Kinh hoàng những chuyến xe đêm về miền Tây

Gần đây có việc phải về miền Tây thường xuyên, tôi và nhiều hành khách cảm thấy bất an khi đi trên những chuyến xe khách chạy với tốc độ phi mã trên 120km/giờ. Vừa ra khỏi nội ô TPHCM, chiếc xe khách đột ngột tăng tốc lên gấp 2 - 3 lần và lao vun vút trên con đường đêm vắng vẻ. Tôi nhìn vào đồng hồ thấy kim đo tốc độ chỉ ở con số 130km/giờ, nhanh hơn nhiều so với tốc độ quy định cho khu vực này (chỉ cho phép 90km/giờ đối với xe khách). Chiếc xe của chúng tôi lần lượt qua mặt hết xe này đến xe khác. Ở những đoạn có chướng ngại vật, tài xế không hề giảm tốc độ mà còn lấn sang cả làn đường xe khác để tiếp tục cuộc hành trình phiêu lưu mạo hiểm của mình. Do chạy nhanh như vậy nên thời gian đến bến thường sớm hơn so với lịch trình.

Điều đáng nói là trên suốt đường đi, bác tài thường xuyên chỉ lái xe với một tay vì tay kia bận sử dụng điện thoại di động. Tuy chỉ lái một tay nhưng bác tài vẫn chứng tỏ mình có tay lái “lụa” khiến hành khách không ít phen hú vía, tim muốn rời khỏi lồng ngực! Một chuyện đáng nói là tinh thần “đồng đội” chia bùi sẻ ngọt của cánh tài xế xe khách rất cao, họ luôn ra dấu báo hiệu cho những xe chạy ngược tuyến khi gần đến chốt kiểm tra hoặc bắn tốc độ của cảnh sát giao thông (CSGT). Vì thế, đoạn nào không có CSGT là họ vô tư chạy hết tốc độ và ngược lại.

Hầu hết hành khách đi trên những chuyến xe đêm về miền Tây đều có chung cảm giác lo sợ vì thiếu an toàn, nhưng do hoàn cảnh bắt buộc nên họ vẫn phải chấp nhận đi. Những lúc tài xế lái xe quá tốc độ, chúng tôi cầu mong CSGT xuất hiện đột xuất để xử phạt và ngăn chặn hành vi coi thường mạng sống của hành khách, nhưng thật buồn là chẳng thấy mặt họ ở đâu. Vậy ai bảo vệ hành khách đi trên những chuyến xe đêm về miền Tây và nhiều tuyến đường quốc lộ khác khỏi những tai nạn giao thông thương tâm do tài xế xe khách gây ra?

Tạ Nguyễn Tam Giang (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.