Ngày hội nông sản Hoài Ân (Bình Định): Quy tụ nhiều ý tưởng, mô hình độc lạ

Ngày hội nông sản ở huyện Hoài Ân (Bình Định) quy tụ hàng trăm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và sản phẩm chứng nhận OCOP. Nhiều mô hình, ý tưởng độc lạ từ nông sản tại ngày hội thể hiện khát vọng đưa nông sản vươn tầm chinh phục các thị trường lớn trong nước, xuất khẩu đi nhiều nước tại "thủ phủ" cây ăn quả Hoài Ân.

DJI_0807.jpg
Ngày hội nông sản Hoài Ân bao gồm nhiều chuỗi sự kiện độc đáo

Nông sản "hóa hình" rồng, máy bay… để vươn xa

Ngày hội nông sản Hoài Ân chính thức được khai mạc từ đêm 17-5 kéo dài đến hết ngày 18-5, với sự tham gia của 18 địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện này. Năm nay, ngày hội nông sản Hoài Ân có rất nhiều nét mới, sản phẩm trưng bày phong phú. Nhiều sản phẩm tập thể được trưng bày theo những mô hình lạ lẫm, như: mô hình máy bay nông sản, rồng nông sản, xe đạp, xe thồ, tàu nông sản…

>>> Clip về ngày hội nông sản Hoài Ân:

DSC02086.JPG
Ngày hội nông sản Hoài Ân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Định

Đặc biệt, ý tưởng mô hình “máy bay nông sản” làm bằng vật liệu tre, cây gỗ với khát vọng của nông dân xã Ân Tín (huyện Hoài Ân) thể hiện qua câu thơ: “Nông sản Hoài Ân tự tin vươn mình/ Nông sản Ân Tín từng bước vươn lên”. Mô hình được tập thể nông dân, cán bộ, lãnh đạo xã Ân Tín lên ý tưởng và thiết kế trong 15 ngày để “tung ra” ngày hội.

DSC01977.jpg
Mô hình cỗ xe thồ chở nông sản của nông dân huyện Hoài Ân
DSC01965.jpg
Mô hình nông sản theo con tàu hữu cơ, sinh thái

Ông Nguyễn Trọng Mật, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Tín chia sẻ: “Ngày hội lần này, nông dân toàn xã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, như: các loại mật ong dú, ong bộng, ong rừng; các sản phẩm chim trĩ; dừa và bưởi VietGAP; các loại bánh…

DSC02023.jpg
Mô hình “máy bay chở nông sản vươn tầm, hội nhập của nông dân xã Ân Tín
DSC02020.jpg
DSC02000.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân kiểm tra các mô hình nông sản trưng bày tại sự kiện
DSC01999.jpg
Mô hình máy bay nông sản của nông dân Ân Tín rất độc đáo, thể hiện khát vọng lớn lao cho nông sản Hoài Ân

Ông Mật nói thêm: "Ngoài ra, địa phương lên ý tưởng mô hình máy bay nông sản với khát vọng của toàn thể nông dân xã Ân Tín tự tin đưa các sản phẩm nông nghiệp tìm kiếm, liên kết các thị trường, doanh nghiệp lớn để vươn tầm ra cả nước và xuất khẩu rộng ra thế giới”.

Còn các nông dân xã Ân Hữu (huyện Hoài Ân) trình làng nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, trong đó ghi dấu ấn với mô hình “rồng nông sản” được các du khách, người dân, đại biểu hết sức tán thưởng.

DSC02064.jpg
DSC02070.jpg
Mô hình rồng nông sản làm từ nhiều loại rau, củ, quả vô cùng độc đáo của nông dân xã Ân Hữu

Anh Đỗ Minh Dũng (thợ điêu khắc gỗ ở xã Ân Hữu) chia sẻ: “Tác phẩm rồng nông sản được đơn vị chúng tôi lên ý tưởng từ năm Giáp Thìn. Rồng dài 9m, bề ngang 3m được làm từ các nguyên liệu như: quả khóm, ớt, cà rốt, củ cải trắng… Trong đó, vảy rồng làm từ vỏ quả khóm, lông mi rồng làm từ quả ớt, răng rồng từ củ cải trắng, lá dứa và lá lưỡi hổ bài trí màu sắc xanh của rồng”.

DSC02077.jpg
DSC01973.jpg
Nhiều mô hình trưng bày nông sản hình tượng năm rồng tại ngày hội

“Với sản phẩm này, chúng tôi mong muốn tạo ra kiệt tác có dấu ấn tô thêm nét đẹp cho ngày hội nông sản của huyện và mong muốn quảng bá những sản phẩm nông sản địa phương ra bạn bè, người dân cả nước”, anh Dũng phấn khởi.

Khẳng định thương hiệu, đưa nông sản vươn xa hơn

Ngày hội nông sản lần thứ II huyện Hoài Ân được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên toàn tỉnh Bình Định. Lồng ghép ngày hội, địa phương đã tổ chức chuỗi nhiều sự kiện, chương trình giới thiệu, quảng bá mới mẻ. Từ 16-5, địa phương khai mạc triển lãm sinh vật cảnh với trên 100 nhà vườn tham gia, trưng bày hàng trăm sản phẩm bonsai độc lạ địa phương.

DSC02088.JPG
Gian hàng nông sản của hợp tác xã thanh niên Hoài Ân
DSC02083.JPG
Lãnh đạo địa phương tham quan, thưởng thức các nông sản mới trưng bày

Xuyên suốt ngày hội nông sản, chuỗi các chương trình, như: khai hội; hội thi sản xuất bưởi da xanh và một số cây ăn quả VietGAP, hữu cơ; tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu; công bố quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; công bố phân hạng và cấp giấy chứng nhận OCOP; tôn vinh các tập thể, cá nhân, hộ nông dân có mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu.

DSC01986.jpg
Dâu tằm kén bông trưng bày tại ngày hội
DSC01979.jpg
Sản phẩm bưởi da xanh OCOP 3 sao

Đặc biệt, ngày hội trưng bày, giới thiệu, quảng bá 18 gian hàng với 105 loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương và các đơn vị trong tỉnh; trao bằng khen cấp tỉnh, cấp huyện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu và có thành tích xuất sắc; ký kết hợp đồng liên kết, tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp Hoài Ân với các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, siêu thị lớn; các hoạt động, hội thi, trình diễn món ăn từ trái cây, nông sản phục vụ người dân, đại biểu…

DSC02039.jpg
Sản phẩm trầm gió xuất khẩu đã có thương hiệu lâu nay ở Hoài Ân
DSC02050.jpg
Nhiều loại cây trái, rau quả an toàn được gắn nhãn mác trưng bày tại ngày hội

Đêm khai mạc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc đã giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp và bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của Hoài Ân – nơi quê hương của Chí sĩ yêu nước Tăng Bạt Hổ và cũng là nơi khai sinh ra Sư đoàn 3 Sao vàng anh hùng với những chiến công hiển hách.

Theo ông Khúc, trong những năm qua địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển nhiều hơn các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, nhãn hiệu an toàn và tạo liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ và quảng bá sản phẩm.

DSC02004.jpg
Ông Nguyễn Hữu Khúc tham quan khu vực trưng bày sản phẩm

Hàng năm, huyện này duy trì đàn heo trên 280 con, đàn trâu bò trên 25.900 con và đàn gia cầm trên 1,1 triệu con. Đặc biệt, diện tích các loại cây ăn quả có thế mạnh của địa phương phát triển mạnh với hơn 3.900ha; đồng thời, từng bước hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung tại các xã Ân Tường Đông, Ân Tường Tây, Ân Hữu, Ân Hảo Tây….

“Nhiều mặt hàng nông sản của huyện như: heo Hoài Ân, gà ta thả vườn, bưởi da xanh, trà nụ hoa hòe, mật ong dú, trứng chim trĩ, thịt heo thảo mộc, gạo hữu cơ đã có mặt trên hệ thống các siêu thị lớn ở TP Quy Nhơn, TP Đà Nẵng và TPHCM. Trong đó, các sản phẩm trà nụ hoa hòe, dầu phộng, dầu mè của Công ty TNHH DULAH và bún khô, bún tươi của Công ty TNHH Spevi Food đã xuất khẩu sang Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc bằng đường chính ngạch”, ông Khúc chia sẻ.

DSC02048.jpg
Các sản phẩm nông nghiệp được các trung tâm, viện nghiên cứu nhân rộng cho nông dân Hoài Ân
DSC02045.jpg
DSC02044.jpg
Nhiều sản phẩm nông sản thương hiệu, giá trị cao tại ngày hội

Thông qua ngày hội, địa phương mong muốn sẽ tạo điểm nhấn, cầu nối để sản phẩm nông nghiệp Hoài Ân vươn xa hơn nữa, mở rộng thị trường trên mọi miền Tổ quốc và hướng đến xuất khẩu.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết, những năm qua, huyện Hoài Ân đã lựa chọn con đường đúng đắn trong đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông sản tiêu biểu, nông sản sạch hướng đến quy trình VietGAP và chứng nhận OCOP.

1 ngay hoi nong san 6.jpg
Lãnh đạo tỉnh Bình Định trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân làm nông nghiệp xuất sắc ở huyện Hoài Ân. Ảnh: KIM LOAN

Hoài Ân đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ công tác quy hoạch, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và liên kết tiêu thụ, quảng bá sản phẩm.

DSC01951.jpg
DSC01945.jpg

Bên cạnh đó, huyện Hoài Ân đã tranh thủ được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nghiên cứu từ các trung tâm, viện nghiên cứu nông nghiệp để tạo ra các mô hình sản xuất tập thể hướng đến tính chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn.

Thông qua ngày hội, lãnh đạo địa phương kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, thành quả lao động của bà con nông dân. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nông dân với nhau và tìm kiếm các liên kết, liên doanh mới hướng đến sự phát triển bền vững, tăng cao giá trị cho các mặt hàng nông sản.

1 ngay hoi nong san 4.jpg
Lãnh đạo tỉnh Bình Định trao chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm tập thể cho lãnh đạo huyện Hoài Ân. Ảnh: KIM LOAN
DSC02020.jpg
DSC01959.jpg
Các loại trái cây, nông sản mang đặc trưng của huyện Hoài Ân trình làng tại ngày hội

Đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã công nhận nhãn hiệu cho 8 sản phẩm nông nghiệp của huyện Hoài Ân, gồm: trà Gò Loi, bưởi da xanh, heo Hoài Ân, gà ta thả vườn, dừa xiêm, mít thái, tiêu hột, gạo hữu cơ. Đồng thời, 60 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP và trên 100ha được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ, VietGap...

Tin cùng chuyên mục