Nga mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

(SGGP).- Ngày 8-12 tại TPHCM, UBND TPHCM và thành phố Saint Petersburg (Nga) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại doanh nghiệp của hai thành phố nhân dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ hợp tác.

Tham dự diễn đàn có gần 30 doanh nghiệp Nga và gần 20 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: dược phẩm, sản xuất thiết bị đóng tàu, năng lượng, ngân hàng, dầu khí, cấp thoát nước, y tế, hệ thống điện tử, cửa hàng tiện lợi…

Hiện nay kim ngạch xuất khẩu hai chiều của hai nước đã tăng lên 4 tỷ USD năm 2015 và dự kiến sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Georgy Poltavchenko, Thống đốc TP Saint Petersburg, cho biết, riêng tại thành phố Saint Petersburg, để có thể đón làn sóng đầu tư của Việt Nam, thành phố đã thiết lập một khu công nghệ cao và 6 đặc khu kinh tế với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh sẵn sàng phục vụ cho các nhà đầu tư. Những doanh nghiệp có mong muốn đầu tư tại đây không những được miễn thuế mà còn được hỗ trợ pháp lý ngay từ khâu đầu tư đến khâu phân phối ra thị trường với phương châm các nhà đầu tư và thành phố cùng có lợi. Ngoài ra, trong lĩnh vực thương mại, Chính phủ Nga nói chung và thành phố Saint Petersburg nói riêng đang nỗ lực cải cách thủ tục thông quan theo hướng đơn giản và thuận tiện nhất cho sản phẩm Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Nga.

Đại diện cho lãnh đạo TPHCM, Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khoa nhấn mạnh, TPHCM là trung tâm kinh tế của Việt Nam, trong 5 năm qua, bất chấp kinh tế thế giới khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng của thành phố vẫn đạt mức 9,8%. Hiện thành phố đang tập trung ưu tiên kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm: cơ khí, điện tử, hóa dược, chế biến tinh lương thực, thực phẩm và 9 nhóm ngành dịch vụ như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, hậu cần, bưu chính - viễn thông, bất động sản…

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Peugeot 2008 bắt đầu được bàn giao đến khách hàng Việt

Chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 12-2020, dòng xe SUV phân khúc B của thương hiệu Pháp nhanh chóng nhận được tín hiệu tích cực bởi thiết kế hiện đại, trang bị tiện nghi cùng mức giá hấp dẫn với 2 phiên bản Active và GT Line có giá lần lượt là 739 triệu đồng và 829 triệu đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế