Nghệ sĩ Linh Huyền: Góp sức nhỏ quảng bá nghệ thuật cải lương

Trong số hiếm hoi các cuộc thi tìm kiếm giọng ca cải lương hiện nay, cuộc thi tuyển lựa giọng ca cải lương Út Trong Award do nghệ sĩ Linh Huyền tổ chức vẫn giữ được nét độc đáo riêng của mình.

Nghệ sĩ Linh Huyền trong một buổi giới thiệu nghệ thuật cải lương đến học sinh tại TPHCM. Ảnh: NVCC
Nghệ sĩ Linh Huyền trong một buổi giới thiệu nghệ thuật cải lương đến học sinh tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Đầu tiên là ở cách thức tổ chức trực tuyến giúp rất nhiều thí sinh có niềm đam mê nhưng hoàn cảnh không thể dự thi trực tiếp. Ở Út Trong Award lần 2 đã thu hút 280 thí sinh từ khắp mọi miền đất nước và ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thứ hai là nội dung tổ chức bám sát và khai thác đậm chất truyền thống cải lương. Như ở vòng loại, các thí sinh dự thi hát ru và ngâm Vân Tiên; vòng bán kết thi ca một lớp Bắc hoặc Nam cùng 2 câu vọng cổ; vòng chung kết thi một lớp Oán và 3 câu vọng cổ. Vòng chung kết xếp hạng, thí sinh thi độc diễn một đoạn tuồng yêu thích và thi vấn đáp kiến thức về bộ môn nghệ thuật truyền thống cải lương.

Chia sẻ về cuộc thi, nghệ sĩ Linh Huyền cho biết: “Bên cạnh việc tìm kiếm và tạo điều kiện để các tài năng trẻ phát huy năng khiếu và niềm đam mê thì mục tiêu lớn nhất của cuộc thi là góp phần gìn giữ, quảng bá và lan tỏa nghệ thuật cải lương, giữ gìn một phần bản sắc văn hóa dân tộc”. Các thí sinh sau khi đoạt giải sẽ tiếp tục được hỗ trợ về chuyên môn, tạo điều kiện tham gia các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nghệ sĩ Linh Huyền, tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Huyền, sinh năm 1970. Năm 1989, khi mới 19 tuổi, chị đoạt Huy chương bạc Giọng ca Cải lương Toàn quốc. Ngoài diễn xuất, Linh Huyền còn sáng tác và dàn dựng nhiều vở tuồng, chủ yếu là đề tài lịch sử như Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh, Bà chúa thơ Nôm…

Trong đó, Bà chúa thơ Nôm là vở thành công nhất về mặt chuyên môn, được giới phê bình và khán giả đánh giá cao. Cuộc thi tuyển lựa giọng ca cải lương Út Trong Award được nghệ sĩ Linh Huyền khởi xướng vào năm 2021 và nhanh chóng thu hút được các giọng ca trẻ tham gia. Cuộc thi được đặt tên theo tên của người thầy của chị, nhạc sĩ Út Trong - người nghệ sĩ, nhạc sĩ có nhiều đóng góp rất lớn cho sân khấu cải lương miền Nam, nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TPHCM, hội viên Hội Sân khấu TPHCM.

Bên cạnh việc tổ chức cuộc thi hát, để quảng bá nghệ thuật cải lương trong cộng đồng, nghệ sĩ Linh Huyền cũng đã hoàn chỉnh và giới thiệu giáo trình Học ca cải lương trực tuyến. Giáo trình tập trung truyền đạt những kiến thức cơ bản về cách ca các thể điệu, bài bản cải lương… Giáo trình học được thực hiện với 75 tập, được nữ nghệ sĩ ghi hình và phát sóng mỗi tập 15 phút, giúp người xem, nghe, muốn tìm hiểu, học hỏi, có thể hiểu sâu hơn về âm nhạc cải lương.

Tin cùng chuyên mục