Phỏng vấn theo yêu cầu bạn đọc

Mùa mưa vẫn cúp điện, vì sao?

Trong khi Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thông báo hệ thống hiện nay không bị thiếu điện và công suất phân bổ cho TPHCM đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thì mấy ngày gần đây, một số khu vực tại địa bàn TPHCM lại xuất hiện tình trạng cúp điện.

Cụ thể, trong tháng 5-2008, TPHCM đã bị cắt điện theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) 11 ngày với sản lượng hơn 2.332 MWh. “Mùa mưa rồi, sao vẫn cúp điện?”.

Ông Lê Văn Phước, Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM đã trả lời về việc này.

- PV: Thưa ông, hiện nay đang vào mùa mưa, các nhà máy thủy điện đã phát hết công suất, nhưng vì sao ở một số khu vực của TPHCM vẫn bị cắt điện?

Ông LÊ VĂN PHƯỚC: Trong mấy ngày vừa qua, hệ thống lưới điện một số nơi ở TPHCM hoạt động không ổn định, một số khu vực đã xảy ra tình trạng cắt điện vào giờ cao điểm làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và gây xáo trộn đến sinh hoạt của người dân TP. Nguyên nhân vì có một số sự cố bất khả kháng về nguồn phát trong hệ thống điện, ngoài ý muốn của ngành điện.

Chúng tôi mong được sự chia sẻ và cảm thông của người dân về vấn đề này.

- Ông có thể nói rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt điện?

Theo chúng tôi được biết, hiện tại có một số nhà máy phát điện bị sự cố nên nguồn điện vốn đã không có nguồn dự phòng nay lại càng thiếu hụt trong giờ cao điểm. Từ đó, lượng điện cung cấp cho các địa phương bị cắt giảm, trong đó có TPHCM.

Trong tháng 5-2008, Công ty Điện lực TPHCM đã phải sa thải phụ tải theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam vào một số ngày do thiếu công suất nguồn để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia. Việc sa thải phụ tải này được thực hiện dựa trên hệ thống sa thải tự động theo tần số (R81) nhằm đảm bảo vận hành hệ thống ổn định và an toàn khi có thiếu hụt nguồn cấp, tránh việc rã lưới gây mất điện trên diện rộng và thời gian kéo dài. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt điện trong thời gian vừa qua.

Việc mất điện đã gây nhiều phiền hà cho người dân.

Về phía nhà cung cấp dịch vụ, chúng tôi mong tìm được sự thông cảm của khách hàng về việc sa thải phụ tải ngoài ý muốn này.

- Khách hàng có thể thông cảm nhưng công ty đã có những biện pháp gì để khắc phục tình trạng nói trên?

Hiện tại, chúng tôi đã có văn bản đề nghị EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia ưu tiên cung cấp điện cho TPHCM nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định, phục vụ cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân TP.

Chúng tôi cũng kêu gọi bà con chia sẻ với những khó khăn của ngành điện bằng cách thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện và hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong những giờ cao điểm để hạn chế việc bị sa thải đường dây, dẫn đến cắt điện.

- Xin cảm ơn ông.

Cát Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao hàng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Dịch vụ giao hàng âm thầm tăng giá

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh cước dịch vụ giao hàng của các đơn vị tăng giá chóng mặt, nhất là từ khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.