Kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC, 15 năm “Ngày Toàn dân PCCC” và 10 năm thành lập Cảnh sát PC&CC TPHCM

Hôm nay 4-10, tại Nhà hát TPHCM, lễ kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC, 15 năm “Ngày Toàn dân PCCC” và 10 năm thành lập Cảnh sát PC&CC TPHCM được tổ chức. Dịp này, nhiều hoạt động kỷ niệm cũng đồng loạt được tổ chức.

1. Họp mặt cán bộ, chiến sĩ qua các thời kỳ

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC, 15 năm ngày “Toàn dân PCCC” và 10 năm thành lập Cảnh sát PC&CC TP, Cảnh sát PC&CC TP đã tổ chức buổi Họp mặt cán bộ, chiến sĩ qua các thời kỳ.

Tại buổi họp mặt, đồng chí Đoàn Văn Vinh - Nguyên Phó trưởng Phòng PC 23, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hưu trí ôn lại lịch sử thành lập của lực lượng Cảnh sát PC&CC TPHCM từ trước năm 1975 đến nay. Trong quá trình hình thành và phát triển, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Bước qua những khó khăn, thử thách, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PC&CC TP đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu tiếp bước cha anh quyết tâm xây dựng lực lượng Cảnh sát PC&CC TP ngày càng lớn mạnh.

2. Hội thi tìm hiểu lịch sử lực lượng Cảnh sát PCCC

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng, mới đây Khối đoàn thể của Cảnh sát PC&CC TP đã phối hợp tổ chức Hội thi tìm hiểu lịch sử lực lượng Cảnh sát PCCC nói chung, cũng như lực lượng Cảnh sát PC&CC TP mang tên Bác nói riêng.

4 đội thi đến từ 2 khối thi đua của Cảnh sát PC&CC TP (đội số 1 và số 2 thuộc khối thi đua các phòng nghiệp vụ; đội số 3 và số 4 thuộc khối thi đua các đơn vị chiến đấu) đã cùng nhau tranh tài ở 3 vòng thi,  gồm: trả lời nhanh những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức PCCC; tìm ra từ khóa thích hợp cho các khoảnh khắc của lực lượng và thể hiện sự sáng tạo thông qua việc xử lý một số tình huống bám sát thực tiễn công tác phòng chống cháy, nổ...

Theo đó, tất cả các đội thi đã cho thấy được tinh thần tự tin, bản lĩnh, nét duyên dáng và tài năng đậm chất riêng của người lính 114. Sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, tác phong thi đấu vô tư, giàu tính giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đội chơi; thêm vào đó là sự cổ vũ nhiệt tình, vui tươi từ phía cổ động viên; cũng như, sự công tâm khách quan của ban giám khảo... Chính là những yếu tố làm nên sự thành công chung của hội thi tìm hiểu lịch sử lực lượng Cảnh sát PC&CC.

Kết quả, đội thi số 2 xuất sắc đạt giải nhất; đội số 4 giành giải nhì; đội thi số 3 về vị trí số 3 và giải khuyến khích thuộc về đội thi số 1.

3. Hội thảo khoa học “10 năm xây dựng và phát triển lực lượng Cảnh sát PC&CC TPHCM

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo UBND TP, Tổng cục Chính trị CAND, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (C66) - Bộ Công an và Cảnh sát PC&CC TPHCM đã đồng tổ chức Hội thảo khoa học “10 năm xây dựng và phát triển lực lượng Cảnh sát PC&CC TPHCM”.

Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 50 báo cáo tham luận của các cấp lãnh đạo, các nhà khoa học trong và ngoài Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh và đã đóng thành kỷ yếu. Các báo cáo tham luận thể hiện tình cảm, sự tâm huyết, quan tâm, chia sẻ, trách nhiệm và đóng góp của các cấp lãnh đạo, các nhà khoa học đối với Cảnh sát PC&CC TPHCM - Đơn vị đi đầu thực hiện mô hình thí điểm đầu tiên của cả nước.

4. Đặc sắc chương trình Giao lưu nghệ thuật “Giai điệu tự hào”

Chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Giai điệu tự hào” giữa các đơn vị trong Cụm thi đua số 10 - Bộ Công an vừa được tổ chức mới đây. Theo Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP, đây không chỉ là hoạt động để kỷ niệm các dấu mốc quan trọng của lực lượng, mà còn là dịp để các đơn vị trong Cụm thi đua số 10 gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, chiến đấu. Đặc biệt là thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của các đơn vị ngày càng phát triển và tạo cho cán bộ chiến sĩ tinh thần tự hào về lực lượng…

Chương trình “Giai điệu tự hào” đã được tổ chức hết sức công phu với 18 tiết mục đặc sắc, qua sự tham gia biểu diễn của 7 đơn vị thuộc Cụm thi đua số 10 - Bộ Công an (Cảnh sát PC&CC TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Cần Thơ, Đắc Lắc, Bà Rịa - Vũng Tàu).

5. Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp TP đối với lực lượng Cảnh sát PCCC, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng: Sức mạnh của những “Lá chắn”

Trong công tác phòng chống cháy nổ, lực lượng tại chỗ vốn được xem là những “lá chắn” đầu tiên có nhiều khả năng và cơ hội để xử lý kịp thời, đạt hiệu quả cao đối với các sự cố ngay khi chúng vừa mới phát sinh. Luật PCCC đã có thêm một số văn bản mới vừa được ban hành trong năm nay hướng đến mục đích nhằm chấn chỉnh, nâng tầm cả về chất và lượng đối với các lực lượng PCCC tại chỗ. Theo đó, cũng không khó để nhận ra diện mạo mới của những “đội quân” phòng chống “giặc lửa” cơ sở khi đã cùng nhau tham gia tranh tài ở Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC; 15 năm “Ngày Toàn dân PCCC” và 10 năm thành lập Cảnh sát PC&CC TP do UBND TP tổ chức vào ngày 2/10 vừa qua.

6. Triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC, 15 năm “Ngày Toàn dân PCCC” và 10 năm thành lập Cảnh sát PC&CC TP

Nhằm điểm lại những chiến công, thành tích trong công tác, chiến đấu, những dấu ấn quan trọng của lực lượng Cảnh sát PC&CC TP trong quá trình 41 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là chặng đường 10 năm từ khi thí điểm thành lập Sở Cảnh sát PC&CC TPHCM, UBND TPHCM đã tổ chức đợt Triển lãm ảnh diễn ra liên tục từ ngày 4 đến 14/10/2016 để giới thiệu về những truyền thống tiêu biểu của lực lượng Cảnh sát PC&CC TP.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PC&CC TPHCM hy vọng: “Qua đợt triển lãm này, cũng mong muốn được giới thiệu với đồng bào TP, du khách trong và ngoài nước những hình ảnh chân thực về quá trình phát triển, những hoạt động của lực lượng Cảnh sát PC&CC TP để từ đó có những cái nhìn, nhận thức mới mẻ, toàn diện hơn và quan tâm, ủng hộ để lực lượng Cảnh sát PC&CC TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới”.

Ngoài ra, nằm trong đợt kỷ niệm này, Cảnh sát PC&CC TP và các đơn vị trực thuộc còn tổ chức nhiều nội dung, chương trình quan trọng khác, như: tổ chức các đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các đơn vị, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, tập trung đông người; đôn đốc các đơn vị, cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót về PCCC; tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có nhiều lực lượng tham gia; các hoạt động khác: biên soạn kỷ yếu, nội san, làm phim về 10 năm thành lập sở…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

" />