Máy vi tính bằng… tre

Các nhà sản xuất máy tính đều cố gắng làm cho công nghệ thân thiện môi trường hơn với các giải pháp tái chế, giảm tiêu thụ năng lượng và giảm vật liệu có hại ở máy vi tính. Một công ty nhỏ của Đài Loan (Trung Quốc) là Asustek lại là công ty đầu tiên công bố sản xuất máy vi tính bằng... tre có tên “Eco Book” (ảnh).

Eco Book có bộ khung làm bằng những mảnh tre dát mỏng ở những dạng khác nhau. Sản phẩm hiện trong giai đoạn thử nghiệm và các kỹ sư đang kiểm tra kỹ vật liệu này, do máy vi tính xách tay luôn phải hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt.

V.Hà (theo Stuff)

Dùng phế liệu sản xuất dầu

Nhà khoa học Frank Pringle ở Rockford, bang  Illinois (Mỹ) mới sáng chế máy sản xuất dầu và khí đốt từ nhiều loại phế liệu. Vỏ xe, nhựa khi được cho vào máy này đều có thể biến thành dầu hay khí đốt. Đây là một máy vi sóng, chiết xuất dầu từ những vật dụng hàng ngày và những thứ trong thành phần cấu tạo có hydrocarbon.

Mỗi giờ, máy có thể biến khoảng 19 tấn phế liệu như vỏ xe, nhựa, chất dẻo... thành khí đốt tự nhiên và dùng chính một phần nhiên liệu đó để duy trì hoạt động. Hiện ông Pringle đang chế tạo thêm mẫu máy này lớn bằng một chiếc xe buýt nhỏ, trị giá 5,1 triệu USD, theo đơn đặt hàng đầu tiên của một công ty tái chế ở New York.

H.V. (theo Science)

Các tin, bài viết khác