Những sáng kiến vì dân

Tại hội nghị tuyên dương những điển hình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2008, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM đã đề nghị UBND TPHCM tặng bằng khen cho 11 cá nhân xuất sắc nhất. Đó là những người không ngừng cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, nâng cao tính chính xác, khoa học, rút ngắn thời gian tác nghiệp để phục vụ dân tốt hơn…

Các cá nhân điển hình trong cải tiến lề lối làm việc giao lưu với khán giả. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Hàng ngày, thấy đồng nghiệp thường xuyên phải đánh máy lại các nội dung văn bản của cấp trên để triển khai cho từng đơn vị, mất quá nhiều thời gian, Hoàng Anh băn khoăn: có cách nào cải tiến, tiết kiệm công sức và thời gian hao phí? Nghĩ là làm. Sau giờ làm việc, Hoàng Anh bắt tay nghiên cứu, mày mò áp dụng nhiều phần mềm chuyển đổi khác nhau.

Cuối cùng, anh đã kết hợp được 2 phần mềm: PDF password remover và Solid Converter PDF giúp cho việc soạn thảo văn bản, kế hoạch nhanh hơn, tiết kiệm được 10 tiếng đồng hồ cho một lần biên soạn, “giải phóng” anh em khỏi việc gò lưng cả ngày bên máy tính chỉ để gõ văn bản. 26 tuổi, Nguyễn Hoàng Anh, chuyên viên phòng Kế hoạch-Tổng hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM được coi là một cán bộ trẻ chịu khó tìm tòi, nghiên cứu của đơn vị.

Cũng để rút ngắn thời gian tác nghiệp, chị Huỳnh Thị Ngọc Yến, Trưởng phòng Công chứng số 6 đã có sáng kiến cài đặt toàn bộ chương trình Master hỗ trợ việc soạn thảo các văn bản, hợp đồng trên từng máy của công chứng viên và cán bộ nghiệp vụ để trực tiếp giải quyết cho người dân. Sau đó, kết hợp với bộ phận vi tính để ứng dụng tiếp chương trình Master vào việc in biên lai, hóa đơn cho khách hàng. Với sáng kiến này, tại Phòng Công chứng số 6, thời gian công chứng mỗi hợp đồng chỉ cần 25 – 30 phút. Ngay sau khi khách ký tên tại bàn của công chứng viên, nhân viên quầy thu đã có dữ liệu trên mạng và chỉ cần nhấn lệnh in hóa đơn, biên lai là xong. Thời gian chờ đợi của dân được rút ngắn. Qua khảo sát ý kiến, có 95,6% khách hàng hài lòng vì công tác phục vụ nhanh gọn, hiệu quả.

Từ tháng 4-2008 đến nay, tại Kho bạc Nhà nước TP, chương trình thu phạt qua máy tính do chuyên viên phòng Tin học Lê Tấn Dũng đề xuất và thực hiện đã giúp chấm dứt sử dụng ấn chỉ thu phạt dạng cuốn, chuyển sang sử dụng ấn chỉ biên lai thu phạt trên giấy in. Từ khi áp dụng cách làm này, chế độ bảo mật được đảm bảo, mức độ an toàn trong công việc được nâng cao vì chương trình đã mặc định biên lai thu phạt chỉ in được 1 lần.

Ngoài ra, cách làm này cũng giúp tiết kiệm nhân lực, tăng năng suất xử lý thu phạt, giảm thời gian chờ của khách hàng. Hiện chương trình đã được áp dụng rộng rãi trong toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước TP. Còn tại Cục thuế TP, từ ngày áp dụng phương pháp “In biên lai từ máy tính”, cải tiến phương thức thu qua cơ quan ủy nhiệm thu (UBND các phường, xã, các ban quản lý chợ), thay thế biên lai viết tay và thay thế mẫu giấy nộp tiền tạm dùng đã giúp khắc phục được hầu hết những sai sót khi viết tay dẫn đến xâm tiêu tiền thuế.

Ngoài ra, cách làm mới này cũng giúp giảm nhân sự khâu nhập dữ liệu, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, được sự đồng tình cao của UBND các quận, phường trên địa bàn TPHCM. Sáng kiến trên là của chị Đinh Thị Hạnh, Phó trưởng phòng Kê khai-Kế toán thuế Cục Thuế TP.

Lĩnh vực nhà đất luôn là một lĩnh vực “nóng”, thường bị người dân phàn nàn do thủ tục rườm rà, thời gian chờ đợi quá lâu. Hiểu được tâm tư đó, anh Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Trung tâm Thông tin Tài nguyên-Môi trường và Đăng ký Nhà đất TP đã chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu đăng ký giao dịch nhà đất. Kết quả, rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ xóa thế chấp từ 5 ngày xuống còn 2 ngày làm việc. Năm 2007, trung tâm đã giải quyết 39.237 hồ sơ đúng thời gian quy định, trong đó hồ sơ giải quyết trong 1 ngày là 23.968 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 61,08%, hồ sơ 2 ngày là 6.248 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 15,92%. Riêng hồ sơ phải giải quyết trong 5 ngày chỉ còn chiếm tỷ lệ 22,7%...

Khắc Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP