Nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ "ấn tượng nhất trong suốt hàng trăm năm"

Ngày 8-4, một số nơi tại khu vực Bắc Mỹ đã được chứng kiến nhật thực toàn phần - cảnh tượng được ví là "một lần trong đời". Nhật thực toàn phần lần này - được đặt biệt danh là Nhật Thực Đại Mỹ vì đường đi kéo dài của nó tại khu vực Bắc Mỹ - đã xuất hiện trên bầu trời ở một số nơi ở Mexico, 15 bang của Mỹ và phía đông Canada.

nhat thuc 4.jpg
Các thời điểm của hiện tượng nhật thực toàn phần trên bầu trời thành phố Bloomington, bang Indiana, Mỹ ngày 8-4-2024

Thành phố Mazatlan của Mexico là nơi đầu tiên chứng kiến nhật thực toàn phần khi nó bắt đầu xuất hiện trên Thái Bình Dương. Nhật thực toàn phần đạt đỉnh điểm ở Mazatlan vào lúc 11:07 sáng (giờ địa phương) và kéo dài hơn 4 phút.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), con đường của nhật thực tiếp tục từ Mexico, vào Mỹ ở bang Texas, và đi qua các bang Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire, và Maine. Một phần nhỏ của bang Tennessee và Michigan cũng có thể trải qua nhật thực toàn phần. Các thành phố ở bang Maine sẽ là những địa điểm cuối cùng ở Mỹ trải qua nhật thực toàn phần.

Sau đó, nhật thực toàn phần đã vào Canada ở tỉnh Ontario phía Nam, và tiếp tục qua các tỉnh Quebec, New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward, và Cape Breton.

Tại các thời điểm chứng kiến nhật thực toàn phần, đám đông ở các địa điểm khác nhau đã hò reo trong sự phấn khích khi họ thấy mặt trăng che khuất mặt trời. Mặc dù một số nơi có mây che khuất tầm nhìn toàn diện, mọi người vẫn rất phấn khích và cổ vũ khi bầu trời tối sầm giữa ban ngày trong một khoảnh khắc ngắn.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất, hoàn toàn che khuất mặt Mặt Trời. NASA cho biết, sau nhật thực toàn phần lần này, nhật thực toàn phần tiếp theo có thể được nhìn thấy từ các bang của Mỹ vào ngày 23-8-2044.

Nhật thực toàn phần này được coi là một sự kiện lớn và "ấn tượng nhất trong suốt hàng trăm năm", vì nhiều lý do. Đầu tiên, thời gian diễn ra nhật thực toàn phần lần này dài gấp đôi nhật thực toàn phần năm 2017, tùy thuộc vào vị trí của người quan sát. Đây cũng được coi là nhật thực toàn phần dài nhất trên đất liền trong hơn một thập kỷ. Ngoài ra, quầng sáng của Mặt Trời trong hiện tượng này sẽ rất lớn. Nguyên nhân là Mặt Trời đang gần đạt mức cực đại Mặt Trời - thời điểm hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ Mặt Trời kéo dài khoảng 11 năm.

Đây cũng là nhật thực toàn phần dài nhất ở Mỹ kể từ năm 1806. Ở biên giới Mỹ - Mexico, thời gian quan sát nhật thực toàn phần có thể lên tới 4 phút 26 giây. Đây cũng đồng thời là nhật thực toàn phần tối nhất ở Mỹ trong 217 năm qua. Một điểm thú vị khác là trong thời gian diễn ra nhật thực, người xem có thể quan sát được sao chổi 12P/Pons-Brooks.

nhat thuc 1.jpg
Người dân Mỹ xem nhật thực tại thủ đô Washington. Ảnh: CNN
nhat thuc 2.jpg
Mặt trăng che khuất mặt trời trong nhật thực ở Magog, Quebec, Canada. Ảnh: CNN
nhat thuc 3.jpg
Người dân quan sát nhật thực ở Torreón, Mexico. Ảnh: Reuters

Tin cùng chuyên mục