Nhặt sạn văn nghệ

Doanh nghiệp không phải là người

Một tờ báo đưa tít bài: “Trưởng phòng đánh doanh nghiệp”. Nội dung bài báo nêu một trưởng phòng đánh giám đốc doanh nghiệp vì mâu thuẫn. Chữ “doanh nghiệp” dùng trong tít này không chính xác. Vì doanh nghiệp không phải là người mà là một tổ chức kinh doanh. Doanh nhân mới là người kinh doanh. Đánh doanh nghiệp là “chơi” để doanh nghiệp đó sập tiệm, làm ăn thua lỗ. Đánh đập bằng vũ lực thì không thể nhằm vào tổ chức (doanh nghiệp) mà phải vào con người (giám đốc hoặc ai đó trong doanh nghiệp). 

CAO PHI YẾN

Duy nhất: chỉ có một

Báo SGGP ngày 21-4-2007 có đăng bài “Chỉ có 500.000 người Việt Nam đi máy bay thường xuyên”, tác giả viết: “Hiện mới chỉ có khoảng 500.000 người trên tổng số hơn 80 triệu dân Việt Nam đi máy bay thường xuyên và chỉ có hai hãng hàng không duy nhất Vietnam Airlines và Pacific Airlines được khai thác đường bay nội địa...”.

Từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh (1957) giải nghĩa: “Duy nhất: chỉ có một; độc nhất vô nhị (trang 219)”. Ở đây có đến hai hãng hàng không khai thác đường bay nội địa, sao có thể gọi là “duy nhất” được? Khi nào dùng chữ duy nhất thì chỉ được kể ra một sự kiện mà thôi. Trong câu này, nếu bỏ đi chữ duy nhất thì không sai.

Cũng vậy, khi ta dùng chữ “đơn cử”, chỉ được phép kể ra một việc hay một thí dụ mà thôi, không được kể ra hai, ba thí dụ (Đơn cử: đơn là một; cử: đưa ra cho người ta biết) (Từ điển Hán Việt từ nguyên của Bửu Kế – 1999, trang 630). 

XUÂN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.