Khu dân cư mới xây đã bị đề xuất thu hồi: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Thực hiện Quyết định 4441/QĐ ngày 19-8-2013 của UBND TPHCM phê duyệt thiết kế quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu dân cư Đông Bà Cua (khu phố 1, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM), cuối năm 2013, UBND quận 9 phê duyệt xây dựng khu dân cư mới này. Thế nhưng, khi khu dân cư vừa hình thành, Sở TN-MT TPHCM lại đề xuất thu hồi, đem đấu giá khiến người dân và chính quyền địa phương rơi vào cảnh khó.
 
Chưa kịp an cư

Cuối năm 2013, UBND quận 9 làm thủ tục cho người dân xây dựng khu dân cư mới. Hàng loạt quyết định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng và đầu tư hạ tầng được thực hiện. 74 hộ dân thoát khỏi quy hoạch “treo”, bắt tay vào xây dựng nhà cửa. Để có khu dân cư mới, khang trang, UBND quận 9 cho phép người dân đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm đường giao thông, cấp thoát nước, điện sinh hoạt.

Thế nhưng trong khi người dân đang xây dựng cơ sở hạ tầng nhà ở vào cuối năm 2014 thì Sở TN-MT TPHCM lại có Văn bản 8272/TNMT, kiến nghị thu hồi khu 1A, đem đấu giá phục vụ xây dựng tuyến Vành đai 2. Mục đích đem đấu giá khu đất này cũng để xây dựng khu dân cư mới. Việc Sở TN-MT TP đề xuất thu hồi một khu đất vừa được UBND quận 9 cho người dân xây dựng khu dân cư mới theo quy hoạch phê duyệt của UBND TP đã khiến các hộ dân đang xây nhà hoang mang, đồng thời đẩy UBND quận 9 và UBND phường Phú Hữu vào tình cảnh khó ăn, khó nói với dân.

Mong giải quyết hợp lý

Các hộ đang xây nhà tại khu dân cư này đã phải dừng xây, còn các hộ đã xây xong nhà cũng không thể được cấp giấy tờ nhà. Ông Trần Minh Quang (ở nhà số 816/24 đường Nguyễn Duy Trinh), bức xúc: “Tôi làm nghề giáo, mãi đến khi đã ngoài 60 tuổi mới có đủ tiền làm được căn nhà này để ở. Vậy mà nhà mới đưa vào sử dụng 5 tháng, chưa kịp làm thủ tục hoàn công để xin cấp giấy chủ quyền, đã nghe tin sẽ bị thu hồi”. Nhiều người dân ở đây đang rất buồn lòng khi thấy đường mới trải nhựa, điện nước đã kéo về và nhiều căn nhà xây mới khang trang, còn thơm mùi sơn lại đứng trước nguy cơ bị giải tỏa cũng để xây dựng khu dân cư mới khác.

Hạ tầng của khu dân cư mới được đầu tư khang trang.

Ông Phạm Văn Nhơn (ở nhà số 618/25 đường Nguyễn Duy Trinh) cho biết: “Thực hiện chủ trương của quận, cư dân khu dân cư mới này đã góp kinh phí làm xong hệ thống đường nội bộ, với kết cấu bê tông nhựa nóng rộng 5m; hệ thống cống thoát nước bằng bê tông cốt thép phi 500 H30 và cửa xả. Các hộ dân ở đây cũng đã ký hợp đồng với Công ty Điện lực Thủ Thiêm, Công ty CP Cấp nước Thủ Đức xây dựng hệ thống điện nước đồng bộ. Cuối năm 2014, toàn bộ các công trình hạ tầng đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Để có được hệ thống đường sá hoàn chỉnh, người dân tự nguyện hiến 6.600m2 đất để làm đường và đóng góp trên 6,6 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng, trong đó chi phí làm hệ thống thoát nước trên 4,4 tỷ đồng; cấp nước trên 841 triệu đồng; điện lưới và điện chiếu sáng trên 841 triệu đồng… Nay lại phải thu hồi để đem đấu giá thì quá vô lý!”.

Trong đơn gửi Báo SGGP, tập thể các hộ dân ở đây trình bày: Cán bộ Sở TN-MT đã không đi thực tế, nên báo cáo sai. Theo báo cáo của Sở TN-MT, khu 1 có tổng diện tích 200.481m2 (gồm khu 1A 89.996m2, khu 1B 110.488m2), trong đó diện tích đất ở 11.948m2, chỉ chiếm 5,96% diện tích, có khoảng 24 căn nhà, 59 hộ dân bị ảnh hưởng. Thực tế, chỉ riêng khu 1A diện tích đất ở khoảng 43,73%, đất đường giao thông chiếm 11,99% và có đến 74 hộ bị ảnh hưởng nếu bị thu hồi. Xuất phát từ số liệu báo cáo thiếu chính xác, Sở TN-MT TPHCM đã đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng đến cư dân bị thu hồi nhà đất. Việc giải tỏa thu hồi nhà đất một khu dân cư mới xây dựng để đem đấu giá, rồi cũng làm khu dân cư mới khác liệu có hợp lý?.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.