Kiểm soát chặt, xử lý đúng tội

SGGP
Ở nước ta, quá dễ bán và mua những tài sản đã qua sử dụng, ngày càng có nhiều cửa hàng sẵn sàng tiêu thụ những tài sản không rõ nguồn gốc, không cần kiểm tra giấy tờ để chứng minh người bán là chủ sở hữu trước khi giao dịch. Do vậy, bọn trộm cướp chú trọng chiếm đoạt những tài sản dễ tiêu thụ như tiền mặt, xe máy, điện thoại, nữ trang… 

Bảo vệ dân phố đang dẫn giải tên trộm về cơ quan công an

Bảo vệ dân phố đang dẫn giải tên trộm về cơ quan công an

Bạn đọc đã góp ý các biện pháp hữu hiệu chống tội phạm.

* ĐỖ NGÔ TRẦN (quận 9, TPHCM): Ngăn chặn tiêu thụ tài sản phạm pháp mà có

Mới đây, ở một cửa hàng mua bán xe máy đã qua sử dụng, tôi thấy thanh niên đến bán chiếc xe Exciter cũ mà không phải là người đứng tên trên giấy đăng ký xe, vậy mà chủ cửa hàng vẫn mua mà không hỏi về nguồn gốc chiếc xe. 

Tôi thắc mắc: “Nếu gặp trường hợp đây là xe trộm cắp rồi đem bán thì sao”. 

Chủ cửa hàng trả lời tỉnh bơ: “Chỉ cần bán rẻ là mình mua thôi”. 

Việc xử lý hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đã được quy định cụ thể tại Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, với mức hình phạt lên đến 10 năm tù. Tuy nhiên, cũng trong Bộ luật Hình sự 2015, tại Điều 250, Khoản 1 lại quy định chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này trong trường hợp người đó biết rõ tài sản mà mình tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có. Trường hợp không biết đó là tài sản do phạm tội có được thì việc tiêu thụ chỉ là một giao dịch dân sự thông thường, sau khi biết tài sản đó là tài sản phạm tội có được thì giao dịch dân sự này sẽ bị vô hiệu và các bên có nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận (Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005). 

Việc chứng minh vô tội trong trường hợp tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, chưa có văn bản pháp luật nào quy định, chỉ linh động đối với mỗi đối tượng; và việc điều tra, xác minh thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng. Nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này trong luật để đối phó, cơ quan chức năng phải mất nhiều thời gian điều tra và khi có chứng cứ mới có thể xử lý. Thành ra, nhiều giao dịch mua bán tài sản không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra bình thường hàng ngày, vô tình tiếp tay tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tôi, nên kiểm soát chặt tài sản tiêu thụ do phạm pháp mà có. Về mặt pháp lý, cần quy định bằng văn bản hướng dẫn và biện pháp xử lý với các trường hợp cụ thể. Ví dụ, quy định khi giao dịch tài sản đã qua sử dụng, người bán phải là chủ sở hữu và chứng minh nguồn gốc, người mua phải chịu trách nhiệm với tài sản nếu do phạm pháp mà có, và lưu lại chứng cứ, thí dụ như photo chứng minh nhân dân kèm theo. Đồng thời có biện pháp xử lý cương quyết khi phát hiện trường hợp vi phạm, nếu tái phạm sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

* HỒ MỸ HẠNH (quận Bình Thạnh, TPHCM): Đừng để “lờn thuốc”

Tình hình trộm cắp tài sản diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương, vậy mà nhiều khi người dân bắt quả tang đối tượng trộm cắp, giao cho cơ quan công an xử lý thì xảy ra tình trạng “đêm bắt, sáng thả”. Nguyên nhân kẻ trộm cắp không bị xử lý pháp luật là do tài sản chưa mất, không có người bị hại, và thậm chí có mất tài sản thì giá trị chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, nên chỉ xử phạt vi phạm hành chính. Tình trạng này đã làm cho bọn trộm cắp vặt lờn mặt và nhiều lúc thách thức người dân. Vài lần như vậy, người dân nản lòng, không tham gia hợp tác với công an phòng chống tội phạm nữa. Cũng vì vậy đã xảy ra nhiều vụ người dân hè nhau đánh hội đồng, tự xử quá tay với bọn trộm chó. Trị giá một con chó không cao và chưa đến mức xử lý trách nhiệm hình sự, nhưng đó là thú cưng và là tài sản của người dân. 

Khi người dân bắt trộm cướp hay giúp người bị tai nạn giao thông, thủ tục xử lý, điều tra, lập biên bản, tường trình… ở cơ quan công an rất rườm rà, rối rắm, nên nhiều người đã bị gây phiền phức, tốn thời gian và thậm chí là bực mình. Ông Nguyễn Vạng Sinh (64 tuổi, ngụ phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) đã không ít lần được chính quyền biểu dương, khen thưởng về thành tích bắt trộm cướp, kể: “Có lần tôi đã cùng các chú công an bắt trộm. Tên trộm rất khỏe và leo trèo rất giỏi. Dù đã bị tôi chặn đường, nhưng khi cùng đường, nó phóng lên cửa rồi leo lên mái nhà trốn. Toàn bộ khu vực bị bao vây và sau hơn một giờ tìm kiếm, các chú công an cũng bắt được tên trộm. Ngày hôm sau, các chú cảnh sát điều tra công an quận mời tôi ra phường. Hơn 10 phút chờ đợi, có chú công an cầm xấp giấy và cây viết đập xuống bàn cái rầm rồi lớn tiếng kêu tôi viết tường trình. Tôi “chỉnh” chú công an đó liền. Tôi là người dân tham gia bắt trộm cướp, chứ không phải tội phạm mà nạt nộ với tôi như vậy”. 

Nghiện ma túy, ăn cắp vặt, bài bạc, đánh nhau gây rối trật tự công cộng… là mầm mống của tội phạm. Việc xử lý kẻ cắp vặt không khó nếu cơ quan chức năng dành thời gian, tập trung điều tra để có giải pháp xử lý triệt để. Lần này tội phạm bị bắt vì trộm một con chó, trị giá tài sản không lớn, nhưng nếu công an chịu khó điều tra phá án thì với biện pháp nghiệp vụ có thể xác định tổng trị giá các lần trộm chó trước đó của tên tội phạm, như vậy trị giá tài sản rất lớn và sẽ xử lý hình sự được.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi thay trên những dòng kênh

Đổi thay trên những dòng kênh

Chỉ trong tháng 5-2020, 3 dự án nạo vét, kiên cố hóa các rạch Lò Heo - Ông Sỏi, Cầu Chợ và Rỗng Mọi - Năm Lô (quận 12, TPHCM) đã hoàn thành. Dòng nước trên những con rạch đen đã bớt ô nhiễm, mang đến niềm vui cho hàng ngàn gia đình đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (5-6).

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.