Nam bộ

Mùa mưa diễn biến bất thường

Dù đã bước sang tuần đầu tháng 12, nhưng nhiều nơi ở Nam bộ vẫn có những đợt mưa kéo dài. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ về vấn đề này.

°PV: Thưa Thạc sĩ, cho đến nay, nhiều khu vực ở Nam bộ, nhất là TPHCM, người dân vẫn có cảm tưởng mùa mưa chưa chấm dứt?
°Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan: Có thể nói, mùa mưa năm nay, nhất là vào cuối mùa có những diễn biến khá bất thường. Nếu như ở một số tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh ven sông Tiền, sông Hậu mùa mưa vừa chấm dứt (đã dứt mưa 10-15 ngày liên tục) vào giữa tháng 11, nhưng ngay sau đó đã xuất hiện những cơn mưa trong mùa khô.

Mưa muộn gây ngập ở quận 6 TPHCM.

Trong khi đó, khu vực ở TPHCM và các tỉnh như Cà Mau, An Giang, Kiên Giang mùa mưa vẫn kéo dài cho đến cuối tháng 11. Hiện nay đang chuyển dần sang mùa khô. Như vậy, so với trung bình nhiều năm, mùa mưa năm nay chấm dứt chậm hơn khoảng 10 - 15 ngày, nhưng nếu so với mùa mưa năm 2004 lại chậm hơn 1 tháng.

°Có thể giải thích hiện tượng này như thế nào?
°Hiện tượng trong mùa khô thỉnh thoảng có những cơn mưa là chuyện bình thường đối với thời tiết khu vực Nam bộ, gần đây nhất có thể thấy vào mùa khô năm 1999, năm 2000 và năm 2001. Lúc đó, lượng mưa đo được còn cao hơn thời điểm hiện nay. Nhưng điều bất thường của mùa khô năm nay chính là một số khu vực vừa mới bước vào mùa khô đã xuất hiện đợt mưa trái mùa. Cho đến cuối tháng 11, tổng lượng mưa đo được cả khu vực cao hơn trung bình nhiều năm từ 10%-15% ở nhiều tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10%-20%.

°Thời gian tới có thể còn những đợt mưa nữa không?
°Do trục rãnh áp thấp nằm vắt ngang qua phía Nam mũi Cà Mau, có những nhiễu động nhiệt đới gây mưa nên những ngày qua mưa ở nhiều khu vực vào buổi chiều và đêm. Theo dự báo của chúng tôi, từ nay đến tháng 1-2006 sẽ còn vài đợt mưa kéo dài vài ngày. Nhờ vậy, có thể nói, mùa khô 2005-2006 sẽ không diễn ra gay gắt như mùa khô 2004-2005.

°Thường vào cuối năm, nhiệt độ ở Nam bộ xuống thấp nhất trong năm. Thời gian tới, thời tiết có gặp bất thường như đợt mưa trái mùa không?
°Theo chúng tôi, thời tiết Nam bộ trở lạnh và lạnh nhất từ thời điểm Giáng sinh đến sau Tết Dương lịch (khoảng 5 đến 10-1-2006) và lạnh hơn năm 2004 một chút. Tuy nhiên nhiệt độ cũng sẽ không quá bất thường như vào năm 1999, lúc đó nhiệt độ ở TPHCM giảm xuống còn 140C. Dự báo nhiệt độ thấp nhất năm nay khoảng 170C-180C ở TPHCM (năm 2004 trên 180C), các tỉnh phía Bắc vùng Đông Nam bộ (Bình Phước, Đồng Nai…) có thể xuống 160C-170C, vùng đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng 180 – 190C.

°Còn diễn biến triều cường thời gian tới như thế nào?
°Đợt triều cường hiện nay, do sức gió chỉ còn cấp 6 nên mức triều dù cao vẫn không đột biến. Từ nay đến cuối năm vẫn còn vài đợt triều cao, tiếp tục gây ngập ở những khu vực thấp ở TPHCM.

°Xin cảm ơn Thạc sĩ.

Bắc bộ đã rét đậm
Trong ngày 4-12, bộ phận không khí lạnh mạnh đã tràn xuống toàn bộ vùng miền Bắc và gây ảnh hưởng trên diện rộng đến toàn bộ vùng Bắc Trung bộ. Nhiệt độ của một số vùng ở Tây-Bắc và Đông-Bắc đã xuống tới 12-14 độ C; riêng khu vực Hà Nội, nhiệt độ trung bình là 16 độ C. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, một số vùng ở miền Bắc và miền Trung có mưa nhỏ đến vừa. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, trong vài ngày tới, bộ phận không khí lạnh này với gió mùa Đông-Bắc cấp 3-4 còn được tăng cường, do đó miền Bắc và vùng Bắc Trung bộ sẽ bước vào thời kỳ rét đậm, nhiệt độ nhiều nơi ở phía vùng núi phía Bắc có thể xuống tới 10 độ C; các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ sẽ có mưa trong nhiều ngày, thậm chí còn có nơi mưa to và giông.
TR.B.

Công Phiên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác