Khơi nguồn “Hành trình vì Khát vọng Việt”: Tiếp sức thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo “bản đồ làm giàu”

Tập đoàn Trung Nguyên

Ý tưởng về Hành trình vì Khát vọng Việt nhằm khuyến khích niềm tin “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn” do Trung Nguyên và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đưa ra từ tháng 10-2012 sau nhiều năm cùng nhau hợp tác trong các chương trình dành cho thanh niên Việt Nam.

Ngay khi phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng to lớn từ xã hội. Hành trình được tiếp nối mạnh mẽ trong năm 2013 và sẽ diễn ra như một hoạt động thường niên ý nghĩa hướng đến thế hệ trẻ Việt Nam. Hành trình vì Khát vọng Việt - một chặng đường dài đầy thách thức mà những nhà tổ chức mong muốn nhận được sự thấu hiểu, ủng hộ và cộng lực từ mọi giới: trí thức, nhà làm chính sách, doanh nhân,… và đặc biệt là giới truyền thông để góp phần gây dựng nên tủ sách thành công giúp các bạn trẻ làm giàu bền vững cho chính bản thân mình, gia đình và đất nước, vì một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng.

 “Hành trình Vì khát vọng Việt” tiếp tục vươn xa

Tiếp nối thành công của Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt 23-11-2012 thu hút hơn 60.000 thanh niên và trí thức tham gia cùng sự theo dõi của hàng triệu người; gần 170.000 cuốn sách “Nghĩ giàu làm giàu” đã được trao tặng đến thanh niên cả nước suốt một năm qua; hàng loạt các suất học bổng cho thanh niên giỏi vượt khó và các chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp; các chương trình hành trình về nông thôn (Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Tháp,…) tặng sách Nghĩ giàu làm giàu và diễn đàn thảo luận giữa thanh niên với các diễn giả tiêu biểu tại địa phương thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các bạn trẻ và người dân địa phương,… Năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên và sự tiếp sức của nhiều nhân vật sáng tạo Việt Nam và thế giới, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, Alphabooks,… tiếp tục thực hiện HÀNH TRÌNH VÌ KHÁT VỌNG VIỆT diễn ra trên cả nước (từ thành thị đến nông thôn) kéo dài từ tháng 10-2013 tới tháng 2-2014, nhằm xây dựng và trao tặng tủ sách thành công làm giàu bền vững, tạo bản đồ dẫn lối thành công, phát hiện các gương mặt thanh niên điển hình trên khắp mọi miền đất nước, đào tạo các kỹ năng cần thiết, cùng vun đắp hoài bão và chí hướng lớn cùng thế hệ thanh niên mới với tinh thần “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được và làm tốt hơn.”

Nét mới của hành trình năm nay là cùng lúc diễn ra song hành hai hoạt động: Hành trình vì Khát vọng Việt diễn ra tại 5 khu vực cả nước (miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Nam) với trọng tâm là cuộc thi “Sáng tạo tương lai” và sự tham gia của các đội tiêu biểu đến từ 30 trường đại học cả nước, đại diện cho 2,3 triệu sinh viên. Tổng giá trị giải thưởng (tiền mặt, vật phẩm) và sách tặng lên đến nhiều tỷ đồng; đặc biệt, đội xuất sắc nhất sẽ được đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm sáng tạo và thành công tại Israel. Song song đó, Hành trình vì Khát vọng Việt về nông thôn sẽ diễn ra tại 8 tỉnh thành cả nước (Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương, Buôn Ma Thuột, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang)  với trọng tâm là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm làm giàu bền vững của các điển hình kinh tế nông thôn, tư vấn và trả lời trực tiếp của các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp, chế biến nông sản, giống cây trồng,…

Đồng hành cùng hành trình là sự có mặt của các chuyên gia kinh tế, văn hóa, giáo dục, sáng tạo,… trong nước và quốc tế như nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh – Viện trưởng Viện Trí Việt, bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp BSA, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Lemedia, Tiến sĩ kinh tế Vương Quân Hoàng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Kỹ sư Hồ Quang Cua, con trai nhà nông học Lương Định Của, tiến sĩ nhân giống lúa Võ Công Thành,… đặc biệt là sự có mặt của ông Ramu Damodaran - GĐ Ủy ban tác động học thuật LHQ và ông Rajanetnam - cựu cố vấn đặc biệt TTK Asean Surin Pisuwan, ông Frank Go từ đại học Erasmus,… và nhiều trí thức cùng những người chung một niềm tin góp phần chắp cánh “khát vọng Việt” vươn xa.

Khởi động hào hứng tại Đại học Cần thơ, khu vực ĐBSLC

Chắp cánh “Khát vọng Việt” trên những nẻo đường đất nước, ngày 23-10-2013, Hành trình Vì khát vọng Việt về 8 tỉnh/thành nông thôn chính thức khởi động tại Cần Thơ thu hút sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ, đặc biệt là sự góp mặt của các thanh niên nòng cốt, gương điển hình kinh tế tại địa phương. Các bạn hào hứng khi được tặng sách Quốc Gia Khởi Nghiệp – cuốn sách thứ 2 của Tủ sách Thành công Làm giàu Bền Vững cùng chữ ký tặng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, được lắng nghe những chia sẻ gần gũi và quý báu của các diễn giả.

Dù kéo dài cả ngày từ 7h đến hơn 21h nhưng hội trường vẫn rất đông người xem và cổ vũ nhiệt tình.

Cũng tại Cần Thơ, ngày 26-10-2013, Hành trình Vì Khát vọng Việt đến các trường đại học đã có vòng khởi đầu mạnh mẽ với sự tham gia thể hiện tài năng, sự sáng tạo của 6 trường đại học – cao đẳng trong khu vực (Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Đô, Đại học Y dược Cần Thơ, Cao đẳng Cần Thơ, Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, và Cao đẳng Y tế Cần Thơ). Đại học Cần Thơ được chọn là trường đăng cai khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để tổ chức sự kiện này. Ngày hội thu hút hàng ngàn bạn trẻ trung khu vực đến tham gia và cổ vũ. Tham gia sự kiện, ngoài việc được trao tặng sách làm giàu bền vững (sách Nghĩ Giàu Làm Giàu và sách Quốc Gia Khởi Nghiệp), các bạn còn được theo dõi những giây phút hồi hộp và gây cấn từ các đội chơi trong cuộc thi “Sáng tạo tương lai” với các ý tưởng mới lạ, độc đáo.

“Hành trình Vì Khát vọng Việt” thực sự đã khơi nguồn sáng tạo với việc tạo ra một sân chơi trí tuệ mang tính thực tiễn cao, mà ở đó - lấp lánh những ý tưởng đã sẵn sàng cho nhiều thực nghiệm hứa hẹn thành công. Nếu như trường Đại học Cần Thơ với ý tưởng dự án “Dịch vụ thiết kế và cung ứng rau an toàn” xuất phát từ nhu cầu thực tế của đời sống hiện đại khi nhu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng cao, thì ý tưởng “An toàn sức khỏe trong du lịch” của đội thi từ trường Đại học Y dược Cần Thơ lại lấy cảm hứng từ thực tế các tour du lịch miền sông nước phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đội thi từ trường Đại học Tây Đô trình bày ý tưởng dự án “Khu du lịch “Đất chín rồng””, đội thi từ trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trình bày ý tưởng dự án “Khu nghỉ dưỡng kết hợp với dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp”, đội thi từ trường Cao đẳng Cần Thơ trình bày ý tưởng dự án “Hình thành khu phục vụ du khách để phát triển du lịch tại Chợ Nổi Cái Răng”, và đặc biệt đội thi từ trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ với chủ đề “Xây dựng và phát triển hệ thống trang trại sinh thái” với mong muốn áp dụng mô hình thành công tại Việt Nam và nhân rộng ra các quốc gia trên Thế giới.

Khép lại cuộc tranh tài của 06 trường ĐH, CĐ khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long - Đại học Cần Thơ là đội xuất sắc nhất tại vòng thi, đại diện khu vực tham gia vào vòng chung kết tại TP. Hồ Chí Minh ngày 21-11 và 22-11. Đồng thời, sẽ được tham gia chuyến thực nghiệm ngắn ngày (6 ngày) tham quan mô hình thành công của Israel – quốc gia chi phối nền kinh tế toàn cầu.

Mang theo “sức nóng” của Hành trình Vì khát vọng Việt vừa khởi động tại khu vực ĐBSCL, hành trình tiếp theo cho sinh viên khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra tại Buôn Ma Thuột vào 6-11-2013, Hành trình khu vực miền Trung diễn ra tại Đà Nẵng vào 6-11-2013, Hành trình khu vực miền Bắc diễn ta tại Hà Nội vào 10-11-2013, Hành trình khu vực miền Nam diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào 17-11-2013.

 “Sức nóng” Hành trình vì Khát vọng Việt tại Cần Thơ:

° Riêng trong buổi sáng đã có 1.000 sinh viên Cần Thơ tham gia và thu hút hơn 3.000 lượt sinh viên Cần Thơ trong ngày.

° Đoàn xe Trung Nguyên phục vụ trên 5.000 ly café G7 Gu mạnh

° Tặng trực tiếp tại Đại học Cần Thơ trên 3.000 cuốn sách, cùng gần 20.000 cuốn sách Nghĩ giàu làm giàu và Quốc gia khởi nghiệp cho 6 trường tham gia dự thi trong khu vực.

SÔNG HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

TPHCM và Hà Nội không cần lo thiếu thịt heo

Mặc dù Vissan thông báo tạm giảm sản lượng thịt heo tươi sống cho các siêu thị do phát hiện có ca mắc Covid-19, nhưng sáng nay 29-7, một đơn vị khác là Masan thông báo sẽ tăng gấp đôi lượng thịt mát cho thị trường, không lo bị thiếu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế