Mũi tiêm và câu chuyện trách nhiệm

579/879 phụ huynh là nhân viên y tế (NVYT) trên địa bàn quận 1 (TPHCM) không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19 và câu chuyện Sở Y tế TP đề nghị Sở GD-ĐT TP cung cấp danh sách phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận lại trở nên “nóng” trên các diễn đàn, mạng xã hội.
Mũi tiêm và câu chuyện trách nhiệm

Nhiều người trách móc, dè bỉu, thậm chí phản ứng gay gắt trước việc một sở ngành chuyên quản lý chăm sóc sức khỏe người dân lại ra một văn bản thờ ơ, vô cảm, truy cùng đuổi tận nhân viên của mình như vậy. Tuy nhiên, cũng có một số người suy nghĩ tích cực hơn thì lại đơn giản hóa câu chuyện “chỉ là muốn biết lý do để vận động, truyền thông được tốt hơn”.

Trở lại với câu chuyện dư luận đặt câu hỏi: Tại sao TPHCM phải tìm tên 579 NVYT không cho con tiêm vaccine Covid-19? Việc tiêm vaccine Covid-19 là tự nguyện, người dân được phép từ chối tiêm, NVYT cũng có quyền từ chối tiêm, vậy Sở Y tế TPHCM tìm danh tính họ để làm gì…?!. Có thể hiểu rằng, một văn bản giới hạn chưa đến 300 chữ không thể đề cập hết nội dung thông tin muốn truyền tải. Đại diện Sở Y tế TPHCM cũng thừa nhận, có cách hiểu sai về nội dung văn bản này và mong muốn người dân hiểu theo hướng tích cực hơn. Văn bản mà Sở Y tế gửi Sở GD-ĐT xuất phát từ khảo sát của Sở GD-ĐT khi nhiều NVYT không cho con tiêm vaccine sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của những người khác, cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng của thành phố. Trước thực tế đó, Sở Y tế mong muốn được phối hợp với Sở GD-ĐT hỗ trợ danh sách cụ thể để ngành y tế tiện việc thuyết phục, vận động. Về lý lẽ không sai, nhưng có thể cách truyền thông chưa tới đã khiến dư luận bất bình.

Đúng một năm về trước, TPHCM mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian dài chịu sự tác động nặng nề của đại dịch. Có được ngày đó, là sự chung tay của cả cộng đồng trong phòng chống dịch và để có miễn dịch cộng đồng cũng là nhờ chiến lược “ngoại giao vaccine” và chiến dịch tiêm chủng thần tốc. Lúc bấy giờ, vaccine là cứu cánh cho xã hội khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và để có được liều vaccine quý giá, chúng ta đã trải qua gian khổ đến nhường nào. Cuộc chiến với dịch Covid-19 tạm kết thúc, không đồng nghĩa với việc chúng ta “ngủ quên” trên chiến thắng mà phải thận trọng, chủ động sẵn sàng ứng phó và đối mặt với dịch bệnh có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Thực tế, ai cũng muốn một xã hội phát triển, dịch bệnh được đẩy lùi và trọng trách ấy càng nặng nề hơn trên đôi vai của ngành y tế. 

Cha mẹ nào cũng thương con nhưng biết bảo vệ con đúng lúc, đúng chỗ là điều đáng bàn lúc này khi dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng tại nhiều quốc gia trên thế giới và biến thể Omicron vẫn được đánh giá là phức tạp. Nhiều thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 có thể vẫn còn tràn lan trong xã hội, gây ra những lo ngại không đáng có, khiến nhiều người, đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ trì hoãn tiêm vaccine cho trẻ em.

Tuy nhiên, vaccine Covid-19 vẫn là “vũ khí” quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch, bảo vệ người dân, làm giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh, nhất là trong bối cảnh mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Trẻ em cũng đã được đi học và tham gia các hoạt động xã hội nên rất dễ mắc bệnh, mặt khác với tình trạng ca mắc gia tăng trong thời gian gần đây thì nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm sẽ rất cao, nhất là với nhóm chưa tiêm vaccine, trẻ có bệnh nền, béo phì. Lời nhắc, động viên đi tiêm vaccine của ngành y tế cũng là trách nhiệm đối với xã hội, sao cho không quá cứng nhắc, mệnh lệnh hành chính, khiến nhiều người hiểu sai.

Tin cùng chuyên mục