Không bỏ sót người không có hộ khẩu thường trú

SGGP
Các địa phương trong cả nước đã khẩn trương triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng giúp những người nghèo đang gặp khó trong mùa dịch Covid-19. 

Vai trò tại cơ sở quyết định sự công khai, minh bạch, chính xác và kịp thời trong việc lập danh sách những người được hỗ trợ. Nhiều khu phố đã hoàn thành việc xác minh, lập danh sách các đối tượng được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tổ dân phố nơi có nhiều người nhập cư rất lúng túng.

Nhóm 4 đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội tại địa phương đã có danh sách từ trước, nay chỉ cần cập nhật lại. Tuy nhiên, ở các địa phương có nhiều xóm trọ, nhiều người dân nhập cư về ở, làm những nghề lao động phổ thông hoặc kiếm sống trên đường phố, thì không đơn giản trong việc lập danh sách người nghèo cần hỗ trợ.

Nhiều người bán vé số dạo công việc không ổn định nên chỗ ở cũng không ổn định. Những người làm bảo mẫu trường mầm non tư thục, giáo viên trường dân lập, phụ việc quán cơm, bảo vệ cửa hàng, buôn bán nhỏ… cũng cần xác minh được địa điểm, việc làm. Các tổ trưởng dân phố cho biết khi lập danh sách những trường hợp này đã phải thẩm tra, bổ sung danh sách vài lần. Xác minh nhanh thì chưa chính xác, còn sót lọt đối tượng cần được hỗ trợ; mà làm chậm thì ảnh hưởng đến tiến độ chung của việc thực hiện chính sách cấp bách này.

Việc lập danh sách các trường hợp này rất cần sự năng động, không ngại khó của tổ trưởng dân phố, cũng rất cần sự phối hợp có trách nhiệm và hiệu quả của cảnh sát khu vực để thực hiện nhanh hơn, chuẩn xác hơn, không bỏ sót người cần hỗ trợ.

HOÀNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.