng đều xứng đáng đại diện cho tinh thần không từ bỏ, luôn tiến về phía trước. Hơn nữa, họ đều là những người trẻ, đại diện cho niềm đam mê và khát khao thành công. Trong 5 cái tên, thì 4 người có lần đầu tiên vào đến danh sách cuối cùng, điều này thể hiện được sức sống mãnh liệt và sự tiếp nối của dòng chảy bóng đá Việt Nam.

Từ bàn thắng vàng của tuyển thủ Trần Minh Chiến tại SEA Games năm 1995, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ra đời, đến Gala được tổ chức tại TPHCM đêm nay, đã là kỳ trao giải thứ 28. Nhiều thế hệ đã đi qua, những tài năng đã được tôn vinh và tiếp tục cống hiến cho bóng đá nước nhà, mạch vàng ấy vẫn luôn tươi trẻ, vẫn được khơi thông qua mỗi mùa trao giải, trao gởi niềm tin của xã hội vào tương lai bóng đá Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục