Ngày đầu Nghị định 23 đi vào đời sống

Ngày 10-4, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về việc sao y không bắt buộc phải chứng thực bắt đầu có hiệu lực. Việc UBND các phường, xã đồng loạt áp dụng nghị định này đã giảm bớt phiền hà, khó khăn cho người dân khi đi làm thủ tục hành chính.

Bớt phiền hà, lãng phí

Thủ tục hành chính luôn khiến người dân nghĩ tới nỗi vất vả, phiền hà, tốn kém và mất thời gian. Đôi khi, những phiền hà ấy đến từ những thứ vụn vặt như chứng thực bản sao. Dù Nghị định 79/2007/NĐ-CP đã quy định cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao không chứng thực, có quyền yêu cầu đương sự xuất trình bản chính để đối chiếu, nhưng rất ít nơi chịu áp dụng. Thậm chí, dù đã có chứng thực sao y rồi nhưng người dân vẫn phải cầm bản chính để đối chiếu. Lại có quy định bản chứng thực sao y cũng chỉ có giá trị không quá 6 tháng. Đó là nguyên nhân lý giải cho con số trên 100 triệu bản chứng thực sao y mà UBND cấp huyện và xã trên cả nước thực hiện mỗi năm (theo báo cáo tổng kết của Bộ Tư pháp). Điều đó không chỉ gây lãng phí về tiền của, mà còn làm mất thời gian của người dân.

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND phường Bình Trưng Đông quận 2.

Nay Nghị định 23/2015/NĐ-CP có hiệu lực, đã thiết thực giảm phiền hà cho người dân. Ông Lê Quốc Thông (ngụ quận 3) kể: “Tôi vẫn ám ảnh mãi chuyện cách đây 5 tháng, khi đó tôi làm thủ tục sang tên miếng đất cho đứa con lớn nhưng mất nửa tháng chưa xong. Riêng chỉ công chứng các loại giấy tờ như sổ đỏ, hộ khẩu, khai sinh, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, đơn từ… cũng cả xấp, mất hơn 400.000 đồng. Giờ bỏ thủ tục ấy, đỡ cho dân lắm”. Chị Trần Thanh Hà, (ngụ quận 2) cũng phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi có việc liên quan đến thủ tục hành chính tôi phải xin nghỉ làm 1 - 2 ngày. Việc ngồi đợi chứng thực sao y xong mới đi nộp hồ sơ, rồi lại đợi cán bộ tiếp nhận xem hồ sơ đủ thiếu thế nào, nếu thiếu lại về phường chứng thực sao y để bổ sung nên mất thời gian lắm. Thường mỗi loại giấy tờ, tôi phải sao y nhiều bản để công chứng một thể. Giờ giảm được khâu công chứng giấy tờ, hy vọng rút ngắn thời gian để không ảnh hưởng đến công việc”.

Phải thực hiện đồng bộ

Ngay ngày đầu Nghị định 23 chính thức có hiệu lực, PV Báo SGGP đã khảo sát tại nhiều phường, quận trên địa bàn TPHCM. Hầu hết công tác xác nhận hồ sơ đều nhanh gọn, người dân không phải xếp hàng chờ chứng thực sao y như trước đây. Chị Nguyễn Thị Huyền Tuyết, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường 11 quận 3, cho biết: “Nghị định 23/2015/NĐ-CP có hiệu lực sẽ không còn xảy ra tình trạng ùn ứ hồ sơ chờ chứng thực. Tuy nhiên, vì phải lưu hồ sơ tại chỗ nên phường phải sắp xếp thêm người để đánh máy, lưu trực tiếp”. Tại các phường, do nhiều người dân chưa biết về Nghị định 23 nên lượng hồ sơ yêu cầu chứng thực sao y vẫn rất đông, khi nghe nói không cần chứng thực sao y thì hầu hết đều có tâm lý “cứ xin chứng thực sao y cho chắc chắn, đỡ mất công đi lại”.

Trong buổi sáng ngày 10-4, UBND phường Bình Trưng Đông quận 2 tiếp nhận chứng thực sao y 80 bộ hồ sơ, không giảm so với trước đây. Đề cập đến thuận lợi của Nghị định 23, ông Phạm Văn Lành, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông quận 2, nhận xét chủ trương này của Chính phủ giúp giảm được khâu lưu trữ bản sao ở cấp huyện, xã, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân trong giao dịch và giúp dân có nhiều sự lựa chọn trong việc làm thủ tục hành chính, giảm bớt chi phí không cần thiết. Ông Lành cho biết: “Trước đây, Nghị định 72/2007NĐ-CP cũng đã có đề cập việc người dân được chọn một trong hai hình thức là nộp bản sao y kèm bản chính để đối chiếu hoặc nộp bản sao có công chứng. Nhưng nhiều cơ quan tiếp nhận hồ sơ sợ trách nhiệm và đưa ra lý do rằng họ không có đủ chuyên môn để thẩm định tính xác thực của hồ sơ, nên vẫn yêu cầu vừa có chứng thực sao y của địa phương, vừa có bản chính để đối chiếu. Từ đó tạo tâm lý “có cho chắc” trong người dân, nên bất kể loại giấy tờ gì cũng đi công chứng và tiện công chứng nhiều bản để dành, gây lãng phí. Vì vậy, để Nghị định 23 thực sự có hiệu quả cải cách trong thủ tục hành chính, đòi hỏi tất cả các sở, cơ quan ban ngành đều thực hiện đồng bộ, đặc biệt là những nơi tiếp nhận hồ sơ. Có như vậy mới giảm bớt phiền hà cho người dân và giảm tải cho huyện, xã”.

Điều 6, Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định: Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao không được yêu cầu chứng thực nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu; Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh nếu thấy cần thiết.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.