“Người lính” dân phòng trên trận tuyến chống giặc lửa

Phát huy truyền thống của thành phố Anh hùng, những năm qua, những người lính cứu hỏa ở cơ sở - lực lượng dân phòng trên địa bàn TPHCM đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong trận tuyến đấu tranh với giặc lửa ở cơ sở, góp phần tích cực bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân… Trên trận tuyến không có tiếng súng nhưng vô cùng gian nan, nguy hiểm, họ đã không hề nao núng...

Những người đầu tiên ở hiện trường

Điều 43 Luật PCCC năm 2001 quy định: “Lực lượng PCCC là lực lượng nòng cốt trong hoạt động PCCC của toàn dân bao gồm: lực lượng dân phòng; lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở; lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành; cùng lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy”.

Với vị trí xuất hiện đầu tiên trong điều 43 Luật PCCC đã cho thấy được tầm quan trọng không thể phủ nhận của lực lượng dân phòng đối với công tác phòng chống cháy, nổ.

Anh Hồ Thanh Phú - Đội dân phòng phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức cho biết: Sau gần 4 năm tham gia đội dân phòng của phường, tôi đã cùng các anh em dập tắt kịp thời 2 sự cố cháy ngay khi vừa mới phát sinh và ngăn chặn được cháy lan cháy lớn trước khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến.

Thực tế cũng chứng minh rằng lực lượng dân phòng là một trong những lực lượng cơ sở đầu tiên phát hiện và tổ chức cứu chữa các tình huống cháy, nổ ở giai đoạn ban đầu tại khu dân cư; khi ấy, quy mô của những sự cố còn nhỏ, có thể sử dụng một số lượng ít phương tiện chữa cháy được trang bị sẵn để xử lý nhanh chóng và hiệu suất thành công sẽ là rất cao. Do đó, phát huy tối đa vai trò và sức mạnh của lực lượng dân phòng là yếu tố quyết định thắng lợi trong công tác PCCC tại khu dân cư.

Theo chia sẻ của Trung úy Nguyễn Sỹ Hạnh - cán bộ chữa cháy chuyên nghiệp thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận 9, trong thực tế công tác chiến đấu của đơn vị, thời gian qua đã có khá nhiều lần đơn vị nhận tin báo cháy, lực lượng phương tiện được điều động đến hiện trường nhưng không triển khai do sự cố đã được lực lượng dân phòng xử lý, đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng.

Lực lượng dân phòng tích cực tham gia diễn tập PCCC khu dân cư

“Phủ sóng” toàn thành với gần 2.000 đội dân phòng

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP,  tính đến tháng 6/2016 trên địa bàn TP có 1.988 đội dân phòng với 20.643 đội viên, lực lượng dân phòng do UBND phường, xã là cơ quan quản lý trực tiếp. Trong những năm qua các lực lượng này đã phát huy được vai trò trong công tác PCCC ở địa phương, cơ sở; trong năm 2015 đã có hơn 50% số vụ cháy xảy ra đã được lực lượng này xử lý kịp thời không để xảy ra cháy lớn trước khi lực lượng cảnh sát PCCC can thiệp.

Tuy nhiên theo Cảnh sát PCCC TP, bên cạnh những mặt tích cực đạt được thì nhìn chung lực lượng dân phòng vẫn còn một số hạn chế. Trong đó một số địa phương có thành lập lực lượng dân phòng nhưng chỉ mang tính hình thức, đối phó. Do đó, khi xảy ra cháy, phát hiện cháy chậm, lúng túng khi sử dụng các phương tiện chữa cháy, không thực hiện theo như phương án chữa cháy đã xây dựng, không có khả năng cứu chữa hiệu quả ngay từ ban đầu, dù khi mới phát sinh diện tích đám cháy rất nhỏ. Lực lượng dân phòng làm công tác PCCC đủ về số lượng nhưng vẫn còn yếu về chất lượng, năng lực trình độ chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó đáng chú ý nhất vẫn là các trang thiết bị còn lạc hậu và chế độ dành cho lực lượng này không đáng kể.

Trước tình hình trên, lãnh đạo TPHCM đã sớm có những quyết định tăng cường đầu tư, nâng chất cho đội ngũ này. Theo đó, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết số 09/2016/NQ-HĐND ngày 21/4/2016 và UBND TP ban hành Quyết định số 17/2016/QĐ-UBND ngày 13/5/2016 về quy định mức hỗ trợ thường xuyên và trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn TP.

Về phía cơ sở, theo ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết ở góc độ địa phương, chúng tôi quán triệt sát sao đến các đơn vị về những chủ trương của TP, nỗ lực tìm mọi biện pháp chăm chút cho lực lượng này về trang bị, kinh phí... Hiện nay, lực lượng dân phòng của tất cả các phường trên địa bàn quận Thủ Đức đều được cung cấp đầy đủ dụng cụ chuyên dùng, kể cả xe chữa cháy mini để có thể xử lý các sự cố cháy xảy ra trong hẻm sâu, chật hẹp; bên cạnh đó, việc biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân tích cực tham gia PCCC tại các cơ sở cũng được quận chú trọng.

Anh Hồ Thanh Phú - đội dân phòng phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, phấn khởi: “Được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp, các ngành cả về vật chất lẫn tinh thần... đối với lực lượng dân phòng trong tham gia công tác PCCC&CNCH, bản thân tôi và anh em trong đội cũng rất phấn khởi và cũng yên tâm công tác hơn”.

Đánh giá cao đội ngũ những người lính chữa cháy trên tuyến đầu ở cơ sở này, Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 9, hóm hỉnh nhận xét: Việc vai trò và sức mạnh của lực lượng dân phòng trong công tác PCCC&CNCH được phát huy tốt đồng nghĩa rằng lực lượng cảnh sát PCCC chúng tôi sẽ nhẹ gánh hơn rất nhiều trên mặt trận phòng chống giặc lửa.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Thêm nhiều công trình giao thông phục vụ dân sinh

Trong những ngày vừa qua, nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ ở TPHCM đã và đang chạy nước rút về đích. Nhiều công trình được đưa vào khai thác phục vụ dân sinh.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.