Khơi nguồn “Hành trình vì Khát vọng Việt”: Tiếp sức thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo “bản đồ làm giàu”

Tập đoàn Trung Nguyên

Ý tưởng về Hành trình vì Khát vọng Việt nhằm khuyến khích niềm tin “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn” do Trung Nguyên và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đưa ra từ tháng 10-2012 sau nhiều năm cùng nhau hợp tác trong các chương trình dành cho thanh niên Việt Nam.

Ngay khi phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng to lớn từ xã hội. Hành trình được tiếp nối mạnh mẽ trong năm 2013 và sẽ diễn ra như một hoạt động thường niên ý nghĩa hướng đến thế hệ trẻ Việt Nam. Hành trình vì Khát vọng Việt - một chặng đường dài đầy thách thức mà những nhà tổ chức mong muốn nhận được sự thấu hiểu, ủng hộ và cộng lực từ mọi giới: trí thức, nhà làm chính sách, doanh nhân,… và đặc biệt là giới truyền thông để góp phần gây dựng nên tủ sách thành công giúp các bạn trẻ làm giàu bền vững cho chính bản thân mình, gia đình và đất nước, vì một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng.

 “Hành trình Vì khát vọng Việt” tiếp tục vươn xa

Tiếp nối thành công của Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt 23-11-2012 thu hút hơn 60.000 thanh niên và trí thức tham gia cùng sự theo dõi của hàng triệu người; gần 170.000 cuốn sách “Nghĩ giàu làm giàu” đã được trao tặng đến thanh niên cả nước suốt một năm qua; hàng loạt các suất học bổng cho thanh niên giỏi vượt khó và các chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp; các chương trình hành trình về nông thôn (Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Tháp,…) tặng sách Nghĩ giàu làm giàu và diễn đàn thảo luận giữa thanh niên với các diễn giả tiêu biểu tại địa phương thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ và người dân địa phương,… Năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên và sự tiếp sức của nhiều nhân vật sáng tạo Việt Nam và thế giới, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Alphabooks,… tiếp tục thực hiện HÀNH TRÌNH VÌ KHÁT VỌNG VIỆT diễn ra trên cả nước (từ thành thị đến nông thôn) kéo dài từ tháng 10-2013 tới tháng 2-2014, nhằm xây dựng và trao tặng tủ sách thành công làm giàu bền vững, tạo bản đồ dẫn lối thành công, phát hiện các gương mặt thanh niên điển hình trên khắp mọi miền đất nước, đào tạo các kỹ năng cần thiết, cùng vun đắp hoài bão và chí hướng lớn cùng thế hệ thanh niên mới với tinh thần “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được và làm tốt hơn.”

Nét mới của hành trình năm nay là cùng lúc diễn ra song hành hai hoạt động: Hành trình vì Khát vọng Việt diễn ra tại 5 khu vực cả nước (miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Nam) với trọng tâm là cuộc thi “Sáng tạo tương lai” và sự tham gia của các đội tiêu biểu đến từ 30 trường đại học cả nước, đại diện cho 2,3 triệu sinh viên. Tổng giá trị giải thưởng (tiền mặt, vật phẩm) và sách tặng lên đến nhiều tỷ đồng; đặc biệt, đội xuất sắc nhất sẽ được đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm sáng tạo và thành công tại Israel. Song song đó, Hành trình vì Khát vọng Việt về nông thôn sẽ diễn ra tại 8 tỉnh thành cả nước (Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương, Buôn Ma Thuột, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang)  với trọng tâm là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm làm giàu bền vững của các điển hình kinh tế nông thôn, tư vấn và trả lời trực tiếp của các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp, chế biến nông sản, giống cây trồng,…

Đồng hành cùng hành trình là sự có mặt của các chuyên gia kinh tế, văn hóa, giáo dục, sáng tạo,… trong nước và quốc tế như nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt, bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Lemedia, Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Kỹ sư Hồ Quang Cua, con trai nhà nông học Lương Định Của, tiến sĩ nhân giống lúa Võ Công Thành,… đặc biệt là sự có mặt của ông Ramu Damodaran - GĐ Ủy ban tác động học thuật LHQ và ông Rajanetnam - cựu cố vấn đặc biệt TTK Asean Surin Pisuwan, ông Frank Go từ đại học Erasmus,… và nhiều trí thức cùng những người chung một niềm tin góp phần chắp cánh “khát vọng Việt” vươn xa.

Khởi động hào hứng tại Đại học Cần thơ, khu vực ĐBSLC

Chắp cánh “Khát vọng Việt” trên những nẻo đường đất nước, ngày 23-10-2013, Hành trình Vì khát vọng Việt về 8 tỉnh/thành nông thôn chính thức khởi động tại Cần Thơ thu hút sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ, đặc biệt là sự góp mặt của các thanh niên nòng cốt, gương điển hình kinh tế tại địa phương. Các bạn hào hứng khi được tặng sách Quốc Gia Khởi Nghiệp – cuốn sách thứ 2 của Tủ sách Thành công Làm giàu Bền Vững cùng chữ ký tặng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, được lắng nghe những chia sẻ gần gũi và quý báu của các diễn giả.

Dù kéo dài cả ngày từ 7h đến hơn 21h nhưng hội trường vẫn rất đông người xem và cổ vũ nhiệt tình.

Cũng tại Cần Thơ, ngày 26-10-2013, Hành trình Vì Khát vọng Việt đến các trường đại học đã có vòng khởi đầu mạnh mẽ với sự tham gia thể hiện tài năng, sự sáng tạo của 6 trường đại học – cao đẳng trong khu vực (Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Đô, Đại học Y dược Cần Thơ, Cao đẳng Cần Thơ, Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, và Cao đẳng Y tế Cần Thơ). Đại học Cần Thơ được chọn là trường đăng cai khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để tổ chức sự kiện này. Ngày hội thu hút hàng ngàn bạn trẻ trung khu vực đến tham gia và cổ vũ. Tham gia sự kiện, ngoài việc được trao tặng sách làm giàu bền vững (sách Nghĩ Giàu Làm Giàu và sách Quốc Gia Khởi Nghiệp), các bạn còn được theo dõi những giây phút hồi hộp và gây cấn từ các đội chơi trong cuộc thi “Sáng tạo tương lai” với các ý tưởng mới lạ, độc đáo.

“Hành trình Vì Khát vọng Việt” thực sự đã khơi nguồn sáng tạo với việc tạo ra một sân chơi trí tuệ mang tính thực tiễn cao, mà ở đó - lấp lánh những ý tưởng đã sẵn sàng cho nhiều thực nghiệm hứa hẹn thành công. Nếu như trường Đại học Cần Thơ với ý tưởng dự án “Dịch vụ thiết kế và cung ứng rau an toàn” xuất phát từ nhu cầu thực tế của đời sống hiện đại khi nhu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng cao, thì ý tưởng “An toàn sức khỏe trong du lịch” của đội thi từ trường Đại học Y dược Cần Thơ lại lấy cảm hứng từ thực tế các tour du lịch miền sông nước phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đội thi từ trường Đại học Tây Đô trình bày ý tưởng dự án “Khu du lịch “Đất chín rồng””, đội thi từ trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trình bày ý tưởng dự án “Khu nghỉ dưỡng kết hợp với dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp”, đội thi từ trường Cao đẳng Cần Thơ trình bày ý tưởng dự án “Hình thành khu phục vụ du khách để phát triển du lịch tại Chợ Nổi Cái Răng”, và đặc biệt đội thi từ trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ với chủ đề “Xây dựng và phát triển hệ thống trang trại sinh thái” với mong muốn áp dụng mô hình thành công tại Việt Nam và nhân rộng ra các quốc gia trên Thế giới.

Khép lại cuộc tranh tài của 06 trường ĐH, CĐ khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long - Đại học Cần Thơ là đội xuất sắc nhất tại vòng thi, đại diện khu vực tham gia vào vòng chung kết tại TP. Hồ Chí Minh ngày 21-11 và 22-11. Đồng thời, sẽ được tham gia chuyến thực nghiệm ngắn ngày (6 ngày) tham quan mô hình thành công của Israel – quốc gia chi phối nền kinh tế toàn cầu.

Mang theo “sức nóng” của Hành trình Vì khát vọng Việt vừa khởi động tại khu vực ĐBSCL, hành trình tiếp theo cho sinh viên khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra tại Buôn Ma Thuột vào 6-11-2013, Hành trình khu vực miền Trung diễn ra tại Đà Nẵng vào 6-11-2013, Hành trình khu vực miền Bắc diễn ta tại Hà Nội vào 10-11-2013, Hành trình khu vực miền Nam diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào 17-11-2013.

 “Sức nóng” Hành trình vì Khát vọng Việt tại Cần Thơ:

° Riêng trong buổi sáng đã có 1.000 sinh viên Cần Thơ tham gia và thu hút hơn 3.000 lượt sinh viên Cần Thơ trong ngày.

° Đoàn xe Trung Nguyên phục vụ trên 5.000 ly café G7 Gu mạnh

° Tặng trực tiếp tại Đại học Cần Thơ trên 3.000 cuốn sách, cùng gần 20.000 cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu và Quốc gia khởi nghiệp cho 6 trường tham gia dự thi trong khu vực.

SÔNG HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Truyền hình: Quỷ Cốc Tử

Phim Truyền hình: Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử là một bộ phim lịch sử cổ trang vô cùng hấp dẫn do đạo diễn nổi tiếng Quách Bảo Xương chỉ đạo. Phim kể về huyền thoại của “ngài Quỷ Cốc” Vương Thiền, một chiến lược gia, nhà giáo dục và nhà kinh tế nổi tiếng trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, nhuốm màu huyền bí xen lẫn ly kỳ.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

SCB triển khai gói vay siêu tốc dành cho doanh nghiệp SME

Từ ngày 20-09-2021 đến hết ngày 19-03-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chương trình Ưu đãi lãi vay dành cho các khách hàng đã được SCB phê duyệt tham gia sản phẩm “Vay vốn siêu tốc, phát lộc kinh doanh” với lãi suất cực kỳ ưu đãi, chỉ từ 6,99%/năm.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế