Một nét đẹp ngày xuân

SGGP
Đã thành thông lệ, gần đến tết, nhiều người, nhiều gia đình lại chuẩn bị các phần quà (thường gồm gạo, thực phẩm, quần áo, tiền lì xì) để tặng người nghèo ở vùng sâu vùng xa, hoặc ở ngay trong phường, trong khu phố mình đang ở; và chu đáo chuẩn bị phần ăn mang vào các bệnh viện giúp những người bệnh nặng không thể về quê ăn tết…
Các hoạt động đó được thực hiện theo hình thức gia đình, hoặc thông qua sự vận động của các nhóm hoạt động xã hội từ thiện, nhóm bạn bè. Có người góp công, có người góp của, có người góp cả công và của, có người “đứng mũi chịu sào” làm cầu nối những nhà hảo tâm với những cảnh đời khốn khó, rồi trực tiếp đi tìm hiểu, đi phát quà. Tất cả đều trên tinh thần tự nguyện, không có lợi ích cá nhân.
Có nhiều người làm việc thiện nguyện vì lòng trắc ẩn, thương người khi thấy có những người nghèo khổ, khó khăn, cơ nhỡ. Có người coi việc cho đi là niềm vui, là việc tích đức cho con cháu, có khi là để tự răn mình nên biết chia sẻ hơn, bớt tham sân si hơn.
Một nét đẹp ngày xuân ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trao quà tết cho những hộ nghèo trên địa bàn phường Long Bình, quận 9 trong dịp đón Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: KHOA LÝ
Cũng có nhiều người làm thiện nguyện để dạy cho con cháu tinh thần vì cộng đồng, biết yêu thương và san sẻ với người khác, nhất là những người còn khó khăn hơn mình, từ đó giúp con trẻ hiểu được giá trị của cuộc sống, biết sống nhân ái, nghĩa tình.
Sự chia sẻ của những tấm lòng nhân ái còn có ý nghĩa động viên những người nghèo, những người hoạn nạn vững tin vào điều tốt đẹp trong cuộc sống mà vươn lên mạnh mẽ để dần vượt qua nghịch cảnh, đồng thời ít nhiều lan tỏa một thái độ sống tốt đến với những người khác trong cộng đồng.
Thật cảm động khi gần đến giờ giao thừa chúng ta thấy có những người lặng lẽ đi từ phòng này sang phòng khác trong bệnh viện để tặng những bao lì xì đỏ kèm những lời chúc tốt đẹp đến các bệnh nhân đang còn điều trị.
Có những người dõi tìm trên phố đêm lạnh lẽo để tặng quà cho những người vô gia cư hay người lao động nghèo chưa về nhà đón tết. Thật đáng quý tấm lòng những người biết yêu thương, biết sẻ chia, biết gắn kết. Họ cho chúng ta thấy cuộc sống này đáng yêu hơn, vững niềm tin rằng những điều tốt đẹp vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống.

TRỊNH MINH GIANG (quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.