“Nhà mới” của phim Việt

SGGP
Các phim gắn mác nhà nước, nhất là về đề tài chiến tranh, cách mạng, lâu nay ít mang lại hiệu quả kinh tế. Sau khi sản xuất, đưa đi tranh giải hoặc được chiếu cũng khá hạn chế rồi... xếp kho. Tuy nhiên, công chúng giờ đây đã có địa chỉ mới để thưởng thức miễn phí những bộ phim này.  

9 bộ phim đầu tiên nằm trong kế hoạch thử nghiệm đưa các bộ phim nhà nước đặt hàng sản xuất suốt thời gian qua đã có mặt trên kênh YouTube Viện phim Việt Nam. Có những bộ phim đã có tuổi đời 30-40 năm. Lại có những phim được sản xuất vài năm trở lại đây. Hầu hết những bộ phim này ít được phát hành thương mại rộng rãi, chủ yếu tham gia tranh giải tại các giải thưởng, LHP trong nước và quốc tế. 

“Nhà mới” của phim Việt ảnh 1 Nhiều phim Việt nổi tiếng trên kênh YouTube Viện Phim Việt Nam

Có thể kể đến, Dòng sông hoa trắng của cố đạo diễn Trần Phương được quay năm 1989 được ví là một bản anh hùng ca đầy chất lãng mạn về 4 nữ biệt động tài sắc, vì tình yêu đất nước mà gạt bỏ nỗi niềm riêng.

Nhà tiên tri (Vương Đức) hay Nhìn ra biển cả (NSƯT Vũ Châu) kể về các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ. Hay như Cuộc đời của Yến (Đinh Tuấn Vũ) là một góc nhìn mới lạ khai thác những yếu tố tâm lý, đi sâu vào số phận của người phụ nữ sống ở làng quê Việt Nam…  

Mỗi bộ phim hiện tại dù chỉ thu hút vài ngàn lượt xem - con số còn khá khiêm tốn, nhưng điều đáng trân trọng hơn, nó nhận được khá nhiều sự đồng cảm từ khán giả. “Phim hay quá mà giờ mới được xem. Rất chân thực và cảm động. Diễn viên xuất sắc”, “Chúng ta có kênh phim này rất hay. Công chúng được xem phim chất lượng về nội dung và hình thức. Lớp trẻ cũng hiểu lịch sử hơn qua những thước phim có giá trị lịch sử như thế này”…  

Trước đây, để theo dõi những bộ phim này, khán giả thường phải đợi đến các dịp lễ đặc biệt trong năm. Còn nhớ, tại LHP Việt Nam lần thứ XIX diễn ra hồi tháng 12-2015, Cuộc đời của Yến được chọn chiếu mở màn.

Sau đó, phim được xếp một số suất chiếu miễn phí trong thời gian diễn ra sự kiện. Số suất chiếu hạn chế khiến nhiều khán giả không thể vào rạp, hoặc may mắn vào được rạp nhưng phải đứng hay ngồi ở lối đi do phòng chiếu chật kín. Phim sau đó đã được phát hành thương mại và nhận nhiều khen chê trái chiều. 

Việc đổi mới tư duy tiếp cận khán giả thông qua việc đưa nhiều bộ phim kinh điển lên YouTube ở thời điểm này có thể xem là bước đi khá chậm nhưng vẫn kịp thời, bởi kho nội dung phim nhà nước đặt hàng còn rất lớn.

Sau những va chạm liên quan đến câu chuyện bản quyền và làm thế nào để đảm bảo hài hòa giữa việc cung cấp phim và quyền lợi của đơn vị sản xuất, khán giả mong chờ có thêm nhiều tác phẩm mới sẽ xuất hiện trên kênh YouTube của Viện Phim Việt Nam.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Việt đầu tiên công bố ngày ra rạp sau dịch

Phim Việt đầu tiên công bố ngày ra rạp sau dịch

Sau thời gian dài tạm ngưng vì dịch bệnh, rạp phim trong nước sẽ chính thức được hoạt động trở lại vào cuối năm nay. Rừng thế mạng (tên cũ: Tà Năng – Phan Dũng) trở thành phim Việt đầu tiên công bố lịch chiếu mới.


Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.