Mối quan hệ giữa màu sắc của MBH và tai nạn giao thông

Một nghiên cứu mới đây ở New Zealand đã được tiến hành nhằm tìm hiểu xem mối quan hệ giữa màu sắc của mũ bảo hiểm (MBH) có ảnh hưởng đến nguy cơ bị tai nạn giao thông (TNGT) không? Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra về màu MBH và so sánh kết quả thu thập được giữa hai nhóm đối tượng: nhóm bệnh là những người điều khiển xe gắn máy đã bị va chạm phải vào bệnh viện điều trị và nhóm những người không bị va chạm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số những người đã bị va chạm, tỷ lệ đội MBH màu đen cao hơn MBH màu trắng. So sánh với nhóm người đội MBH màu đen, nhóm người đội mũ màu trắng có thể giảm nguy cơ va chạm khoảng 24%. Tương tự như vậy, kết quả so sánh cho thấy nhóm đội MBH có màu sáng có thể giảm nguy cơ va chạm khoảng 19% so với các loại tối màu.

Mặc dù kết quả nghiên cứu này không áp dụng được với hoàn cảnh của nhiều nước hiện nay nhưng nó vẫn gợi ý cho chúng ta thấy sự ưu việt của MBH trắng so với loại màu đen và giữa mũ sáng màu với mũ tối màu. Điều này cũng gợi ý cho chính sách đội MBH tại Việt Nam nên khuyến khích các nhà sản xuất và người dân sử dụng loại MBH màu trắng và MBH sáng màu trong phòng chống va chạm và TNGT nhằm góp phần hạn chế và giảm thiểu những ca tử vong do chấn thương sọ não gây ra.

T.MẪN
(Theo website Bộ Giao thông)

Các tin, bài viết khác