Mưa lũ làm ít nhất 6 người chết và mất tích ở Bắc bộ và Trung bộ

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đợt mưa lớn ở Bắc Trung bộ và Bắc bộ trong những ngày qua đã làm ít nhất 6 người chết hoặc mất tích.
Mưa lớn, nước sông, suối dâng cao gây nguy hiểm
Mưa lớn, nước sông, suối dâng cao gây nguy hiểm

Tính đến sáng 29-9, mưa lớn hậu hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã làm 2 người chết tại khu vực Bắc Trung bộ. Trong đó, có 1 người ở tỉnh Quảng Trị thiệt mạng do sét đánh và 1 nạn nhân ở tỉnh Thanh Hóa (cháu Lê Nhật M., 14 tuổi, ở xã Lương Nội, huyện Bá Thước) bị trượt chân xuống suối Đòn.

Tại khu vực Tây Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng như Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình... cũng bị thiệt hại nặng do mưa lũ. Tính đến sáng 29-9, có 1 người chết do lũ cuốn trôi tại suối Bưng, huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình); 3 người mất tích tại tỉnh Sơn La.

Sạt lở tại dốc Cun
Sạt lở tại dốc Cun

Mưa lũ đến nay đã làm 24 nhà bị ngập, 60 nhà bị cô lập, 2 nhà bị sập, 75 nhà bị hư hỏng do sạt lở đất cùng 14.782ha lúa, 1.810ha hoa màu bị ngập, hư hại.

Có 2 vị trí sạt lở đê tại Hà Nội, gồm sạt lở 5m đê hữu sông Bùi tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ và sạt trượt mái thượng lưu đê tả Đáy (cấp 1) với chiều dài 10m tại K48+850 đến K48+860, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa (đoạn đê này nằm trong phạm vi dự án xử lý cấp bách năm 2023 do UBND huyện làm chủ đầu tư).

Một vụ sạt lở sáng 28-9

Một vụ sạt lở sáng 28-9

Ở khu vực Tây Bắc bộ, rất nhiều cung đường, vị trí giao thông bị sạt lở, tuy nhiên hiện nay cơ bản đã được khắc phục tạm để thông xe (trong đó có đoạn sạt lở tại Km 79+100 với khoảng 6.000m3 đất tràn xuống QL6).

Theo cơ quan khí tượng, đêm qua đến sáng nay 29-9, Hà Nội và Bắc bộ cơ bản đã tạnh mưa, khô ráo trở lại.

Tuy nhiên, vùng mưa vẫn xuất hiện ở Bắc Trung bộ. Từ đêm qua đến sáng nay, một số nơi vẫn mưa to như: Mường Xén (Nghệ An) 88,4mm, Đậu Liêu (Hà Tĩnh) 86mm...

Dự báo sáng 29-9, khu vực này vẫn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (trên 80mm). Từ chiều 29-9, mưa lớn ở khu vực này giảm nhanh.

Trong ngày và đêm 29-9, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to nhưng lưu lượng mưa chỉ 10-30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Tin cùng chuyên mục