Mới có 1 chủ đầu tư nộp hồ sơ để đàm phán giá điện

EVN cho biết, đã có công văn gửi 85 chủ đầu tư đề nghị nộp hồ sơ theo quy định của Bộ Công thương để sớm đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện chuyển tiếp. Nhưng, đến ngày 20-3, mới có duy nhất 1 hồ sơ của Nhà máy Điện gió Nam Bình gửi tới.
Mới có 1 chủ đầu tư nộp hồ sơ để đàm phán giá điện ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T phát biểu tại hội nghị

Với tinh thần khẩn trương thúc đẩy đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện chuyển tiếp cho các dự án điện tái tạo không kịp hưởng giá FIT ưu đãi, chiều 20-3 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị trao đổi với các nhà đầu tư để cùng lắng nghe và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Mua bán điện thuộc EVN đã làm rõ các nội dung, yêu cầu theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công thương và Cục Điều tiết Điện lực về việc chuẩn bị hồ sơ phục vụ đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện với các dự án chuyển tiếp.

Theo Công ty Mua bán điện, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 21 về khung giá trần (chưa bao gồm giá trị gia tăng) áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời mặt đất là 1.184,9 đồng/kWh, điện mặt trời nổi là 1.508,2 đồng/kWh, điện gió trong đất liền là 1.587,1 đồng/kWh, điện gió trên biển là 1.815,9 đồng/kWh. Đây là khung giá trần để EVN thỏa thuận giá mua điện từ các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp, vận hành thương mại sau hơn 2 năm chờ đợi, kể từ khi giá FIT (biểu giá điện hỗ trợ) ưu đãi hết hiệu lực.

Bộ Công thương cũng có công văn khẩn yêu cầu EVN khẩn trương phối hợp với các nhà đầu tư dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện. Sau khi có chỉ đạo này, EVN đã có công văn gửi 85 chủ đầu tư đề nghị nộp hồ sơ theo quy định của Bộ Công thương để sớm đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện chuyển tiếp. Nhưng, đến ngày 20-3, mới có duy nhất 1 hồ sơ của Nhà máy Điện gió Nam Bình được gửi tới.

Mới có 1 chủ đầu tư nộp hồ sơ để đàm phán giá điện ảnh 2

Chủ đầu tư điện tái tạo đến từ Thái Lan phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, nhiều chủ đầu tư cho biết sở dĩ chưa nộp hồ sơ vì hướng dẫn của Bộ Công thương chưa rõ ràng để doanh nghiệp thực hiện. Ông Đỗ Văn Bình, Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Đại Dương phản ánh: “Trách nhiệm là của Bộ Công thương khi không có hướng dẫn phương pháp đàm phán giá điện chuyển tiếp. Sự chậm trễ không phải do doanh nghiệp mà do cơ quan nhà nước”, ông Bình nói.

Trong quá trình thảo luận, đại diện các nhà đầu tư mong muốn được sớm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhất là về cơ chế chính sách, các hướng dẫn cụ thể của cấp có thẩm quyền để thủ tục đàm phán hợp đồng mua bán điện đối với các dự án điện tái tạo chuyển tiếp sớm được triển khai.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cùng đại diện Cục Điều tiết điện lực đã giải thích, trả lời các câu hỏi và đề xuất của các nhà đầu tư; đồng thời cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án và EVN tiếp tục triển khai theo đúng các văn bản, quy định hiện hành trong quá trình đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện chuyển tiếp.

Mới có 1 chủ đầu tư nộp hồ sơ để đàm phán giá điện ảnh 3

Ông Phạm Nguyên Hùng trả lời các ý kiến của nhà đầu tư

Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư, EVN và các đơn vị liên quan đã ghi nhận các ý kiến này, đồng thời mong muốn Bộ Công thương sớm có văn bản hướng dẫn phương pháp đàm phán theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21-10-2013 của Chính phủ, làm căn cứ để EVN và chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp tiến hành đàm phán. Riêng về vấn đề thỏa thuận đấu nối lưới điện, nếu thỏa thuận cũ đã ký hết hạn thì chủ đầu tư cần sớm làm việc với đơn vị vận hành lưới điện để rà soát, cập nhật lại các số liệu tính toán và tình trạng vận hành mới nhất.

Mới có 1 chủ đầu tư nộp hồ sơ để đàm phán giá điện ảnh 4

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại hội nghị

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, EVN mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các chủ đầu tư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đàm phán để các dự án chuyển tiếp được đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất trên cơ sở đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho DN phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Hiện tại là thời điểm vàng dành cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng dịch vụ phát hành bảo lãnh tại VietinBank khi mức ưu đãi lên đến 40% (*) phí bảo lãnh, nhân đôi lợi ích khi doanh nghiệp giới thiệu khách hàng bảo lãnh và đặc biệt là cơ hội trúng thưởng lên đến 70 triệu đồng.

Địa ốc

Đầu tư

Du lịch

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.