Ngành điện miền Nam kêu gọi khách hàng tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô của năm 2024 tại Nam bộ. Cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5-2024, nhưng nắng nóng lại xuất hiện khá sớm từ cuối tháng 1-2024, có khả năng kết thúc muộn với thời kỳ nắng nóng kéo dài hơn trung bình nhiều năm.

Đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong cộng đồng
Đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong cộng đồng

Ưu tiên sử dụng điện tiết kiệm

Để tiết kiệm chi phí cho gia đình, EVNSPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tăng cường các biện pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8-6-2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

EVNSPC tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo điều hành cung cấp điện của các tỉnh/thành phố trên địa bàn phía Nam vận động các tổ chức xã hội, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn phát động phong trào thực hành tiết kiệm điện. Xây dựng kế hoạch, nội dung phù hợp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, trong học đường, trong các hội đoàn thể tại địa phương… để tất cả các thành phần trong xã hội hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc sử dụng điện tiết kiệm để cùng nhau chung tay tiết kiệm điện vì mục tiêu “ích nước lợi nhà”.

EVNSPC.1.png
EVNSPC chỉ đạo các công ty điện lực phải hoàn thành công tác bảo trì, sửa chữa lưới điện trước 31-3-2024

EVNSPC cũng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tiết kiệm điện, giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả nhằm mục đích lan tỏa, thay đổi thói quen, hành vi trong sử dụng điện của người dân. Ngoài ra, tổ chức các hội thảo để chia sẻ giải pháp tiết kiệm điện trong sinh hoạt, sản xuất; sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm được Bộ Công thương dán nhãn chứng nhận là thiết bị tiết kiệm điện.

Cần sự chung tay của khách hàng

EVNSPC đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong vận hành hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các phụ tải năm 2024, có tính đến mùa khô, hạn hán và xâm nhập mặn.

Cụ thể, EVNSPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam xây dựng kế hoạch cung cấp điện của năm 2024 theo từng tháng và cả năm; kế hoạch vận hành và kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hàng tuần/tháng/ năm để triển khai thực hiện; công bố kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện lên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử đơn vị, các kênh mạng xã hội của ngành điện để khách hàng biết và chủ động việc sử dụng điện.

EVNSPC.3.png
…và trong khối trường học

Thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại (DR) với mức công suất tiết giảm đã được thỏa thuận, ký phụ lục hợp đồng hoặc huy động nguồn phát riêng của khách hàng, kể cả khách hàng điện mặt trời mái nhà có xét đến tính chất khách hàng theo thứ tự quan trọng ưu tiên cấp điện được Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công thương phê duyệt. Trường hợp mức độ yêu cầu phải tiết giảm cao hơn khả năng vận động khách hàng tham gia các chương trình DR do vượt quá công suất đã thỏa thuận hoặc khách hàng từ chối tham gia chương trình DR và các giải pháp đã thực hiện thì phải thực hiện tiết giảm điện theo quy định Thông tư số 34/2011/TT-BCT ngày 7-9-2011 của Bộ Công thương cho từng trạm biến áp 110kV, từng tuyến đường dây cao thế, trung thế, mức độ ảnh hưởng đến khách hàng thuộc trạm và tuyến đường dây.

Tin cùng chuyên mục