Lãnh đạo phe đối lập Venezuela ra sắc lệnh “Tổng thống”

SGGP
Trong một công bố trên trang xã hội Twitter ngày 22-2, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, đã ban bố sắc lệnh “Tổng thống” số 001, cho phép tiến hành hoạt động chuyển phát hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia Nam Mỹ này. 

Sắc lệnh của ông Guaido nêu rõ: “Là một Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar, tôi sẽ xác nhận quyết định cho phép viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela. Do đó, tôi sẽ ra lệnh nhiều nhân tố của các lực lượng này thực hiện theo chỉ thị”.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến thông qua các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23-2.

Trong khi đó, hãng thống tấn Venezuela AVN ngày 21-2 đưa tin, trong cuộc họp với các quan chức của ngành y tế và đại diện các nước Nga, Cuba, Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (OPS), Tổng thống Maduro cho biết, 7,5 tấn hàng viện trợ của Nga, bao gồm cả thiết bị y tế, đã tới nước này bằng đường không và trong thời gian tới, toàn bộ số hàng sẽ đến tay người dân. Nga và Cuba là 2 trong số nhiều nước ủng hộ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chuyện đó đây

Bức tranh vẽ bóng đá giá 20 triệu EUR

Bức tranh Parc des Princes (Công viên Các hoàng tử) của danh họa Nicolas de Stael vừa được nhà đấu giá Christie bán với giá 20 triệu EUR (22,25 triệu USD).