Những công nhân “ăn tết ngoài đường”

Trong những ngày cuối năm, tại TPHCM, mọi người hân hoan đi mua sắm chuẩn bị cho ngày tết. Thế nhưng, các công nhân vệ sinh không về quê, vẫn lầm lũi bám đường để làm sạch thành phố. Hỏi chuyện ăn tết, ai cũng nói vui: “Năm nào cũng vậy, tụi em ăn tết ngoài đường!”.

Năm nay lương, thưởng nhỉnh hơn

Chúng tôi cũng thấy vui lây khi nghe cô Ngô Thị Đức Hiền, Đội trưởng Đội vệ sinh thuộc Công ty Dịch vụ công ích quận 3, kể: “So với năm ngoái thì năm nay tụi em được thưởng nhỉnh hơn, công nhân xuất sắc được thưởng tết 12,2 triệu đồng, người nhận thấp nhất cũng được 8,5 triệu đồng. Anh em ai cũng vui! Về thu nhập thường xuyên trong năm, bình quân thu nhập của công nhân quét đường cũng khoảng 6 triệu đồng/tháng. Nếu anh em nào làm thêm thì thu nhập cao hơn, nói chung khá hơn mọi năm và đủ đắp đổi cho cuộc sống hàng ngày”. Nói về chuyện lo tết cho công nhân vệ sinh, ông Dương Văn Hai, Phó giám đốc công ty, cho biết: “Ngoài lương, thưởng, năm nay công đoàn công ty còn tặng thêm mỗi công nhân một phần quà tết và thưởng thêm cho công nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Không nhiều nhưng so với mặt bằng chung của xã hội, theo tôi, thu nhập anh em năm nay tốt hơn”.

Công nhân Công ty Dịch vụ công ích Bình Thạnh thu gom, vận chuyển rác vào chiều 23 Tết tại ngã ba Trịnh Hoài Đức - Ngô Nhân Tịnh.

Chiều 23 Tết, chúng tôi gặp anh Trần Thanh Liêm, công nhân vận chuyển rác ở Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh, khi anh đang ép rác vào xe tại góc ngã ba Trịnh Hoài Đức - Ngô Nhân Tịnh. Anh cho biết: “Tết này tôi được thưởng hơn 6 triệu đồng. Thu nhập hàng tháng cũng tầm 6 - 8 triệu đồng, tùy theo khối lượng sản phẩm. Cũng sống được”. Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, công nhân vệ sinh của Công ty Dịch vụ công ích quận 8, cũng vui: “Năm nay được thưởng 9,3 triệu đồng, cũng khá!”. Anh Hồ Ngọc Dũng, chồng chị Thảo, cũng ra điểm thu gom rác ở chợ Lò Than (phường 6, quận 8) phụ vợ gom rác, vừa nhặt thêm ve chai để bán, cho biết mỗi ngày anh kiếm được 60.000 - 70.000 đồng.

Ăn tết ngoài đường

Anh Trần Thanh Liêm cho hay: “Từ 24 Tết, toàn quận tổng vệ sinh, tụi em phải tăng ca luôn và cao điểm nhất là từ 28 Tết. Năm nào cũng vậy, từ sáng 30 Tết là công nhân vệ sinh làm quần quật đến 21 giờ. Xong, anh em choàng gánh công việc lẫn nhau để có người kịp chạy về nhà cúng giao thừa rồi lại chạy ra đường quét tiếp, gom và vận chuyển rác đến 5 giờ sáng mùng 1 Tết”.

“Ăn tết ngoài đường” cũng là cụm từ mà cô Ngô Thị Đức Hiền nhắc đến khi được hỏi về chuyện công nhân vệ sinh ăn tết thế nào. Toàn quận 3 có 59 tuyến đường và dự trù khối lượng rác thu gom phát sinh trong những ngày cận tết lên đến 400 tấn/ngày (ngày bình thường khoảng 190 tấn), nên Công ty Dịch vụ công ích quận 3 đã huy động mọi phương tiện, xe máy, lực lượng cho đợt cao điểm tết. “Anh em đã tất bật vào 13 ngày đêm cao điểm, từ 23 Tết đến mùng 5 Tết, cả đội quét dọn thu gom và đội vận chuyển đều phải tăng ca, tăng chuyến. Công ty không giải quyết phép cho ai trong đợt cao điểm này”.

Các công nhân vệ sinh kể: Trong năm, công nhân vệ sinh cực nhất là ngày 30 và mùng 1 Tết. Trong 2 ngày này, phải luôn túc trực trên đường. Tại quận 3, sáng mùng 1 và mùng 2 công nhân vệ sinh phải túc trực để “lau đường”: thu gom rác và đảm bảo không có một bịch rác nào trên đường. Ban giám đốc công ty sẽ trực tiếp đi kiểm tra. Anh Dũng, chồng chị Nguyễn Thị Thu Thảo, cho biết: “Tết nào vợ tôi cũng phải tất bật với công việc, qua tết mới rảnh để về quê thăm 2 con đang ở với bà ngoại tại Bến Tre. Nghề công nhân vệ sinh là vậy, phải chịu thôi!”.

Trong niềm vui đón tết, đón năm mới, đừng quên cảm ơn những công nhân “ăn tết ngoài đường”. Nhờ có họ nên mỗi nẻo đường, góc phố mới sạch sẽ, mới thật sự tết.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử lý nghiêm mua bán thuốc lá gần trường học, bệnh viện

Xử lý nghiêm mua bán thuốc lá gần trường học, bệnh viện

Từ ngày 15-10, Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm… có hiệu lực. Nghị định quy định cụ thể nhiều hành vi, trong đó có hành vi mua bán thuốc lá bên trong và ngoài tại khu vực trường học, bệnh viện. Tuy nhiên, qua ghi nhận, vẫn còn tình trạng người nhà bệnh nhân, tiểu thương, kể cả học sinh vi phạm.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.