Không bỏ sót người không có hộ khẩu thường trú

SGGP
Các địa phương trong cả nước đã khẩn trương triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng giúp những người nghèo đang gặp khó trong mùa dịch Covid-19. 

Vai trò tại cơ sở quyết định sự công khai, minh bạch, chính xác và kịp thời trong việc lập danh sách những người được hỗ trợ. Nhiều khu phố đã hoàn thành việc xác minh, lập danh sách các đối tượng được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tổ dân phố nơi có nhiều người nhập cư rất lúng túng.

Nhóm 4 đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội tại địa phương đã có danh sách từ trước, nay chỉ cần cập nhật lại. Tuy nhiên, ở các địa phương có nhiều xóm trọ, nhiều người dân nhập cư về ở, làm những nghề lao động phổ thông hoặc kiếm sống trên đường phố, thì không đơn giản trong việc lập danh sách người nghèo cần hỗ trợ.

Nhiều người bán vé số dạo công việc không ổn định nên chỗ ở cũng không ổn định. Những người làm bảo mẫu trường mầm non tư thục, giáo viên trường dân lập, phụ việc quán cơm, bảo vệ cửa hàng, buôn bán nhỏ… cũng cần xác minh được địa điểm, việc làm. Các tổ trưởng dân phố cho biết khi lập danh sách những trường hợp này đã phải thẩm tra, bổ sung danh sách vài lần. Xác minh nhanh thì chưa chính xác, còn sót lọt đối tượng cần được hỗ trợ; mà làm chậm thì ảnh hưởng đến tiến độ chung của việc thực hiện chính sách cấp bách này.

Việc lập danh sách các trường hợp này rất cần sự năng động, không ngại khó của tổ trưởng dân phố, cũng rất cần sự phối hợp có trách nhiệm và hiệu quả của cảnh sát khu vực để thực hiện nhanh hơn, chuẩn xác hơn, không bỏ sót người cần hỗ trợ.

HOÀNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Người dân dưới núi Ra Pân chưa an cư

Vụ sạt lở núi Ra Pân kinh hoàng mùa mưa năm 2020 gần như đã “xóa sổ” một ngôi làng người Ca Dong ở xã miền núi Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi). Đến nay, đã 2 năm trôi qua, người dân vẫn chưa được bố trí tái định cư nên cuộc sống tạm bợ, sinh kế thiếu bền vững.

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />