Từ thư bạn đọc

Nhếch nhác gầm cầu

Bạn đọc Báo SGGP phản ánh không gian dưới các gầm cầu Kênh Tẻ (Q4, Q7), Tân Thuận 2 (Q7), Chánh Hưng, Nguyễn Tri Phương (Q8)… bị người dân chiếm dụng bày bán cà phê, phơi phóng quần áo, thậm chí làm chỗ ngủ, giữ xe tự phát. Không ít điểm trở thành ổ hút chích, mại dâm... gây cảnh nhếch nhác, trái với chủ trương thực hiện nếp sống văn minh đô thị ở TPHCM.

Kinh doanh cà phê dưới gầm cầu Kênh Tẻ (P3 Q4).

Dưới gầm cầu Kênh Tẻ (phía P3 Q4) không được rào chắn, nên có ít nhất 3 hộ chiếm dụng kinh doanh cà phê. Khách đến uống, dựng xe bừa bãi trên lòng, lề đường; nơi đây cũng là nơi mấy bác xe ôm, taxi trong lúc chờ khách tụm năm tụm bảy sát phạt nhau bằng trò đỏ đen. Rồi những người thu lượm ve chai sau một ngày đi “làm ăn”, đem sản phẩm về đây bày ra phân loại.

Càng nhếch nhác hơn khi một số hộ dân lân cận, nếu có sửa hoặc xây nhà thì chọn nơi đây làm chỗ tập kết vật liệu xây dựng. Ông Lâm Văn Bé, nhà gần gầm cầu, than thở: “Ban ngày cảnh nhếch nhác thấy rõ, ban đêm nhiều thanh thiếu niên tập trung ăn nhậu, la hét làm náo loạn cả khu phố. Tình trạng trên xảy ra đã khá lâu nhưng chính quyền địa phương vẫn không can thiệp…”.

Tương tự, dưới gầm cầu Chánh Hưng (P5 Q8) sau 17 giờ hàng ngày có trên 10 người ăn xin tụ tập về ngủ nghỉ, kể cả tiểu, đại tiện tại đây khiến khu vực gầm cầu rất bẩn thỉu. Bên kia cầu Chánh Hưng (P9 Q8), gầm cầu là nơi trung chuyển rác, quán nhậu, nơi phơi phóng chăn màn, quần áo các loại.

Gầm cầu Nguyễn Tri Phương (P9 Q8) là nơi “tập kết” rác.

Gầm cầu Nguyễn Tri Phương (P9 Q8) cũng chưa được sử dụng hợp lý. Gầm cầu này có 2 đoạn, trong đó đoạn đầu được rào chắn cẩn thận bằng lưới B40 nhưng không hiểu sao cũng bị cắt phá và chiếm làm nơi kinh doanh ăn nhậu. Đoạn còn lại dành cho việc … đổ rác, tiểu tiện.

Được biết, trước đây UBND TPHCM chấp thuận cho Công ty Quản lý công trình cầu phà (QLCTCP) TP chuyển đổi không gian 10 gầm cầu thành điểm gửi xe riêng biệt. Các đơn vị tổ chức giữ xe phải trích nộp cho ngân sách QLCTCP TP để đơn vị này có kinh phí duy tu gầm cầu.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có vài gầm cầu được đưa vào hoạt động giữ xe như gầm cầu Ông Lãnh (Q1, Q4) và gầm cầu Nguyễn Tri Phương (P6 Q5). Theo bà Tạ Thị Hồng Tâm, Giám đốc Công ty QLCTCP, đơn vị thuê gầm cầu Ông Lãnh đã không giữ an toàn được khu gầm cầu và không thực hiện nghĩa vụ tài chính, do đó, trong quý 2-2009, công ty sẽ thu hồi lại mặt bằng gầm cầu để thực hiện dự  án “mảng xanh” và sẽ cho đơn vị khác thuê giữ xe.

Hiện nay TPHCM đang rất thiếu mặt bằng để tổ chức bãi giữ xe, việc trưng dụng gầm cầu được xem là giải pháp tốt cho bài toán khan hiếm điểm gửi xe, nhưng không hiểu tại sao phần lớn các gầm cầu lại bị bỏ ngỏ, để nhiều người chiếm dụng, trục lợi riêng.

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến