Lo lắng về phần mềm xét tuyển

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) trên cả nước cũng đã được Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) tập huấn phần mềm xét tuyển ĐH-CĐ năm 2015. Tuy nhiên, phần mềm xét tuyển của Bộ GD-ĐT không được các trường đồng thuận mà phản ứng gay gắt. Thậm chí nhiều trường đề nghị không sử dụng phần mềm xét tuyển của Bộ GD-ĐT.

Quan điểm trái chiều

Nhiều trường sau khi tham dự buổi tập huấn đều có chung lo lắng: Nếu sử dụng phần mềm xét tuyển của Bộ GD-ĐT thì sẽ phải giải quyết rất nhiều khiếu nại và thắc mắc của thí sinh vì không biết tại sao trúng tuyển, tại sao rớt và bao nhiêu điểm thì trúng tuyển. Bởi lẽ, phần mềm chỉ cho kết quả: đậu - rớt. Hơn nữa, khi sử dụng phần mềm xét tuyển này, nếu những thí sinh có điểm bằng nhau thì các trường phải làm thủ công bằng cách lôi từng thí sinh một ra để bổ sung, kiểm tra các điều kiện phụ rồi sau đó mới xét tiếp. Với những trường hợp ưu tiên xét tuyển (thí sinh thuộc diện tuyển thẳng đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các ngành khác thì điểm trúng tuyển được xác định bằng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định), phần mềm chưa tính tới. Nếu cứ theo lập trình  “đậu - rớt” của phần mềm thì những thí sinh này chắc chắn sẽ rớt và thí sinh sẽ kiện. 

Theo hướng dẫn của bộ thì các trường cố gắng cập nhật và công bố thông tin thí sinh trúng tuyển tạm thời lên website. Quy định này hoàn toàn không thể, vì trong mẫu thông tin đăng ký xét tuyển của Bộ GD-ĐT hoàn toàn không có thông tin về điểm ưu tiên đối tượng, khu vực thì làm sao các trường có thể xác định được thí sinh trúng tuyển tạm thời. Một cái khó lớn nhất mà các trường đang hoang mang chính là làm sao để xử lý thông tin “4 lựa chọn” của thí sinh khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Trong khi đó, thực tế hiện nay đối với từng ngành ở mỗi trường sẽ có các điều kiện xét tuyển khác nhau để lựa chọn thí sinh có năng lực phù hợp.

Chưa dừng lại đó, ở các nguyện vọng bổ sung, tình trạng ảo sẽ càng lớn hơn nhiều khi thí sinh có tới 3 phiếu để đăng ký xét tuyển. Nếu thí sinh nộp một lúc 3 phiếu vào 3 trường khác nhau thì mức ảo sẽ gần 70%. Như vậy, sử dụng phần mềm của Bộ GD-ĐT thì chỉ chống ảo được nguyện vọng 1 nhưng các điều kiện khác lại không tích hợp được, nên việc xác định thí sinh trúng tuyển sẽ không đảm bảo được độ chính xác.

Thí sinh tự do nhận giấy báo dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT ở TPHCM.

Các trường tự xét tuyển?

Trước những lỗ hổng của phần mềm xét tuyển do Bộ GD-ĐT đưa ra, nhiều trường cho rằng đây là cách làm lạ lùng. Một bên giỏi về phần mềm nhưng không biết gì về tuyển sinh kết hợp với một bên không rành về tuyển sinh và cũng không biết về phần mềm, nên mới cho ra một phần mềm mà các trường không dám sử dụng.

PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: “Theo Luật Giáo dục thì các trường ĐH tự chủ thi tuyển, xét tuyển và kết hợp vừa thi tuyển vừa xét tuyển. Vì vậy, phần mềm của Bộ GD-ĐT đưa ra không ổn thì các trường có quyền sử dụng phần mềm riêng để xét tuyển, miễn sao không vi phạm quy chế và đảm bảo sự công bằng, chính xác là được. Thế nhưng, khi các trường đề xuất sử dụng phần mềm xét tuyển riêng thì Bộ GD-ĐT lại không cung cấp dữ liệu chính xác, như vậy làm sao các trường xét tuyển. Nếu Bộ GD-ĐT không cung cấp dữ liệu đầy đủ để các trường thực hiện xét tuyển thì rõ ràng Bộ GD-ĐT đã độc quyền”.   

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban ĐH - Sau ĐH (ĐH Quốc gia TPHCM) chia sẻ: “Về nguyên tắc thì phần mềm mà Bộ GD-ĐT tập huấn là ổn nếu sử dụng thuần túy dữ liệu của bộ. Tuy nhiên, xét đến đặc thù của từng ngành, từng trường thì phần mềm không tích hợp đầy đủ các điều kiện để các trường an tâm sử dụng trong xét tuyển”. Cũng theo TS Nguyễn Quốc Chính, thang đo kết quả kỳ thi THPT quốc gia để làm cơ sở xét tuyển là tốt rồi. Nhưng sử dụng thang đo đó như thế nào để thỏa mãn các điều kiện xét tuyển của từng trường thì nên để các trường thực hiện. Do đó, Bộ GD-ĐT nên để các trường sử dụng phần mềm xét tuyển riêng dựa trên dữ liệu thi THPT quốc gia mà bộ cung cấp. Vì những lý do trên, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ  làm đề xuất kiến nghị: Mở rộng lựa chọn khi thí sinh đăng ký dự thi vào từng ngành cho phù hợp với từng chương trình; các trường được chủ động trong xét tuyển để lựa chọn thí sinh dựa trên dữ liệu bộ cung cấp.

Như vậy, nếu phần mềm chưa đủ độ tin cậy thì Bộ GD-ĐT nên tiếp thu và chỉnh sửa. Nếu không thể chỉnh sửa, tích hợp được các điều kiện để xét tuyển thì Bộ GD-ĐT cũng chớ vội cho áp dụng mà nên để các trường sử dụng phần mềm xét tuyển riêng dựa trên dữ liệu do bộ cung cấp.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành Việt Nam học lần đầu tuyển sinh người Việt

Ngành Việt Nam học lần đầu tuyển sinh người Việt

Khác với truyền thống tuyển sinh đầu vào là thí sinh ngoại quốc, năm 2021, lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam sẽ được xét tuyển vào khoa Việt Nam học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM).

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục