Mở đợt khai quật thứ 2 tại phế tích tháp Châu Thành

SGGP
Ngày 9-4, Bộ VH-TT-DL đã ban hành quyết định cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định, Viện Khảo cổ học tiếp tục mở đợt khai quật khảo cổ lần thứ 2 tại phế tích tháp Châu Thành (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định). 

Nhiều phát hiện có giá trị trong lần khai quật thứ nhất  tại phế tích tháp Châu Thành

Nhiều phát hiện có giá trị trong lần khai quật thứ nhất tại phế tích tháp Châu Thành

Thời gian khai quật từ ngày 9-4 đến 10-6-2021, diện tích 200m². Bộ VH-TT-DL lưu ý, hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải đưa về bảo quản tại Bảo tàng Bình Định, đơn vị chức năng cần công bố kết quả, báo cáo khoa học, đề xuất phương án quản lý khu khai quật, di tích khi kết thúc khai quật…

Tháng 12-2020, Sở VH-TT tỉnh Bình Định cùng Viện Khảo cổ học đã báo cáo sơ bộ kết quả khai quật đợt 1 tại phế tích Tháp Châu Thành diễn ra vào tháng 10 đến 11-2020. Đơn vị khai quật phát hiện nhiều di vật, gồm: đồ gốm Champa, đầu hình sừng bò, đá ong, mảnh gốm, ngói âm dương, đầu ngói ống và nhiều vật liệu xây dựng, loại hình kiến trúc của 4 lớp văn hóa…

Theo TS Lê Đình Phụng (Viện Khảo cổ học), kết quả khai quật đợt 1 tại phế tích Châu Thành cho thấy đây là vùng đất mở, hội nhập các yếu tố văn hóa của nhiều nền văn hóa khác nhau; phát hiện nhiều yếu tố mới trong văn hóa của Champa ở Bình Định.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ấn phẩm về ẩm thực Việt được ra mắt gần đây

Phong phú ẩm thực qua văn chương

Như một sự tiếp nối, sau những tên tuổi lừng danh như Thạch Lam, Vũ Bằng, Nguyễn Tuân, Băng Sơn…, dòng tác phẩm văn học viết về ẩm thực trong nước đã có lớp tác giả kế cận. Họ viết bằng những cảm quan khác nhau nhưng cùng một mong muốn tôn vinh ẩm thực nước nhà. 

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách gây sốt năm 2020 ra mắt tập 2

Sau tập 1 ra mắt vào năm 2020 và nhanh chóng trở thành cuốn sách best-seller của năm, Muôn kiếp nhân sinh tập 2 của tác giả Nguyên Phong cũng vừa được giới thiệu đến bạn đọc. Sách do First News liên kết với NXB Tổng hợp ấn hành. 

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.