Không để ai bị bỏ lại phía sau

SGGP
Thời điểm này, các địa phương đang tập trung công tác thẩm tra danh sách được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ do gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Được trợ cấp trong lúc gian nan này, ai cũng mừng và nôn nao chờ đợi.

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10),  gặp các hộ dân thời điểm trước Tết Nguyên đán để nắm tình hình đời sống

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10), gặp các hộ dân thời điểm trước Tết Nguyên đán để nắm tình hình đời sống

Nghe hỏi về việc đã nhận được tiền trợ cấp của Chính phủ và chính quyền TPHCM chưa, ông Nguyễn Văn Vương (57 tuổi, nhà ở phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM, làm nghề chạy xe ôm, thường dựng xe đón khách trước Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Tây), cho biết: “Mấy bà bán vé số ở xóm tôi nhận được tiền trợ cấp rồi. Nghe nói tổ trưởng dân phố đang dò danh sách người được trợ cấp. Chạy xe ôm như tôi cũng được trợ cấp sao? Vậy là vui quá rồi! Được bao nhiêu mừng bấy nhiêu. Mùa dịch chạy xe ế quá. Có ai ra đường đâu. Mối mang nào giờ mất hết!”.

Sáng 21-4, các phường ở quận Bình Thạnh đã chuyển danh sách đối tượng được hưởng trợ cấp đến các tổ dân phố. Ông Vũ Nghị, Tổ trưởng tổ dân phố 63 (khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh), cho biết: “Tôi vừa gặp cảnh sát khu vực để nhận danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp. Trước đó, UBND phường 26 đã gửi cho tôi danh sách người bán vé số. Qua xác minh, chúng tôi đã bổ sung tên của những người bán vé số tạm trú ổn định trên 6 tháng và cư trú thực tế trên địa bàn. Hơn 100 người đã được hưởng trợ cấp 1,75 triệu đồng. Nhờ có trang Zalo của phường 26, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp và giải quyết kịp thời cho nhiều trường hợp. Hôm nay, nhận được danh sách người mất việc trên địa bàn, chúng tôi sẽ tập trung xác minh để họ sớm nhận được tiền trợ cấp”.

Công tác xác minh đối tượng mất việc trong mùa dịch đang được các địa phương khẩn trương thực hiện. Cán bộ khu phố và tổ dân phố lo việc này, vì họ là những người hiểu rõ tình hình, thực trạng cuộc sống của người dân ở địa phương. Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban Điều hành khu phố 1 (phường 12, quận 10), cho biết: “Chiều 22-4, chúng tôi chốt lại danh sách đối tượng được hưởng trợ cấp mất việc. Thực tế, về cơ bản chúng tôi đã nắm danh sách người nghèo và cận nghèo từ trước khi mùa dịch xảy ra, mấy bữa nay các tổ trưởng dân phố rà soát lại và bổ sung các đối tượng thực sự bị mất việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của chính quyền TPHCM và quận 10. Chúng tôi đã thẩm tra, trao đổi rất kỹ về các trường hợp khó khăn đang tạm trú tại địa phương cũng như các đối tượng đã bán nhà đi nơi khác (còn hộ khẩu hay đã chuyển hộ khẩu); người buôn gánh, bán bưng, phụ việc vặt… chưa đăng ký tạm trú. Việc làm này tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí gọi điện thoại của các tổ trưởng dân phố. Có trường hợp chúng tôi phải liên hệ với các địa phương khác để đảm bảo không sót hay trùng lắp. Bận rộn với công việc này, nhưng ai cũng vui vì góp phần mang chút niềm vui đến cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Vũ Nghị, Tổ trưởng tổ dân phố 63 (khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh), cho biết: “Việc xác minh đúng đối tượng không khó, việc đáng quan tâm là vẫn còn nhiều người lao động mất việc trong mùa dịch nhưng vướng vì thiếu điều kiện giấy tờ tạm trú, tạm vắng. Không chỉ tổ dân phố 63, mà các tổ dân phố khác cũng có trường hợp tương tự. Chúng tôi khá lúng túng khi giải quyết những trường hợp như vậy. Nếu bổ sung vào danh sách thì không đúng điều kiện, nhưng không bổ sung thì bỏ sót người đang gặp khó khăn. Chia sẻ nỗi lo với các tổ trưởng, ông Lê Văn Thành, Trưởng ban đối ngoại Giáo xứ Thanh Đa, cho biết: “Tôi sẽ trình với cha sở về các khó khăn này của địa phương, để các trường hợp bị vướng mắc như vậy sẽ được giáo xứ hỗ trợ, ít nhiều góp phần cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân nghèo đang gặp khó khăn”. Từ đầu tháng 4-2020, khi giãn cách xã hội đến nay, Giáo xứ Thanh Đa đã tổ chức trao tặng quà, kinh phí cho người nghèo và mỗi sáng các giáo dân đã cùng nhau nấu bữa ăn sáng tặng người nghèo đang khó khăn trong mùa dịch.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Lấn chiếm và gây mất trật tự tại hẻm 475 Hai Bà Trưng

Cư dân sinh sống tại hẻm 475 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu (phường 8 cũ), quận 3, TPHCM, vừa có đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP. Người dân cho biết, giữa hẻm 475 Hai Bà Trưng có một khu đất trống đã bị chiếm dụng để mở quán cà phê và ăn uống.

Cơ quan trả lời

Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

Ông Vũ Ngọc Tuyên, 65 tuổi, thương binh 31%, cư ngụ phường 17, quận Gò Vấp (TPHCM), phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP: “Vì sao phụ cấp, trợ cấp của người có công được tăng, nhưng trợ cấp thương tật của thương binh lại chưa tăng từ đầu năm 2022 đến nay? Tôi đã liên hệ với các bạn tôi ở địa phương thì đều như vậy?”. 

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />