Mô hình BIOSIPEC của ADM - giải pháp nuôi tôm thâm canh tiết kiệm nước và bền vững

SGGP
BIOSIPEC là giải pháp nuôi tôm thâm canh tiết kiệm nước và bền vững được phát triển 5 năm trước tại Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Thủy sản Ocialis của Tập đoàn ADM ở Việt Nam. 

Mô hình BIOSIPEC của ADM - giải pháp nuôi tôm  thâm canh tiết kiệm nước và bền vững

Điểm khác biệt của mô hình là giảm thiểu rủi ro do bệnh bùng phát trong tháng nuôi đầu tiên. Đến nay phát triển thành hai mô hình chuyên biệt: Biosipec tiêu chuẩn (Biosipec standard) và Biosipec nâng cao (Biospec advance) phù hợp với các điều kiện ương nuôi cũng như mức độ tài chính và trình độ kỹ thuật khác nhau.

Cả hai mô hình đều tập trung vào giảm thiểu tối đa lượng nước sử dụng nhờ tái sử dụng nước từ ao tuần hoàn (Biosipec tiêu chuẩn) và bể lọc sinh học (mô hình nâng cao). Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn ương chuyên biệt sẽ giúp quản lý chất lượng nước tốt hơn và nâng cao các giải pháp an toàn sinh học.

Bên cạnh mục tiêu giúp giảm thiểu việc thay nước, mô hình ương tôm BIOSIPEC (cả tiêu chuẩn và nâng cao) còn mang lại nhiều lợi ích khác: Áp dụng hiệu quả ở cả các vùng nuôi khó khăn về nguồn nước (số lượng lẫn chất lượng). Nâng cao tính an toàn sinh học, giảm thiểu rủi ro bệnh tật, đặc biệt không sử dụng kháng sinh.

Nâng cao năng suất cũng như tính ổn định của việc ương nuôi. Giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả nuôi. Giảm thiểu việc xả thải các chất độc hại ra môi trường, bảo vệ vùng nuôi và môi trường xung quanh. 

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế