Kiểm tra 21 kho hàng ở quận 4: Lỗ hổng lớn về an toàn phòng chống cháy, nổ

SGGP
 Theo kết quả kiểm tra bước đầu, hầu hết kho chứa hàng ở quận 4  bộc lộ những lỗ hổng lớn về mất an toàn phòng chống cháy, nổ. 
Rút kinh nghiệm từ vụ cháy lớn tại Công ty cổ phần Kho vận miền Nam Sotrans (ở phường 13, quận 4) hồi cuối tháng 6 vừa qua, từ giữa tháng 7-2017 đến nay, đoàn công tác liên ngành của quận 4 do ông Lâm Hùng Tấn, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC quận 4 dẫn đầu tiến hành đợt kiểm tra chuyên đề an toàn PCCC đối với 21 kho hàng hóa trên địa bàn quận.
Tại các cơ sở nằm trong danh sách kiểm tra, đoàn công tác đã tập trung đi sâu vào thực tế những nội dung liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp đến công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, như: vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; việc lắp đặt những hệ thống, trang thiết bị PCCC tại chỗ và các giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan; giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy; hệ thống điện; bố trí sắp xếp hàng hóa; mô hình tổ chức cùng năng lực hoạt động của đội PCCC cơ sở...
Kết quả bước đầu ghi nhận, hầu hết kho chứa hàng đã được kiểm tra đều bộc lộ những lỗ hổng lớn về mất an toàn phòng chống cháy, nổ. Theo ông Lâm Hùng Tấn, qua đợt kiểm tra cho thấy người đứng đầu cơ sở chưa có sự quan tâm sâu sát đến công tác PCCC và CNCH; hàng hóa sắp xếp lộn lộn, bừa bộn không đảm bảo khoảng cách lối thoát hiểm, cũng như không đảm bảo khoảng cách an toàn với các nguồn sinh điện, sinh nhiệt. Hệ thống điện xuống cấp trầm trọng;  trang thiết bị, phương tiện PCCC tại chỗ vừa thiếu lại vừa yếu. Năng lực hoạt động của đội ngũ PCCC cơ sở yếu kém... “Ngay sau khi kết thúc đợt kiểm tra, UBND quận 4 sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý triệt để đối với vấn đề mất an toàn PCCC và CNCH tại những kho chứa hàng hiện đang trú đóng tại địa phương”, ông Lâm Hùng Tấn nhấn mạnh.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Bình Dương ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Ngay từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), tỉnh Bình Dương đã xác định kết cấu hạ tầng giao thông là nền tảng căn bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đã ưu tiên đầu tư, xây dựng hàng loạt trục giao thông đường bộ huyết mạch giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. 

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060. 

Phát triển bền vững

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do PGS. TS. Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Chi cục An toàn Thực phẩm Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.