Lo điện cho dân đón xuân

Chỉ còn nửa tháng nữa đã đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Trong khi mọi người đang náo nức đón xuân, thì hàng ngàn công nhân ngành điện lực TPHCM vất vả kiểm tra, bảo trì từng tuyến đường dây để đảm bảo nguồn điện cho dân ăn tết.

Làm việc không nghỉ

Gần một tháng nay, hơn 80 công nhân của Công ty Lưới điện cao thế TPHCM liên tục bám các công trường. Những ngày cuối năm, lãnh đạo và hàng chục công nhân của công ty cùng có mặt để thực hiện việc đấu tắt trụ 46A của tuyến dây Hóc Môn - Tân Bình 1 - Bà Quẹo với tuyến Phú Lâm - Vĩnh Lộc - Tân Bình 1 để đảm bảo an toàn cho việc thi công lắp đặt trụ, căng dây của tuyến Phú Lâm - Hóc Môn 1. Công trình này nhằm phục vụ việc đấu nối trạm Bình Tân đang vào giai đoạn hoàn thành, sẵn sàng đóng điện vận hành.

Kiểm tra, bảo trì các tuyến dây cung cấp điện.

Tiếp đó, một nhóm công nhân khác có mặt tại đường Bùi Thị Xuân (quận 1) để cô lập tuyến cáp ngầm 100kV Tao Đàn - Bến Thành mạch 2 nhằm khắc phục sự cố. Ông Bùi Hữu Thành, Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế TPHCM, cho biết sẽ cố gắng hoàn tất công việc vào ngày 16-1, đảm bảo đủ 2 mạch cáp ngầm trung thế để cung cấp nguồn điện ổn định cho khu vực quận 1 và 3 vào dịp tết. Cùng lúc, công ty đã thi công lắp đặt máy biến thế thứ hai cho trạm biến áp 110kV Tân Tạo. Việc đóng điện thành công đã nâng công suất trạm lên gấp đôi, đảm bảo đủ nguồn điện cung cấp cho Khu công nghiệp Tân Tạo và các vùng dân cư thuộc địa bàn Bình Tân.

Tại khu vực trung tâm thành phố, ngay sau đợt phục vụ cho các lễ hội đón năm mới 2012, Công ty Điện lực Sài Gòn đã hoàn tất các phương án giữ điện cho các điểm lễ hội, vui chơi, giải trí. Ông Nguyễn Võ Tuấn Huy, Phó giám đốc công ty, cho biết: Các “điểm nóng” như đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân Tao Đàn, Lễ hội bánh tét (tại Tượng đài Bác Hồ và Bảo tàng Tôn Đức Thắng), Phố tỏa sáng (đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi - Lê Duẩn), chương trình đêm giao thừa (đường Lê Duẩn)... đã được đảm bảo các tuyến dây cung cấp điện trung thế, trạm lưu động, máy phát dự phòng và các thiết bị chuyển nguồn tự động để tránh xảy ra bất kỳ sự cố mất điện nào. Đối với các khu vực thắp sáng sinh hoạt, công ty tăng cường 100% quân số, chia thành 5-6 cụm trực, đảm bảo có mặt sau 5-10 phút khi khách hàng yêu cầu sửa chữa.

Tăng kiểm tra an toàn điện

Ông Lâm Du Long, Giám đốc Công ty Điện lực Chợ Lớn, giãi bày: “Dịp tết không phải lo thiếu điện mà lo nhất là mất an toàn điện trong dân”. Do vậy, ngay từ giữa năm 2011, công ty đã triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn điện trên địa bàn. 3 đợt công tác đã kéo dài đến cuối năm 2011 với cách làm khá bài bản: họp với chính quyền các địa phương, làm việc đến tận tổ dân phố về công tác an toàn điện; tổng kiểm tra lưới điện trung và hạ thế, trạm biến áp, hệ thống điện tại các nơi công cộng như trường học, chợ, bệnh viện, công viên, trạm chờ xe buýt, trụ ATM...

Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều trường hợp không đảm bảo an toàn điện như câu tạp, mạng lưới đèn dân lập phát sinh tự câu móc, hệ thống nối đất bị cắt trộm, người dân cơi nới nhà chạm vào đường dây điện, kéo dây câu tạp sau điện kế... Sau đó, hơn 500 điểm không đảm bảo an toàn điện đã được xử lý, khắc phục. Đối với những trường hợp “ngoài tầm tay”, công ty đã có văn bản chính thức kiến nghị chính quyền địa phương phối hợp, gắn thêm đèn chiếu sáng dân lập tại các hẻm nhỏ, thông báo đến từng tổ dân phố về việc ngăn chặn tự câu móc vào lưới điện... Đến thời điểm này, công tác rà soát an toàn điện đã cơ bản hoàn thành và có thể yên tâm việc cung cấp điện cho dân ăn tết.

Để đảm bảo an toàn điện trên địa bàn TPHCM dịp tết, ngành điện lực cũng đã có văn bản kiến nghị ngành công thương, công an... phối hợp với các quận - huyện ngăn ngừa các hành vi bắn pháo giấy có dây kim tuyến, thả đèn trời, vật bay... có thể vướng vào đường dây điện gây sự cố cháy nổ, làm mất điện.

CÁT TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.