Mòn mỏi chờ chứng nhận thương binh

Gần 10 năm qua, ông Võ Văn Lãnh đi làm thủ tục chứng nhận thương binh để hưởng chính sách, nhưng không được giải quyết. Mặc dù đã có xác nhận của xã, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xem xét.

Ông Võ Văn Lãnh sinh năm 1946, ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM. Năm 1965, ông tham gia du kích địa phương. Năm 1968, trong một trận càn, ông bị giặc bắn trọng thương ở chân và bị bắt. Ông bị đày ra nhà tù Phú Quốc. Năm 1973, ông Lãnh được trao trả tù binh ở tỉnh Quảng Trị. Sau giải phóng, ông học lái xe và làm việc tại Công ty Xây dựng công trình và khai thác đá 621… Hiện nay, ông đang sinh sống cùng vợ tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Gần 10 năm qua, ông Lãnh đi làm thủ tục chứng nhận thương binh để hưởng chính sách, nhưng không được giải quyết. Mặc dù, có xác nhận của xã, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xem xét. Ông Lãnh cho biết: “Chân phải của tôi vẫn còn mảnh đạn trong đó, do vậy đi lại rất khó khăn. Tôi đã nhiều lần đến huyện Củ Chi và TP Biên Hòa (Đồng Nai) xin làm thủ tục chứng nhận thương binh để hưởng chế độ, nhưng chưa được giải quyết. TP Biên Hòa yêu cầu về nơi sinh là huyện Củ Chi làm thủ tục. Huyện Củ Chi thì hướng dẫn về TP Biên Hòa là nơi đang sinh sống để khai báo. Mặc dù tôi được các đồng chí, đồng đội, các cựu tù Phú Quốc xác nhận bị thương trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng cơ quan chức năng vẫn yêu cầu tôi phải có giấy chứng thương. Thời kỳ kháng chiến trong bưng biền, rừng rậm thì làm sao có giấy chứng thương?”.

Việc xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đối với người bị thương không thuộc lực lượng công an, quân đội trong chiến tranh từ ngày 31-12-1991 trở về trước không còn giấy tờ sẽ thực hiện theo khoản 1, Điều 6, Thông tư liên tịch số 28/2013/ TTLT-BLĐTBXH-BQP. Các cơ quan chức năng cần xem xét và giải quyết chế độ thương binh trong kháng chiến cho ông Võ Văn Lãnh.

Tin cùng chuyên mục