Phỏng vấn theo yêu cầu bạn đọc

Mùa mưa vẫn cúp điện, vì sao?

Trong khi Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thông báo hệ thống hiện nay không bị thiếu điện và công suất phân bổ cho TPHCM đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thì mấy ngày gần đây, một số khu vực tại địa bàn TPHCM lại xuất hiện tình trạng cúp điện.

Cụ thể, trong tháng 5-2008, TPHCM đã bị cắt điện theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) 11 ngày với sản lượng hơn 2.332 MWh. “Mùa mưa rồi, sao vẫn cúp điện?”.

Ông Lê Văn Phước, Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM đã trả lời về việc này.

- PV: Thưa ông, hiện nay đang vào mùa mưa, các nhà máy thủy điện đã phát hết công suất, nhưng vì sao ở một số khu vực của TPHCM vẫn bị cắt điện?

Ông LÊ VĂN PHƯỚC: Trong mấy ngày vừa qua, hệ thống lưới điện một số nơi ở TPHCM hoạt động không ổn định, một số khu vực đã xảy ra tình trạng cắt điện vào giờ cao điểm làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và gây xáo trộn đến sinh hoạt của người dân TP. Nguyên nhân vì có một số sự cố bất khả kháng về nguồn phát trong hệ thống điện, ngoài ý muốn của ngành điện.

Chúng tôi mong được sự chia sẻ và cảm thông của người dân về vấn đề này.

- Ông có thể nói rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt điện?

Theo chúng tôi được biết, hiện tại có một số nhà máy phát điện bị sự cố nên nguồn điện vốn đã không có nguồn dự phòng nay lại càng thiếu hụt trong giờ cao điểm. Từ đó, lượng điện cung cấp cho các địa phương bị cắt giảm, trong đó có TPHCM.

Trong tháng 5-2008, Công ty Điện lực TPHCM đã phải sa thải phụ tải theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam vào một số ngày do thiếu công suất nguồn để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia. Việc sa thải phụ tải này được thực hiện dựa trên hệ thống sa thải tự động theo tần số (R81) nhằm đảm bảo vận hành hệ thống ổn định và an toàn khi có thiếu hụt nguồn cấp, tránh việc rã lưới gây mất điện trên diện rộng và thời gian kéo dài. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt điện trong thời gian vừa qua.

Việc mất điện đã gây nhiều phiền hà cho người dân.

Về phía nhà cung cấp dịch vụ, chúng tôi mong tìm được sự thông cảm của khách hàng về việc sa thải phụ tải ngoài ý muốn này.

- Khách hàng có thể thông cảm nhưng công ty đã có những biện pháp gì để khắc phục tình trạng nói trên?

Hiện tại, chúng tôi đã có văn bản đề nghị EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia ưu tiên cung cấp điện cho TPHCM nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định, phục vụ cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân TP.

Chúng tôi cũng kêu gọi bà con chia sẻ với những khó khăn của ngành điện bằng cách thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện và hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong những giờ cao điểm để hạn chế việc bị sa thải đường dây, dẫn đến cắt điện.

- Xin cảm ơn ông.

Cát Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.