Một quyết định bất nhất

Một mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp phép xây dựng nhà ở. Thế nhưng, vừa qua công trình này bị đình chỉ xây dựng vì những khiếu nại bất hợp lý. Đó là trường hợp của bà Lê Thị Mốt, cư trú tại 34/3, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn TPHCM.

Sau gần 7 năm giải quyết khiếu nại tranh chấp đất với bà Huỳnh Thị Thanh Trúc, ngụ tại số 79A ấp 3 xã Xuân Thới Thượng, ngày 27-5-2009, gia đình bà Mốt được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy phép xây dựng số 783/GPXD, cho phép xây dựng công trình nhà ở trên lô đất thửa 324 tờ bản đồ số 57 (xã Xuân Thới Thượng). Tin tưởng rằng việc tranh chấp về đất đai đã được giải quyết xong, gia đình bà Mốt tiến hành mua vật liệu, sắt thép, xi măng, cát gạch… chuẩn bị xây nhà.

Phần đất phía sau nhà bà Lê Thị Mốt bị bà Huỳnh Thị Thanh Trúc khởi kiện với lý do lấn chiếm. Ảnh: Lã Kiều

Trước khi khởi công, gia đình bà Mốt và chủ thầu đã làm thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở gửi đến UBND xã Xuân Thới Thượng và Phòng Công thương huyện Hóc Môn. Thế nhưng, vào ngày 9-11-2009, UBND huyện Hóc Môn lại ra công văn số 1777/UBND yêu cầu gia đình bà Mốt ngưng khởi công xây dựng công trình nhà ở, với lý do UBND huyện đang xem xét đơn của bà Huỳnh Thị Thanh Trúc khiếu nại văn bản số 763/TNMT ngày 5-12-2006 của Phòng TN-MT huyện Hóc Môn.

Theo kết luận của công văn này, “việc bà Trúc đòi được sử dụng thêm đất là không có cơ sở, vì phần diện tích đó thuộc quyền sử dụng của hộ bà Lê Thị Mốt”.

Quyết định tạm ngưng thi công nói trên khiến gia đình bà Mốt vô cùng bức xúc. Bởi lẽ, khi bà Trúc khởi kiện bà Mốt tại TAND huyện Hóc Môn, tòa đã ra thông báo trả lại đơn khởi kiện vì xét thấy những điều bà Trúc khởi kiện là không có căn cứ và cũng không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa.

Trong khi tòa án đã bác đơn kiện của bà Trúc thì UBND huyện Hóc Môn - nơi đã từng thụ lý và trả lời cho bà Mốt về khiếu nại của nguyên đơn là “không có cơ sở” thì nay lại tiếp nhận, thụ lý đơn kiện lần thứ hai của bà Trúc (!?). Như vậy cách giải quyết của UBND huyện Hóc Môn trái với quy trình giải quyết khiếu nại của Luật khiếu nại, tố cáo.

Theo luật sư Phạm Quang Hiệp, trong vòng 30 ngày kể từ ngày UBND huyện Hóc Môn ra công văn nêu trên, gia đình bà Lê Thị Mốt có quyền khiếu nại quyết định này, nếu giải quyết không thỏa đáng thì có quyền khởi kiện ra tòa hành chính và yêu cầu UBND huyện bồi thường thiệt hại.

Tại buổi làm việc với PV báo SGGP, Ông Dương Văn Quý, cán bộ Phòng TN-MT huyện Hóc Môn, khẳng định diện tích thửa đất và việc khởi công xây dựng công trình nhà ở của bà Lê Thị Mốt là hợp lý. Việc bà Huỳnh Thị Thanh Trúc khiếu nại bà Mốt lấn chiếm một phần diện tích đất của mình là không phù hợp với thực tế. Đồng thời, ông Quý cho biết sẽ giải quyết xong việc khiếu nại của bà Trúc và cho phép công trình xây dựng nhà của bà Mốt được tiến hành trong thời gian 10-15 ngày. Thế nhưng, đến nay vụ việc tranh chấp vẫn chưa ngã ngũ…  

NGUYỄN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.