Nét vẽ xanh

Lứa tuổi để bắt đầu giáo dục là mầm non. Đó chính là lý do mà Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức ngày hội vẽ tranh với chủ đề “Em bảo vệ môi trường” cho thiếu nhi tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.

Ngày hội đã thu hút hơn 150 học sinh từ các trường tiểu học. Những nét vẽ thơ ngây của các em thể hiện hình ảnh bầu trời trong xanh với những đám mây trong vắt đang soi mình xuống làn nước biển trong vắt. Em cùng với ba mẹ đang dắt tay nhau đi dạo trên bãi biển… không có rác. Hình ảnh đó đủ để thể hiện ước mơ của các em được mong muốn sống trong môi trường trong lành, không có chất thải ô nhiễm.

Những nét vẽ tuy đơn sơ nhưng thật đầy ý nghĩa. Nhìn lại thực trạng môi trường trong những năm gần đây mới thấy đúng là môi trường sống của thế hệ tương lai đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Riêng tại nước ta, hiện còn hơn 100 khu chế xuất, khu công nghiệp chưa đầu tư hệ thống xử lý chất thải; hàng triệu tấn chất thải nguy hại chưa được thu gom và đang bị đổ bừa ra môi trường; nhiều làng ung thư đã xuất hiện do nguồn nước của người dân ở đó bị nhiễm hóa chất phát sinh từ hoạt động của các nhà máy; nhiều con sông lớn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt hàng chục triệu người dân như sông Sài Gòn – Đồng Nai, Nhuệ, Đáy, Hương… đều đang bị đầu độc bởi chất thải công nghiệp.

Còn hệ thống kênh rạch khu vực nội thành, nhất là tại tỉnh thành lớn có nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động như TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai… đã bị chết.

Đó là chưa kể hiện tượng ấm lên toàn cầu đã và đang gây nên những hệ lụy khủng khiếp mà Việt Nam lại là một trong 10 nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Chỉ tính trong hơn 2 năm qua, tình trạng ngập úng, không có lũ ở đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng mặn lấn sâu vào đất liền,… đã và đang gây nên nhiều thiệt hại lớn cho người dân. Nếu tình trạng này không được sớm ngăn chặn, ắt hẳn môi trường tương lai của các trẻ thơ sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Hơn lúc nào hết, người lớn hãy nghe, nhìn và cùng lắng đọng để suy ngẫm về hành động của mỗi người nhằm góp phần tạo dựng một môi trường sống trong tương lai cho trẻ thơ được cải thiện hơn, tốt hơn.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác