Nghiêm trị những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức

Đọc bài viết “Đột nhập” làng làm bì heo thối đăng trên Báo SGGP số ra ngày 12-9, người tiêu dùng cảm thấy rùng mình, ớn lạnh trước những thông tin bì heo ngâm nước bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đen bu đỏ… Ít ai ngờ rằng những thức ăn khoái khẩu ở quán nhậu, quán cơm bình dân như bì chả, nem chua, mỡ hành… lại có xuất xứ kinh hoàng, mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn như thế.

Chưa hết bàng hoàng trước thông tin Công an Hà Nội vừa bắt quả tang một vụ dùng xe khách vận chuyển 2,6 tấn bì heo thối, bị phân hủy bốc mùi, chuẩn bị đưa vào ĐBSCL làm nem chua, người dân lại đau đầu trước vụ việc Xe chở 3 tấn mỡ “bốc mùi” chuẩn bị làm nhân bánh Trung thu - đăng trên Báo SGGP số ra ngày 11-9.

Thực phẩm ở những quán cơm vỉa hè có hợp vệ sinh? (ảnh chụp tại một quán cơm trên đường Hồ Thị Kỷ P1 Q10).

Thời gian gần đây, những thông tin liên tiếp về thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh, thậm chí đã bị phân hủy, bốc mùi như móng heo, các bộ phận bên trong của con heo, bò, dê… khiến người tiêu dùng cảm thấy lo sợ. Hứng chịu hậu quả từ sự làm ăn gian dối, xem thường sức khỏe này, thường là những người có thu nhập thấp, người lao động chân tay, sinh viên, học sinh…

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm VN có 8 triệu người bị các bệnh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cho thấy, thực trạng ăn uống kém vệ sinh ở nước ta rất đáng báo động. Một phần do thiếu hiểu biết, một phần do thiếu thông tin… người tiêu dùng dễ bị sa bẫy trước một rừng thực phẩm thiếu an toàn, nhiễm độc, nhiễm khuẩn đang lưu hành. Chính vì thế, vai trò và nhiệm vụ “gác cửa” sức khỏe cho người tiêu dùng rất quan trọng.

Để ngăn chặn những vụ việc vi phạm pháp luật, những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức đang xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩnh vực chế biến và nhập khẩu thực phẩm như hiện nay, cho thấy đã đến lúc dự thảo Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm cần có những quy định chặt chẽ các khâu quản lý, giám sát, kiểm soát chất lượng thực phẩm lưu hành trên thị trường.

Đối với những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm đạo đức kinh doanh, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, cần có mức xử phạt cao và nghiêm cấm kinh doanh vĩnh viễn. Có như thế những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cá nhân, doanh nghiệp mới không còn đất để sống.  

NGUYÊN VY
(Quận Tân Bình TPHCM)

- Thông tin liên quan:

>> Phát hiện thêm gần 50 tấn mỡ không nguồn gốc

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.