Không để ai bị bỏ lại phía sau

SGGP
Thời điểm này, các địa phương đang tập trung công tác thẩm tra danh sách được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ do gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Được trợ cấp trong lúc gian nan này, ai cũng mừng và nôn nao chờ đợi.

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10),  gặp các hộ dân thời điểm trước Tết Nguyên đán để nắm tình hình đời sống

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10), gặp các hộ dân thời điểm trước Tết Nguyên đán để nắm tình hình đời sống

Nghe hỏi về việc đã nhận được tiền trợ cấp của Chính phủ và chính quyền TPHCM chưa, ông Nguyễn Văn Vương (57 tuổi, nhà ở phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM, làm nghề chạy xe ôm, thường dựng xe đón khách trước Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Tây), cho biết: “Mấy bà bán vé số ở xóm tôi nhận được tiền trợ cấp rồi. Nghe nói tổ trưởng dân phố đang dò danh sách người được trợ cấp. Chạy xe ôm như tôi cũng được trợ cấp sao? Vậy là vui quá rồi! Được bao nhiêu mừng bấy nhiêu. Mùa dịch chạy xe ế quá. Có ai ra đường đâu. Mối mang nào giờ mất hết!”.

Sáng 21-4, các phường ở quận Bình Thạnh đã chuyển danh sách đối tượng được hưởng trợ cấp đến các tổ dân phố. Ông Vũ Nghị, Tổ trưởng tổ dân phố 63 (khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh), cho biết: “Tôi vừa gặp cảnh sát khu vực để nhận danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp. Trước đó, UBND phường 26 đã gửi cho tôi danh sách người bán vé số. Qua xác minh, chúng tôi đã bổ sung tên của những người bán vé số tạm trú ổn định trên 6 tháng và cư trú thực tế trên địa bàn. Hơn 100 người đã được hưởng trợ cấp 1,75 triệu đồng. Nhờ có trang Zalo của phường 26, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp và giải quyết kịp thời cho nhiều trường hợp. Hôm nay, nhận được danh sách người mất việc trên địa bàn, chúng tôi sẽ tập trung xác minh để họ sớm nhận được tiền trợ cấp”.

Công tác xác minh đối tượng mất việc trong mùa dịch đang được các địa phương khẩn trương thực hiện. Cán bộ khu phố và tổ dân phố lo việc này, vì họ là những người hiểu rõ tình hình, thực trạng cuộc sống của người dân ở địa phương. Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10), cho biết: “Chiều 22-4, chúng tôi chốt lại danh sách đối tượng được hưởng trợ cấp mất việc. Thực tế, về cơ bản chúng tôi đã nắm danh sách người nghèo và cận nghèo từ trước khi mùa dịch xảy ra, mấy bữa nay các tổ trưởng dân phố rà soát lại và bổ sung các đối tượng thực sự bị mất việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của chính quyền TPHCM và quận 10. Chúng tôi đã thẩm tra, trao đổi rất kỹ về các trường hợp khó khăn đang tạm trú tại địa phương cũng như các đối tượng đã bán nhà đi nơi khác (còn hộ khẩu hay đã chuyển hộ khẩu); người buôn gánh, bán bưng, phụ việc vặt… chưa đăng ký tạm trú. Việc làm này tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí gọi điện thoại của các tổ trưởng dân phố. Có trường hợp chúng tôi phải liên hệ với các địa phương khác để đảm bảo không sót hay trùng lắp. Bận rộn với công việc này, nhưng ai cũng vui vì góp phần mang chút niềm vui đến cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Vũ Nghị, Tổ trưởng tổ dân phố 63 (khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh), cho biết: “Việc xác minh đúng đối tượng không khó, việc đáng quan tâm là vẫn còn nhiều người lao động mất việc trong mùa dịch nhưng vướng vì thiếu điều kiện giấy tờ tạm trú, tạm vắng. Không chỉ tổ dân phố 63, mà các tổ dân phố khác cũng có trường hợp tương tự. Chúng tôi khá lúng túng khi giải quyết những trường hợp như vậy. Nếu bổ sung vào danh sách thì không đúng điều kiện, nhưng không bổ sung thì bỏ sót người đang gặp khó khăn. Chia sẻ nỗi lo với các tổ trưởng, ông Lê Văn Thành, Trưởng ban đối ngoại Giáo xứ Thanh Đa, cho biết: “Tôi sẽ trình với cha sở về các khó khăn này của địa phương, để các trường hợp bị vướng mắc như vậy sẽ được giáo xứ hỗ trợ, ít nhiều góp phần cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân nghèo đang gặp khó khăn”. Từ đầu tháng 4-2020, khi giãn cách xã hội đến nay, Giáo xứ Thanh Đa đã tổ chức trao tặng quà, kinh phí cho người nghèo và mỗi sáng các giáo dân đã cùng nhau nấu bữa ăn sáng tặng người nghèo đang khó khăn trong mùa dịch.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.