Không bỏ sót người không có hộ khẩu thường trú

SGGP
Các địa phương trong cả nước đã khẩn trương triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng giúp những người nghèo đang gặp khó trong mùa dịch Covid-19. 

Vai trò tại cơ sở quyết định sự công khai, minh bạch, chính xác và kịp thời trong việc lập danh sách những người được hỗ trợ. Nhiều khu phố đã hoàn thành việc xác minh, lập danh sách các đối tượng được hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tổ dân phố nơi có nhiều người nhập cư rất lúng túng.

Nhóm 4 đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội tại địa phương đã có danh sách từ trước, nay chỉ cần cập nhật lại. Tuy nhiên, ở các địa phương có nhiều xóm trọ, nhiều người dân nhập cư về ở, làm những nghề lao động phổ thông hoặc kiếm sống trên đường phố, thì không đơn giản trong việc lập danh sách người nghèo cần hỗ trợ.

Nhiều người bán vé số dạo công việc không ổn định nên chỗ ở cũng không ổn định. Những người làm bảo mẫu trường mầm non tư thục, giáo viên trường dân lập, phụ việc quán cơm, bảo vệ cửa hàng, buôn bán nhỏ… cũng cần xác minh được địa điểm, việc làm. Các tổ trưởng dân phố cho biết khi lập danh sách những trường hợp này đã phải thẩm tra, bổ sung danh sách vài lần. Xác minh nhanh thì chưa chính xác, còn sót lọt đối tượng cần được hỗ trợ; mà làm chậm thì ảnh hưởng đến tiến độ chung của việc thực hiện chính sách cấp bách này.

Việc lập danh sách các trường hợp này rất cần sự năng động, không ngại khó của tổ trưởng dân phố, cũng rất cần sự phối hợp có trách nhiệm và hiệu quả của cảnh sát khu vực để thực hiện nhanh hơn, chuẩn xác hơn, không bỏ sót người cần hỗ trợ.

HOÀNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn xây nhà không phép

Ngăn chặn xây nhà không phép

Tại TPHCM, mặc dù có nhiều căn nhà xây dựng không phép đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng xây nhà không phép vẫn không giảm, mà ngày càng tăng cao. 

Bạn đọc viết

Cầu treo Long Jôn xuống cấp trầm trọng

Từ cuối năm 2010, cầu treo Long Jôn ở huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum, dài 120m, rộng 1,2m) được hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ bà con nhân dân xã Đăk Ang và các địa phương lân cận vượt sông Pô Kô lao động sản xuất. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.