Nhiều dự án của Tập đoàn Phúc Sơn dang dở tại Nha Trang

Nhiều lần được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa mời đến để làm việc về hướng xử lý các dự án còn dang dở tại địa phương, tuy nhiên Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn vẫn “biệt vô âm tín”.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 21-5, Văn phòng Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn), địa chỉ số 102E Trần Phú, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đóng kín tất cả các cửa, không có dấu hiệu làm việc.

Theo người dân xung quanh, văn phòng này đã đóng cửa hơn 2 tháng qua, không có người ra vào hay trông coi.

z5461384134804_7d033a8cd5c870337937692fb9234297.jpg
Văn phòng Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã đóng cửa trong nhiều tháng

Được biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa mới đây đã mời Tập đoàn Phúc Sơn đến làm việc về hướng xử lý các dự án còn dang dở của doanh nghiệp này tại địa phương, nhưng phía doanh nghiệp không cử người đến dự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên Tập đoàn Phúc Sơn được mời đến để làm việc, đã nhiều lần chính quyền tỉnh Khánh Hòa mời Tập đoàn Phúc Sơn đến làm việc nhưng không nhận được phản hồi.

Tại cuộc họp báo quý I/2024 diễn ra cuối tháng 4, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, UBND tỉnh giao cơ quan chức năng liên quan mời đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đến làm việc nhưng không nhận được phản hồi khiến tỉnh khó khăn trong xử lý.

Theo ông Hà, một số dự án của doanh nghiệp này làm chủ đầu tư là công trình giao thông quan trọng, có ảnh hưởng lớn. Khánh Hòa muốn Tập đoàn Phúc Sơn xác định rõ việc triển khai, thực hiện các dự án như thế nào; các khó khăn vướng mắc, phương án trong thời gian tới trong trường hợp doanh nghiệp không thể tiếp tục triển khai.

1307_image013.jpg
Một nhánh tại nút giao Ngọc Hội còn dang dở

Tại Khánh Hòa, Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT với tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, hoàn vốn theo hình thức “đổi đất” sân bay Nha Trang cũ, gồm dự án nút giao thông Ngọc Hội; dự án đường vành đai 2 (kết nối nút giao thông Ngọc Hội); các tuyến đường, nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang.

Cả 3 dự án BT này, sau nhiều năm triển khai vẫn đang trong tình trạng dang dở. Riêng dự án sân bay Nha Trang cũ đã được Tập đoàn Phúc Sơn phân lô, bán nền.

Tại đây, Tập đoàn Phúc Sơn cũng bị tỉnh Khánh Hòa truy thu gần 12.000 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính dự án Khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang do doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách.

Theo đề nghị của Bộ Công an, mới đây tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp thông tin, tài liệu về 5 dự án khác mà Tập đoàn Phúc Sơn và các công ty thành viên làm chủ đầu tư, thi công trên địa bàn, gồm dự án: Hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh đến đầu Sông Tắc - Nha Trang; hai dự án đường Nha Trang đi Đà Lạt (Lâm Đồng) giai đoạn 1 và 2; dự án đường Phong Châu và dự án Cảng hàng không quốc tế sân bay Cam Ranh.

Ngoài ra, gần 10 năm trước, Tập đoàn Phúc Sơn được tỉnh Khánh Hoà giao làm chủ đầu tư hai dự án khu đô thị Phúc Khánh 1, Phúc Khánh 2; tổng diện tích hơn 60ha, tại TP Nha Trang và huyện Diên Khánh nhưng đến nay vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng, dừng triển khai thi công từ năm 2019.

Tin cùng chuyên mục