“Mùi hương quốc gia” thành dung dịch khử khuẩn

SGGP
Hàng trăm năm qua, kolonya là loại nước hoa biểu tượng của lòng hiếu khách và sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ thời Đế chế Ottoman. Nó thường được mô tả là mùi hương quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Nước hoa truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ được dùng để sát khuẩn

Nước hoa truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ được dùng để sát khuẩn

Bắt đầu từ thế kỷ thứ 9, các nền văn hóa trên khắp bán đảo Arab đã sử dụng loại nước hoa có mùi thơm hoa hồng này tạo hương thơm, dùng trong ẩm thực, làm đẹp, tôn giáo và dược liệu. 

Theo truyền thống, mùi hương thơm ngọt ngào này được làm từ hoa sung, hoa nhài, hoa hồng hoặc cam quýt được rắc lên tay khách khi họ vào nhà, khách sạn và bệnh viện; khi họ kết thúc bữa ăn tại nhà hàng; hoặc khi họ tập hợp cho các lễ nghi tôn giáo. 

Nhưng không giống như các mùi hương tự nhiên khác, loại nước nồng độ cồn cao này có thể tiêu diệt hơn 80% vi trùng và hoạt động như một chất khử trùng tay hiệu quả. Bây giờ, loại này đang được sử dụng như chất kháng khuẩn dịch Covid-19. Khi các chất khử trùng dùng xoa tay thương mại cạn kiệt ở Mỹ và châu Âu, người dân Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang dùng kolonya. 

Doanh số của kolonya, “mùi hương quốc gia” của Thổ Nhĩ Kỳ, đã tăng vọt 5 lần kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 11-3. 

Để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của loại nước hoa này, vào ngày 13-3, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng pha ethanol vào xăng dầu để thúc đẩy sản xuất kolonya và các chất khử trùng khác. 

Việc sản xuất kolonya khá đơn giản. Đầu tiên, ethanol nguyên chất được làm từ lúa mạch lên men, nho, mật hoặc khoai tây và được trộn với nước cất. Sau đó, một mùi thơm tự nhiên như mộc lan, chanh hoặc hương thảo được thêm vào và ủ trong thời gian 3 tuần trước khi được đóng chai.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-6-2020 đã có 6.596.713 ca xác nhận mắc Covid-19, có 388.424 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 1.902.101 ca mắc, 109.146 tử vong; Brazil: 584.562 ca mắc, 32.568 ca tử vong; Nga: 441.108 ca mắc, 5.384 ca tử vong; Tây Ban Nha: 287.406 ca mắc, 27.128 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 328 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 302 ca đã được chữa khỏi.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.