Không để ai bị bỏ lại phía sau

SGGP
Thời điểm này, các địa phương đang tập trung công tác thẩm tra danh sách được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ do gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Được trợ cấp trong lúc gian nan này, ai cũng mừng và nôn nao chờ đợi.

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10),  gặp các hộ dân thời điểm trước Tết Nguyên đán để nắm tình hình đời sống

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10), gặp các hộ dân thời điểm trước Tết Nguyên đán để nắm tình hình đời sống

Nghe hỏi về việc đã nhận được tiền trợ cấp của Chính phủ và chính quyền TPHCM chưa, ông Nguyễn Văn Vương (57 tuổi, nhà ở phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM, làm nghề chạy xe ôm, thường dựng xe đón khách trước Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Tây), cho biết: “Mấy bà bán vé số ở xóm tôi nhận được tiền trợ cấp rồi. Nghe nói tổ trưởng dân phố đang dò danh sách người được trợ cấp. Chạy xe ôm như tôi cũng được trợ cấp sao? Vậy là vui quá rồi! Được bao nhiêu mừng bấy nhiêu. Mùa dịch chạy xe ế quá. Có ai ra đường đâu. Mối mang nào giờ mất hết!”.

Sáng 21-4, các phường ở quận Bình Thạnh đã chuyển danh sách đối tượng được hưởng trợ cấp đến các tổ dân phố. Ông Vũ Nghị, Tổ trưởng tổ dân phố 63 (khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh), cho biết: “Tôi vừa gặp cảnh sát khu vực để nhận danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp. Trước đó, UBND phường 26 đã gửi cho tôi danh sách người bán vé số. Qua xác minh, chúng tôi đã bổ sung tên của những người bán vé số tạm trú ổn định trên 6 tháng và cư trú thực tế trên địa bàn. Hơn 100 người đã được hưởng trợ cấp 1,75 triệu đồng. Nhờ có trang Zalo của phường 26, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp và giải quyết kịp thời cho nhiều trường hợp. Hôm nay, nhận được danh sách người mất việc trên địa bàn, chúng tôi sẽ tập trung xác minh để họ sớm nhận được tiền trợ cấp”.

Công tác xác minh đối tượng mất việc trong mùa dịch đang được các địa phương khẩn trương thực hiện. Cán bộ khu phố và tổ dân phố lo việc này, vì họ là những người hiểu rõ tình hình, thực trạng cuộc sống của người dân ở địa phương. Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10), cho biết: “Chiều 22-4, chúng tôi chốt lại danh sách đối tượng được hưởng trợ cấp mất việc. Thực tế, về cơ bản chúng tôi đã nắm danh sách người nghèo và cận nghèo từ trước khi mùa dịch xảy ra, mấy bữa nay các tổ trưởng dân phố rà soát lại và bổ sung các đối tượng thực sự bị mất việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của chính quyền TPHCM và quận 10. Chúng tôi đã thẩm tra, trao đổi rất kỹ về các trường hợp khó khăn đang tạm trú tại địa phương cũng như các đối tượng đã bán nhà đi nơi khác (còn hộ khẩu hay đã chuyển hộ khẩu); người buôn gánh, bán bưng, phụ việc vặt… chưa đăng ký tạm trú. Việc làm này tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí gọi điện thoại của các tổ trưởng dân phố. Có trường hợp chúng tôi phải liên hệ với các địa phương khác để đảm bảo không sót hay trùng lắp. Bận rộn với công việc này, nhưng ai cũng vui vì góp phần mang chút niềm vui đến cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Vũ Nghị, Tổ trưởng tổ dân phố 63 (khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh), cho biết: “Việc xác minh đúng đối tượng không khó, việc đáng quan tâm là vẫn còn nhiều người lao động mất việc trong mùa dịch nhưng vướng vì thiếu điều kiện giấy tờ tạm trú, tạm vắng. Không chỉ tổ dân phố 63, mà các tổ dân phố khác cũng có trường hợp tương tự. Chúng tôi khá lúng túng khi giải quyết những trường hợp như vậy. Nếu bổ sung vào danh sách thì không đúng điều kiện, nhưng không bổ sung thì bỏ sót người đang gặp khó khăn. Chia sẻ nỗi lo với các tổ trưởng, ông Lê Văn Thành, Trưởng ban đối ngoại Giáo xứ Thanh Đa, cho biết: “Tôi sẽ trình với cha sở về các khó khăn này của địa phương, để các trường hợp bị vướng mắc như vậy sẽ được giáo xứ hỗ trợ, ít nhiều góp phần cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân nghèo đang gặp khó khăn”. Từ đầu tháng 4-2020, khi giãn cách xã hội đến nay, Giáo xứ Thanh Đa đã tổ chức trao tặng quà, kinh phí cho người nghèo và mỗi sáng các giáo dân đã cùng nhau nấu bữa ăn sáng tặng người nghèo đang khó khăn trong mùa dịch.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách cần thận trọng khi đặt tour, tuyến (Trong ảnh: Trẻ em vui chơi tại biển Vũng Tàu trong dịp hè). Ảnh: NÔNG NGÂN

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mùa du lịch

Những ngày gần đây, sự việc một đoàn hơn 100 khách ra sân bay nhưng không có vé lên máy bay đã gây xôn xao giới du lịch. Câu chuyện “tưởng chừng như đùa” ấy không còn bất ngờ mỗi khi đến mùa cao điểm du lịch. 

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />